>> SINH HOẠT HỘI DÒNG | CÁC HOẠT ĐỘNG

90 thành viên đầu tiên tại Giáo phận Hà Tĩnh Gia nhập Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá Vinh
Tin đăng ngày: 28/4/2024 - Xem: 13366

 

 

Upload

 

Tối Chúa Nhật V Phục Sinh ngày 28/4/2024, tại Giáo xứ Chân Thành, 90 tín hữu đầu tiên tại Giáo phận Hà Tĩnh đã gia nhập Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá Vinh. Cha Giuse Phan Đình Trung đã sốt sắng chủ sự thánh lễ và cử hành Nghi thức cho các thành viên trước sự hiện diện và hiệp thông của quý nữ tu Mến Thánh Giá và đông đảo giáo dân tham dự.

Đôi nét về Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá (Hiệp hội THMTG)

Hiệp hội THMTG do Đức cha Đức Cha Pierre Lambert de la Motte sáng lập vào năm 1668, trước khi thành lập dòng nữ Mến Thánh Giá. Hiệp hội này đã được Đức Giáo Hoàng Innôcentê XI ký Sắc lệnh “Cum sicut” công nhận và ban ân xá vào ngày 02/01/1679. Nhưng vì hoàn cảnh thời cuộc lúc bấy giờ cùng với những lý do khách quan nên Hiệp hội THMTG đã không được phổ biến rộng rãi và tưởng chừng như bị quên lãng. Mãi sau này, các nhà nghiên cứu Linh đạo MTG đã tìm thấy những giá trị căn cốt cùng với lợi ích cho Giáo hội và phần rỗi các linh hồn khi các tín hữu được sống trong linh đạo và sứ mạng của Hiệp hội này.

Sắc lệnh thiết lập Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá Vinh

Trong những năm gần đây, Hiệp hội này đã được các Hội Dòng Mến Thánh Giá trong Giáo hội Việt Nam tái lập khắp nơi. Tại Giáo phận Vinh, ngày 22/10/2022, Nữ tu Maria Nguyễn Thị Nga - Tổng Phụ trách Dòng MTG Vinh đã xin Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long thiếp lập và phê chuẩn Quy chế của Hiệp hội này.

Sau khi cân nhắc về những lợi ích mà Hiệp hội mang lại cũng như tham khảo ý kiến những người có trách nhiệm, ngày 08/11/2022, Đức cha Anphong đã ký Sắc lệnh thiết lập Hiệp hội THMTG tại Giáo phận Vinh. Hiệp hội này gồm các tín hữu sống giữa đời, thông dự vào Đặc sủng của Đấng Sáng lập và gia sản tinh thần của đại gia đình Mến Thánh Giá để sống đời Tông đồ và nên thánh dưới sự điều hành của Hội dòng.

Từ khi thành lập đến nay, dù chỉ mới hơn hai năm nhưng con số đã lên tới gần 1300 thành viền.

 

Upload

 

Tại Giáo phận Hà Tĩnh

Giáo phận Hà Tĩnh được chia tách từ Giáo phận Vinh, có hơn 241 nữ tu Mến Thánh Vinh hiện diện và hoạt động tại Giáo phận Hà Tĩnh chưa kể đến các ứng sinh trong các giai đoạn huấn luyện. Được sự cho phép của Đức cha Louis Nguyễn Anh Tuấn - Giám mục Giáo phận, Hiệp hội này bước đầu đã được phổ biến tại một số Giáo xứ trong Giáo phận Hà Tĩnh. Chân Thành là Giáo xứ đầu tiên trong Giáo phận có số tín hữu gia nhập Hiệp hội này.

 

Upload

Upload

 

Trong phần giảng lễ, cha Giuse Phan Đình Trung đã chia sẻ trọng tâm sứ điệp Lời Chúa theo Tin Mừng (Ga 15,1-8). Ngài nói đến Thiên Chúa là cây nho, mà mỗi chúng ta là những cành nho. Ai ai ở trong tình yêu của Thiên Chúa thì người ấy sinh nhiều hoa trái (x.Ga 15,5). Vì thế trong đời sống, chúng ta sẽ không thể làm gì được nếu không có Chúa đồng hành dẫn dắt. Qua đó, ngài mời gọi cộng đoàn đặc biệt là các thành viên gia nhập Hiệp hội hôm nay hãy sống gắn bó với Chúa, với mầu nhiệm thập giá để thông chia những đặc sủng và ơn cứu độ cùng với các nữ tu Mến Thánh Giá.

