>> SINH HOẠT HỘI DÒNG | CÁC HOẠT ĐỘNG

Về Với Cõi Lặng - Khối Khấn Sinh Tĩnh Tâm Năm Đợt II
Tin đăng ngày: 26/8/2023 - Xem: 5682

 

 

Upload


Trí óc con người có một khả năng suy tưởng vô biên, và đằng sau những ý nghĩ đó là một cõi lặng sâu thẳm. Những lời đến từ đầu óc sẽ dễ làm ta thêm căng thẳng, lời xuất phát từ cõi lặng sẽ đưa ta về chốn bình yên. Khép lại một năm rong ruổi, vồn vã trên cánh đồng sứ vụ tại các cộng đoàn, giáo xứ và giáo điểm, chị em khối Khấn Sinh được trở về với Nhà Mẹ Xã Đoài để sống tuần tĩnh tâm. Tĩnh tâm là dịp “Về với cõi lặng” để kết nối, để hâm nóng lại tinh thần và nhiệt huyết. “Về với cõi lặng” để không còn những ồn ào trong tâm hồn, không còn những suy nghĩ mông lung nhưng chỉ còn lại sự hiện diện thuần khiết, bình an giữa con người với Thiên Chúa.

Kết thúc những ngày thường huấn với chủ đề “Ơn gọi và Linh Đạo Mến Thánh Giá”, 212 chị em Khấn Sinh được tiếp tục ở lại với Chúa trong những ngày hồng phúc, bắt đầu từ chiều 20/08 đến sáng 26/08/2023, với chủ đề “SỐNG SỨ VỤ NGƯỜI NỮ TU MẾN THÁNH GIÁ” do cha Giuse Nguyễn Văn Chữ, OP hướng dẫn.

 

Upload

Upload

 

Bằng kinh nghiệm và sự hiểu biết sâu rộng, cha Giuse đã giúp chị em nhìn lại để thấy được điều chính yếu, căn bản và cốt lõi trong sứ vụ của người sống đời thánh hiến là kết hợp với Chúa Giêsu - Đấng mình hằng yêu mến và bước theo. Đó cũng chính là con đường, cách thức để người tu sĩ đem Chúa đến cho nhân loại và đem nhân loại về với Chúa.

Với người nữ tu Mến Thánh Giá, sứ vụ tập trung vào Mầu Nhiệm Cứu Độ của Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, và tiếp tục sứ mạng liên tục của Người qua việc truyền giáo và thăng tiến giới nữ. Đồng thời là trung gian chuyển cầu cho mọi người, mọi nhu cầu, ý nguyện từ nơi trần thế này lên tới Chúa. Điều đó nhắc nhở mỗi chị em Mến Thánh Giá phải luôn ý thức trách nhiệm bổn phận của mình khi hiện diện giữa lòng nhân thế. Không phải là sự hiện diện vô hồn nhưng là sự hiện diện sống động và thật sự là “sống” để chạm vào trái tim của nhân loại.

Để sống sứ vụ đó, mỗi người phải nối kết, tăng trưởng bản thân trong đời sống cộng đoàn. Vì cộng đoàn là nơi người tu sĩ thuộc về; “là một gia đình đích thực, được quy tu nhân danh Đức Kitô Khổ Nạn - Phục Sinh, muốn họa lại đời sống Giáo Hội sơ khai, với hai nguyên mẫu tuyệt vời là gia đình Nadaret và cộng đoàn Ba Ngôi Thiên Chúa” (HC 41). Chính cộng đoàn là chỗ dựa vững chắc, là thành lũy chở che cho mỗi tu sĩ hấp thụ, dung nạp năng lượng và tinh thần để kiên định và vững bước trên hành trình theo Chúa. Dẫu biết rằng, cộng đoàn không phải lúc nào cũng hoàn hảo, trọn vẹn. Sự khác biệt trong cộng đoàn phải là sự hỗ tương, bổ túc cho nhau chứ không phải là loại trừ. Sự hiệp thông trong cộng đoàn tạo nên sức mạnh và nguồn sống cho những ai biết kiến tạo và xây dựng sự hiệp thông đó. Bởi khi chúng ta thi hành sứ vụ mà không có sự hiệp thông thì chúng ta không thể gặp gỡ, không thể cảm thông và không thể mở đườngcho người khác đến với trái tim mình.

Hơn nữa, sống đời thánh hiến là bước theo Đức Kitô - mẫu mực đức Khiết Tịnh, Nghèo Khó, Vâng Phục; là cam kết dâng mình cho Đức Kitô để thuộc trọn về người và chu toàn các nhiệm vụ của Dòng (HC 12). Khi sống viên mãn các Lời Khuyên Phúc Âm, người tu sĩ sẽ đong đầy cuộc sống của mình cách sáng tạo, vui tươi và đầy nhuệ khí. Việc khấn hứa không phải chỉ để giữ nhưng là để sống, sống tròn đầy và tràn trề năng lực yêu thương.

