>> SINH HOẠT HỘI DÒNG | CÁC HOẠT ĐỘNG

Thánh lễ An táng chị Matta Nguyễn Thị Thanh (Cộng đoàn MTG Hướng Phương)
Tin đăng ngày: 31/5/2022 - Xem: 3684

 

Upload

 

Vào lúc 8h00, thứ Hai ngày 30/05/2022, tại nguyện đường cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương, cha Tổng đại diện JB. Nguyễn Khắc Bá đã chủ tế Thánh lễ An táng và tiễn đưa chị Matta Nguyễn Thị Thanh về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng tế và hiện diện trong thánh lễ có quý cha linh tông huyết tộc của chị Matta, quý cha trong và ngoài giáo phận, thân bằng quyến thuộc của chị Matta, bà con giáo xứ Hướng Phương, cùng đông đảo chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá Vinh. 

 

Upload

 

Trước khi bước vào thánh lễ, chị Matta Mai Thị Tuất, thư ký của cộng đoàn đã điểm qua đôi nét về tiểu sử cuộc đời chị Matta.

Chị Matta Nguyễn Thị Thanh tên thật là Matta Nguyễn Thị Nghĩa, sinh ngày 02/02/1935, tại giáo xứ Hướng Phương, giáo phận Hà Tĩnh (xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Chị là con thứ năm trong gia đình có 8 người con. Thân phụ là ông Phêrô Nguyễn Cẩm, thân mẫu là bà Matta Cao Thị Dánh. Sinh ra trong gia đình nông dân giản dị và đạo đức, chị đã biết sử dụng mảnh đất tốt để làm cho hạt giống ơn gọi được lớn lên trong tâm hồn. Và hạt giống ấy đã trổ sinh hoa trái vào ngày 20/01/1957, ngày mà chị xin gia nhập Hội dòng MTG Vinh tại cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương. Kể từ đây, cuộc đời chị bước sang một trang sử mới. Năm 1977, chị gia nhập Tiền Tập viện. Ngày 21/11/1980, chị được diễm phúc dâng lời khấn lần đầu và ngày 21/11/1987, chị đã thuộc trọn về Chúa qua hồng ân Vĩnh Khấn. Sau thời gian dài phục vụ, chị vui vẻ đón nhận Thánh Giá với căn bệnh tai biến phải nằm một chỗ. Những ngày tháng nằm trên giường bệnh, chị luôn vui vẻ và một niềm tín thác vào sự quan phòng của Chúa. Vào lúc 16h45 ngày 27/05/2022, vâng theo tiếng gọi của Chúa, chị ra đi bình an trong vòng tay thân thương của chị em, khép lại hành trình dương thế với 87 năm làm người và 42 năm khấn dòng. 

Cuộc đời của chị thật bình dị, nhưng đã để lại cho chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá Vinh những bài học quý giá về sự dịu dàng, khiêm nhường, sống hết hình cho lý tưởng. Nơi chị còn toát lên một mẫu gương sống động về sự trung kiên và tinh thần phó thác. Đặc biệt chị là một người luôn yêu thương và thao thức cho người nghèo.

 

Upload

 

Giảng trong thánh lễ, cha Phaolô Nguyễn Minh Sáng - quản xứ Hướng Phương, quản hạt Bình Chính đã đưa ra châm ngôn sống của các vị thánh, để giúp cộng đoàn thêm xác tín vào mầu nhiệm sự chết. Chết là cửa ngõ dẫn vào sự hiện hữu khác không giống như kiểu hiện hữu mà người ta đang đảm nhiệm. Chết là cánh cửa đi vào chốn yên nghỉ. Dưới cái nhìn đức tin: chết là một sự giải thoát khỏi kiếp lưu đày, khỏi tội lỗi và được Đức Kitô đón tiếp. Cái chết xuất hiện như một ngày đẹp nhất của cuộc đời, ngày sinh vào sự sống vĩnh cửu. Bên cạnh đó, ngài cũng cho cộng đoàn thấy rằng: Cuộc đời của mỗi người được ví như một quyển sách và kết thúc cuộc sống dương thế như là sự khép lại một tác phẩm. Quyển sách cuộc đời dày hay mỏng, ngắn hay dài xem ra không quan trọng, điều chính yếu là nội dung quyển sách ấy như thế nào. Có những cái chết giống như dấu chấm hỏi, họ kết thúc cuộc đời còn đầy tham vọng mà không đạt được; có những cái chết như những dấu chấm than, họ luôn than vãn, không hài lòng về cuộc sống, họ ra đi mà không để lại hình ảnh tốt đẹp, thân thiện cho những người quen biết; có những cái chết như những chuỗi dấu chấm lửng, đó là những người khi sống ở trần gian không chu toàn bổn phận của mình đối với gia đình, với Thiên Chúa và xã hội. Thế nhưng, bên cạnh đó cũng có rất nhiều người kết thúc cuộc đời như một dấu chấm tròn trĩnh ở cuối tác phẩm như chị Matta. Qua đó, ngài cũng muốn nhắn nhủ cộng đoàn: Quyển sách cuộc đời của mỗi người có hạnh phúc và ý nghĩa hay không là tùy thuộc vào bản thân họ, và chắc chắn có một lúc chúng ta sẽ gấp quyến sách đó lại. Vì thế, hãy cố gắng để có thể kết thúc quyển sách đời mình trong sự bình an, thánh thiện và phó thác.