Sau phần giảng lễ, Cha Giuse đã cử hành nghi thức gia nhập cho 90 tín hữu sau khi các ứng sinh đã tìm hiểu, học hỏi về mục đích và sứ mạng của Hiệp hội qua sự hướng dẫn đồng hành của các nữ tu Dòng MTG.

 

Upload

Upload

Upload

Upload

 

Kết thúc thánh lễ, đại diện các thánh viên gia nhập hôm nay đã có những tâm tình tri ân cha Giuse, chị Tổng Phụ Trách, quý chị trong ban Điều hành Hiệp hội và cộng đoàn.

Chị Tổng phụ trách Maria cũng đã bày tỏ lòng tri ân cảm mến tới cha Giuse, các thành viên trong Hiệp hội và cộng đoàn đến hiệp dâng trong thánh lễ và giúp đỡ Hội dòng tổ chức nghi thức gia nhập hôm nay.

 

Upload

 

Ước mong, tại Giáo phận Hà Tĩnh, ngày càng có nhiều tín hữu nam nữ can đảm, sẵn sàng tìm hiểu và gia nhập hiệp hội này theo linh đạo Mến Thánh Giá. Nguyện xin Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh luôn soi sáng, hướng dẫn để các thành viên gia nhập hôm nay biết sống tròn đầy ơn gọi trong linh đạo và sứ mạng của Hiệp hội bằng chính tinh thần yêu mến Chúa, hy sinh phục vụ lẫn nhau hầu làm sáng danh Chúa và mưu ích cho phần rỗi các linh hồn.

 

Anna Trần Vân

 

 

Upload

Upload

Upload

Upload

Upload

Upload

 

 

Từ khóa:

Các hoạt động khác:

16/6/2024 - Tưởng niệm Đấng Sáng Lập - Đức Cha Pierre Lambert de la Motte lần thứ 345
15/6/2024 - Thánh lễ mừng Hồng Ân Tiên Khấn
28/4/2024 - 90 thành viên đầu tiên tại Giáo phận Hà Tĩnh Gia nhập Hiệp hội Tín hữu Mến Thánh Giá Vinh
20/4/2024 - Thánh lễ an táng Nữ tu Maria Nguyễn Thị Kỳ
3/4/2024 - Thánh lễ An táng Nữ tu Maria Nguyễn Thị Diệu
20/3/2024 - Lễ Kính Thánh Bổn Mạng Giuse 19/03
19/3/2024 - Hiệp Hội Tín Hữu Mến Thánh Giá Vinh: Thánh Lễ Cam Kết Lần Đầu và Nghi Thức Gia Nhập Hiệp Hội của 112 thành viên
1/3/2024 - Quý chị Khấn Trọn tĩnh tâm năm
17/2/2024 - Thánh lễ An táng và tiễn đưa nữ tu Maria Lê Đức Hạnh về lòng đất mẹ
6/2/2024 - 10 sự kiện nổi bật của Hội Dòng năm 2023
29/1/2024 - Niềm vui trong Ngày Hội Ngộ Tất Niên
22/11/2023 - Hội Dòng MTG Vinh: Thánh lễ Khai Mạc Năm Thánh kỷ niệm 100 năm Thành Lập, 70 năm Cải Tổ và mừng Hồng Ân Thánh Hiến
20/11/2023 - Hội Dòng MTG Vinh hân hoan chào đón quý Đức Cha và quý Cha thượng cấp Việt Nam
15/10/2023 - Thánh lễ Tạ ơn ra mắt cộng đoàn Mến Thánh Giá Nguồn Son
14/10/2023 - Thánh lễ Tuyên Khấn Trọn Đời của Nữ tu Maria Lê Thị Chỉnh
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Một đời khắc ghi
Thánh lễ mừng Hồng ân Tiên khấn (15/06/2024)
Album Thánh ca Sr. Hoàng Phương
Chính Chúa sống trong con
Album Dâng Mẹ ngàn hoa
Ngàn hoa dâng Mẹ
Bộ mẫu dâng hoa kính Mẹ năm 2024
Vết thương Phục Sinh
Giêsu khải hoàn
Thập Giá niềm hy vọng đời con
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com