Về với cõi lặng. Về với chính mình. Hãy lặng thinh để nghe trái tim mình lên tiếng. Trong cái im lặng sâu xa ấy, chiếc đèn ý thức sẽ tỏa sáng cho ta nhìn rõ mọi sự. Để ta thấy được cái chân lý ngàn đời và nếm cảm niềm hạnh phúc không lệ thuộc ngoại tại nhưng đến từ sự phong phú trong tâm hồn. Những ngày sống trong bầu khí tĩnh lặng để không còn những âu lo về quá khứ, khắc khoải về tương lai, nhưng là để sống giây phút hiện tại thật tròn đầy bên Chúa và với chính mình. Lặng để giúp mỗi người tìm ra những bài học giá trị về nhân tình thế thái và những kinh nghiệm sâu sắc về lối ứng xử trong cuộc sống nhân sinh. Từ trong tĩnh lặng, những ai thành tâm và chú ý lắng nghe sẽ đón nhận những điều bổ ích, giúp họ nên hoàn thiện giữa cuộc đời ồn ào và đầy bon chen. Cũng từ đây ta kín múc nguồn bình an bất tận như cái im lặng mênh mông của đất trời.

Thánh lễ tạ ơn kết thúc những ngày tĩnh tâm cũng là ngày chị em dâng lại lời khấn. Việc dâng lại lời khấn là một lần làm mới lại đời sống và bổ trợ nguồn năng lượng sống trong mỗi chị em. Cũng như để mỗi người ngày càng xác tín hơn về quyết định từ bỏ mọi sự để theo Chúa, trở nên đồng hình đồng dạng với Ngài và tiến sâu vào quỹ đạo tình yêu đã được khắc ghi trên Thánh Giá. Bước tiếp trên hành trình theo Chúa với con đường Mến Thánh Giá, mỗi chị em nguyện viết tiếp những trang sử đời mình trong tin tưởng và yêu thương. Để cùng với thời gian, mỗi người sẽ luôn cất cao lời cảm mến trong hồng ân mình đã lãnh nhận và rao truyền tình yêu đó cho hết thảy những ai mình gặp gỡ trên đường đời.

                                                                

 

Upload

Upload

  

 

Maria Nguyễn Sáu

 

 

Từ khóa:

Các hoạt động khác:

15/9/2023 - Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Vinh: Thánh lễ Cam Kết Lần Đầu của 197 thành viên tiên khởi
31/8/2023 - Nghi thức gia nhập Tiền Tập viện
26/8/2023 - Về Với Cõi Lặng - Khối Khấn Sinh Tĩnh Tâm Năm Đợt II
21/8/2023 - Quý Chị Khấn Sinh tham dự khóa Thường Huấn hè 2023
14/8/2023 - Nghi thức gia nhập Tập Viện
14/8/2023 - Thanh Tuyển Viện Tĩnh Tâm Năm Đợt II
6/8/2023 - Quý Chị Khấn Trọn Trẻ Thường Huấn Hè 2023
4/8/2023 - “Gặp gỡ, tĩnh tâm và khám phá ơn gọi” trong những ngày Tuyển Sinh đợt I
2/8/2023 - Phát huy tiềm năng của trí tuệ và con tim - Khóa học Ngoại Ngữ hè 2023
25/7/2023 - Ngày Hội Ơn Gọi Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh (22/07/2023)
18/7/2023 - Thánh lễ mừng Hồng ân Thánh hiến (17/7/2023)
5/6/2023 - Khối Khấn Sinh Tĩnh Tâm Năm Đợt I
5/6/2023 - Thanh Tuyển Viện Tĩnh Tâm Năm Đợt I
14/5/2023 - Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Vinh tiếp tục có thêm những thành viên mới
1/5/2023 - Chị em Hội Dòng MTG Vinh tham gia Ngày Hội ơn Gọi Giáo phận Vinh năm 2023
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Huyền nhiệm ơn gọi
Sao biển
Thánh lễ cam kết lần đầu của Hiệp hội tín hữu MTG Vinh
Thập giá tình yêu
Album Thánh Ca: Tình yêu Thánh Giá II
Cảm mến tình Chúa
Tung hô Mẹ Giáo phận Vinh
Nghi thức gia nhập Tập viện (ngày 13/08/2023)
Chuỗi ngọc ngân vang
Chúa vẽ đời con
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com