>> SINH HOẠT HỘI DÒNG | CÁC HOẠT ĐỘNG

Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Vinh: Thánh lễ Cam Kết Lần Đầu của 197 thành viên tiên khởi
Tin đăng ngày: 15/9/2023 - Xem: 9270

 

Upload

 

 

Ngay khi bắt đầu công cuộc truyền giáo tại Viễn Đông, Đức Cha Pierre Lambert de la Motte đã sớm nhận ra vai trò chứng tá của người giáo dân ở mọi môi trường của cuộc sống, nhất là nơi một Giáo Hội còn non trẻ, thiếu nhân sự trong việc rao giảng Tin Mừng tại Á Đông. Vì thế, ngài đã thành lập Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá vào năm 1668, quy tụ những nam nữ tín hữu sống Linh đạo Mến Thánh Giá giữa đời để góp phần Phúc Âm hoá thế giới. Tuy nhiên, vì thời cuộc cũng như nhiều lý do khác mà Hiệp Hội này bị mất hút trong dòng lịch sử hơn 300 năm. Cho đến năm 1986, khi Dòng Mến Thánh Giá trở về nguồn, cũng chính là lúc chị em tìm lại những người anh chị của mình. Từ đó, lần lượt các Hội Dòng Mến Thánh Giá đã khôi phục lại Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá tại các Giáo phận mà mình trực thuộc. Từ lâu, Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh cũng đã ấp ủ nguyện vọng hồi sinh Hiệp hội này nhưng chưa thể hiện thực hóa vì nhiều lý do nội tại lẫn ngoại tại. Mãi đến ngày 08/11/2022, công cuộc hồi sinh Hiệp hội này mới chính thức khởi động bằng sắc lệnh thiết lập Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Vinh do Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long ban hành. Sau một thời gian đồng hành và hướng dẫn các Hội viên tiên khởi tại các giáo xứ, chị em Mến Thánh Giá Vinh đã ghi nhận được những thành quả đáng mong đợi.

Vào dịp Lễ Suy Tôn Thánh Giá, nhằm ngày 14/09/2023, chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh hân hoan mừng kính Lễ Tước Hiệu của Dòng, với niềm vui hân hoan tạ ơn khi có 197 Hội viên dâng lời Cam kết Tạm, bước theo linh đạo Mến Thánh Giá, theo Quy chế của Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Vinh. Đây được xem như hoa quả đầu mùa ngọt lành mà Hội Dòng và toàn thể gia quyến của các Hội viên dâng lên Thiên Chúa, để tiếp tục nối dài công trình cứu độ nhân loại qua việc bước theo sát Chúa Kitô trên đường Thánh Giá.

 

Upload

Upload

 

Từ sáng sớm, trong tiết trời thanh dịu ban mai, các Hội viên Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá của các giáo xứ vui tươi rạng rỡ tiến về khuôn viên Hội Dòng trong sắc tím đồng phục, với bông hoa xinh cài trên áo và dây thánh giá đeo trước cổ. Quý chị em trong Hội Dòng đã hân hoan đón chào các Hội viên là những người anh người chị trong đại gia đình Mến Thánh Giá Vinh. Đây đúng thực là khung cảnh hội ngộ tương phùng của những người con tinh thần của Đức Cha Lambert de la Motte. Thật tuyệt vời khi một niềm thao thức được Hội Dòng thai nghén, cưu mang bấy lâu nay chính thức “khai sinh” đi vào trang sử, đánh mốc “lần đầu tiên”. Đây quả là một sự kiện hội tụ đủ đầy dấu vết của không gian và thời gian, quá khứ và hiện tại, của đời tu và đời thường! Vì thế, niềm hạnh phúc trào dâng được toát lên từ khung cảnh cho đến lòng người!

Đúng 8h00, Đức Cha Anphong đã long trọng chủ sự thánh lễ, cùng với sự hiện diện của Quý Cha Tòa Giám Mục, Quý Cha Giáo Đại Chủng Viên Phanxicô Xavier, Quý Cha xứ của các Hội viên và Quý Cha đồng tế khác.

 

 

Upload

Upload

Upload

Upload

 

Trong bài giảng lễ, Đức cha Anphong đã giúp cộng đoàn phụng vụ đi sâu vào ý nghĩa của Thánh Giá và hành động suy tôn Thánh Giá. Thánh Giá là biểu tượng của đạo, Thánh Giá gắn liền với Chúa Giêsu, như lời thánh Phaolô đã xác quyết: “Chúng tôi rao giảng một Đấng Kitô Chịu-Đóng-Đinh trên thập giá, là sức mạnh của Thiên Chúa và là nguồn ơn cứu độ cho nhân loại” (x 1 Cr 1,24). Việc suy tôn Thánh Giá chính là suy tôn Thiên Chúa, suy tôn Tình Yêu cứu độ. Đức cha nhấn mạnh rằng “Nếu chúng ta tìm một thập giá không có Chúa Giêsu thì sẽ có nguy cơ gặp một thập giá không có Chúa Giêsu. Vì thế, mỗi người đừng xin thoát khỏi thập giá trong cuộc sống, mà phải biết xin ơn cam đảm để có thể vác thập giá hằng ngày mà đi theo chân Chúa. Đồng thời, mỗi người cũng đừng nên chất thập giá lên vai của nhau, nhưng biết sớt chia và vác đỡ cho nhau”. Để kết thúc bài giảng, Đức cha gói gọn thông điệp của ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá đến với các nữ tu Mến Thánh Giá Vinh và các anh chị trong Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Vinh với lời mời gọi: “Hãy SAY MÊ Thập Giá Đức Kitô!”.

Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha Anphong chủ sự Nghi thức Cam Kết Tạm cho 197 Hội viên, trước sự hiện diện của chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Nga. Nghi thức bắt đầu với việc chị Đặc trách Hiệp Hội xướng danh các ứng viên. Sau đó, các Hội viên cầm bản cam kết trên tay và tuyên xưng một cách xác tín những quyết tâm mà mình sẽ dấn thân. Tiếp đến, Đức Cha trao sách Phúc Âm cho các Hội viên với lời nguyện “Các con hãy nhận lấy sách Phúc Âm để Lời Chúa trở thành ngọn đèn soi bước các con đi và để các con chia sẻ Tin Mừng Cứu Độ cho mọi người”. Nghi thức Cam Kết Tạm kết thúc, thánh lễ tiếp tục với phần Phụng Vụ Thánh Thể.

 

 

Upload

Upload

Upload

Upload

Upload

Upload

Upload

Upload

 

Sau thánh lễ, một vị đại diện cho các Hội viên vừa dâng lời cam kết bày tỏ tấm lòng tri ân sâu sắc tới Đức Cha, Quý Cha, và toàn thể nữ tu trong Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh đã mở cho các anh chị em một lối thiêng đi thẳng đến mầu nhiệm trung tâm của đời sống đức tin, để rồi, với lời cam kết hôm nay, anh chị em sẽ có thể đóng góp phần mình cách tích cực hơn vào sứ mạng truyền thông tinh thần Tin Mừng đến cho mọi người xung quanh.

 

Upload

 

Niềm vui của bữa tiệc Thánh Thể được kéo dài qua bữa ăn huynh đệ trước tiền sảnh ngôi nhà mới của Hội Dòng. Tất cả mọi khuôn mặt đều phấn khởi và vui tươi.

Quả thật, trong ngày đại hạnh hôm nay, Thánh Giá Chúa đã quy tụ những người con tinh thần của Đức Cha Lambert lại bên Chúa và bên nhau. Xin cho mỗi người biết luôn đăm đăm nhìn vào Chúa Giêsu, biết nhìn lên Thánh Giá bằng thần trí, trái tim và trọn thân xác của mình. Để nhờ chiêm ngắm ý định cứu rỗi của Thiên Chúa trong Đấng Chịu Đóng Đinh, mà có thể kín múc nguồn sức mạnh và mang tình yêu của Người từ trên Thập Giá tuôn chảy đến những nơi mà các Hội viên phục vụ. Ước gì lời tâm niệm: “Đức Giêsu Kitô chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí chúng con” ngày càng có sức hút mãnh liệt, thúc bách các nữ tu Mến Thánh Giá Vinh và các Hội viên đến gần với Thiên Chúa hơn trong Tình yêu Thập giá, để có thể thánh hóa bản thân, mưu ích cho Giáo hội và xã hội, cùng tôn vinh Thiên Chúa Ba Ngôi giữa lòng thế giới.

 

Upload

Upload

Upload

 

Upload

Upload

Upload

XEM THÊM HÌNH ẢNH

 

 

Maria Diệu Huyền, MTG Vinh

 

 

Từ khóa:

Các hoạt động khác:

15/9/2023 - Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Vinh: Thánh lễ Cam Kết Lần Đầu của 197 thành viên tiên khởi
31/8/2023 - Nghi thức gia nhập Tiền Tập viện
26/8/2023 - Về Với Cõi Lặng - Khối Khấn Sinh Tĩnh Tâm Năm Đợt II
21/8/2023 - Quý Chị Khấn Sinh tham dự khóa Thường Huấn hè 2023
14/8/2023 - Nghi thức gia nhập Tập Viện
14/8/2023 - Thanh Tuyển Viện Tĩnh Tâm Năm Đợt II
6/8/2023 - Quý Chị Khấn Trọn Trẻ Thường Huấn Hè 2023
4/8/2023 - “Gặp gỡ, tĩnh tâm và khám phá ơn gọi” trong những ngày Tuyển Sinh đợt I
2/8/2023 - Phát huy tiềm năng của trí tuệ và con tim - Khóa học Ngoại Ngữ hè 2023
25/7/2023 - Ngày Hội Ơn Gọi Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh (22/07/2023)
18/7/2023 - Thánh lễ mừng Hồng ân Thánh hiến (17/7/2023)
5/6/2023 - Khối Khấn Sinh Tĩnh Tâm Năm Đợt I
5/6/2023 - Thanh Tuyển Viện Tĩnh Tâm Năm Đợt I
14/5/2023 - Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Vinh tiếp tục có thêm những thành viên mới
1/5/2023 - Chị em Hội Dòng MTG Vinh tham gia Ngày Hội ơn Gọi Giáo phận Vinh năm 2023
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Huyền nhiệm ơn gọi
Sao biển
Thánh lễ cam kết lần đầu của Hiệp hội tín hữu MTG Vinh
Thập giá tình yêu
Album Thánh Ca: Tình yêu Thánh Giá II
Cảm mến tình Chúa
Tung hô Mẹ Giáo phận Vinh
Nghi thức gia nhập Tập viện (ngày 13/08/2023)
Chuỗi ngọc ngân vang
Chúa vẽ đời con
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com