 

Upload

 

Kết thúc thánh lễ, cha quản hạt Phaolô đã cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt. Sau đó, chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Nga thay lời cho chị em trong Hội dòng, cách riêng chị Matta, bày tỏ tâm tình tri ân tới quý cha và cộng đoàn, đã luôn yêu thương, nâng đỡ chị trong suốt hành trình dương thế, đặc biệt đã hiện diện để cầu nguyện cho chị trong thánh lễ an táng hôm nay. Đồng thời, chị cũng nói lời cám ơn và tiễn biệt người chị đáng kính, đã cùng với chị em kinh qua những thời khắc khó khăn nhất của thời cuộc, để gìn giữ, bảo vệ gia sản thiêng liêng của Hội dòng. Sau tâm tình của chị Tổng Phụ trách, đại diện gia đình huyết tộc của chị Matta đã có đôi lời cám ơn tới quý Cha, Hội dòng, cách riêng cộng đoàn MTG Hướng Phương và bà con giáo xứ nơi đây. Trước khi linh cửu chị Matta được gửi cho lòng đất, chị Anna Lê Thị Mừng - Phó Phụ trách cộng đoàn Hướng Phương thay lời cho chị em trong cộng đoàn nói lên nỗi niềm thương tiếc và tiễn biệt người chị đã suốt đời gắn bó với cộng đoàn.

 

Upload

Upload

Upload

 

Chị Matta đã dành cả cuộc đời mình để bước theo Đức Kitô trong linh đạo Mến Thánh Giá và đã hoàn tất cuộc đời trần thế với tâm hồn nhẹ nhàng, thanh thản. Chị ra đi và đã để lại những hình ảnh đẹp nơi con cháu, nơi những người thân quen cũng như nơi quý chị em trong cộng đoàn. Nguyện xin Thiên Chúa là Đấng giàu lòng thương xót thứ tha những lỗi lầm yếu đuối của phận người nơi chị. Xin Ngài mở rộng vòng tay đón nhận và cho chị được chia sẻ phần phúc với Chúa và các Thánh trên quê Trời. 

 

Upload

Upload

Upload

Upload

 

Ban TT Hội Dòng

 

 

Từ khóa:

Các hoạt động khác:

18/6/2022 - Thanh Tuyển Viện - Hồng phúc Tĩnh Tâm Năm
15/6/2022 - Nghi thức tưởng niệm Đấng Sáng lập
5/6/2022 - Khối Khấn Sinh tĩnh tâm năm đợt I
31/5/2022 - Thánh lễ An táng chị Matta Nguyễn Thị Thanh (Cộng đoàn MTG Hướng Phương)
19/5/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Huệ (Cộng đoàn MTG Vạn Lộc)
11/5/2022 - Cộng đoàn MTG Hướng Phương: Thánh lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi Nhà Nguyện
9/5/2022 - Chị em Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh tham gia Ngày Hội Ơn Gọi Giáo phận Vinh 2022
13/4/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Loan
3/3/2022 - Quý chị Vĩnh Khấn tĩnh tâm năm 2022
14/2/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Đoàn Thị Thiện
3/1/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Anna Trần Thị Vân
21/12/2021 - Hội Dòng MTG Vinh: Họp Hội Đồng mở rộng giữa nhiệm kỳ 2019 - 2023
20/11/2021 - Hồng Ân Thánh Hiến, ngày 18/11/2021
30/8/2021 - Thanh Tuyển Viện Mến Thánh Giá Vinh: 10 năm hình thành và phát triển
21/8/2021 - Nghi thức gia nhập Tiền Tập Viện
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Karaoke Hạt cát
Nhịp nhàng từng bước
Chúa là tất cả đời con
Bình an nơi đâu
Maria Mẹ mến yêu
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com