>> SUY NIỆM - SUY TƯ | CHÚA NHẬT VÀ LỄ TRỌNG

Tha thứ - Con đường đến Nước Trời (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXIV - TNA)
Tin đăng ngày: 17/9/2023 - Xem: 2623

 

 

THA THỨ - CON ĐƯỜNG ĐẾN NƯỚC TRỜI

(Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXIV - TNA)

 

Maria Diệu Huyền, MTG Vinh

 

LỜI CHÚA:  Mt 18, 21-35

Khi ấy, Phêrô đến thưa cùng Chúa Giêsu rằng: “Lạy Thầy, khi anh em xúc phạm đến con, con phải tha thứ cho họ mấy lần. Có phải đến bảy lần không?” Chúa Giêsu đáp: “Thầy không bảo con phải tha đến bảy lần, nhưng đến bảy mươi lần bảy. “Về vấn đề này, thì Nước Trời cũng giống như ông vua kia muốn tính sổ với các đầy tớ. Trước hết, người ta dẫn đến vua một người mắc nợ mười ngàn nén bạc. Người này không có gì trả, nên chủ ra lệnh bán y, vợ con và tất cả tài sản của y để trả hết nợ. Người đầy tớ liền sấp mình dưới chân chủ và van lơn rằng: “Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn và tôi sẽ trả cho ngài tất cả”. Người chủ động lòng thương, trả tự do và tha nợ cho y. “Khi ra về, tên đầy tớ gặp một người bạn mắc nợ y một trăm bạc: Y tóm lấy, bóp cổ mà nói rằng: “Hãy trả nợ cho ta”. Bấy giờ người bạn sấp mình dưới chân và van lơn rằng: “Xin vui lòng cho tôi khất một kỳ hạn, tôi sẽ trả hết nợ cho anh”. Y không nghe, bắt người bạn tống giam vào ngục, cho đến khi trả nợ xong. “Các bạn y chứng kiến cảnh tượng đó, rất khổ tâm, họ liền đi thuật với chủ tất cả câu truyện. Bấy giờ chủ đòi y đến vào bảo rằng: “Tên đầy tớ độc ác kia, ta đã tha hết nợ cho ngươi, vì ngươi đã van xin ta; còn ngươi, sao ngươi không chịu thương bạn ngươi như ta đã thương ngươi?” Chủ nổi giận, trao y cho lý hình hành hạ, cho đến khi trả hết nợ. “Vậy Cha Ta trên trời cũng xử với các con đúng như thế, nếu mỗi người trong các con không hết lòng tha thứ cho anh em mình”.

 

SUY NIỆM:

 

“Nhân chi sơ, tính bản thiện” ấy thế mà không biết từ bao giờ bản năng trả thù cứ lớn dần lên trong hữu thể của mỗi con người. Phản xạ đầu tiên của một người khi bị tấn công đó là muốn trả thù gấp trăm, gấp ngàn lần cho hả dạ. Có thể nói sự thù hận được sánh ví như một con thú hoang nằm phục ở cửa nhà, sẵn sàng xông ra nhe nanh và giương móng vuốt tấn công (x.St 4, 7). Vốn dĩ, mãnh lực của nó đã mạnh mà nó còn được tiếp sức bởi những hệ tư tưởng cực đoan, khiến thù hận cứ leo thang như “diều gặp gió”. Việc “nuôi hận, trả thù” với khẩu hiệu “quân tử trả thù mười năm chưa muộn” càng ăn rễ sâu vào tâm thức của con người thời hiện đại, khi được sách truyện, phim ảnh và phương tiện truyền thông cổ xúy. Những câu chuyện xoay quanh hận nước, thù nhà là đề tài lôi cuốn vô số người xem, người nghe với những kết cục được xem là “có hậu vì đã rửa được thù, trả được hận” đã làm hỉ hả khán giả từ già đến trẻ. Cho nên, hận thù từ bao giờ trở nên hơi thở của nhiều người, tạo nên năng lượng nội tại tiêu cực lấn lướt sự thiện, khiến con người không muốn tập tha thứ và chẳng chịu bỏ qua lầm lỗi cho nhau.

Để xóa bỏ hận thù và dẫn con người về với tính thiện hảo ban sơ, trong trình thuật Tin mừng hôm nay, Chúa Giêsu dạy ta bài học về sự tha thứ và năng lực thứ tha đến vô tận của con tim. Đoạn Tin mừng được đặt trong bối cảnh phần cuối cùng của bài giảng về đời sống cộng đoàn, hay bài giảng về Giáo hội. Khởi đi từ một vấn nạn được Phêrô đặt ra: “Phải tha đến mấy lần? Có phải đến bảy lần khi anh em xúc phạm đến mình?” Chúa Giêsu không hề phủ nhận điều mà Phêrô vừa gợi ý là “tha bảy lần” nhưng Chúa muốn sự tha thứ của Phêrô phải được đẩy tới xa hơn nhiều, “không phải là bảy lần mà là bảy mươi lần bảy”. Vậy, bảy mươi lần bảy, nghĩa là bốn trăm chín mươi lần, đó có phải là hạn định của sự tha thứ chăng? Kỳ thật, câu trả lời của Chúa Giêsu không nhằm đưa ra một giới hạn vì sự tha thứ không thể nói bao nhiêu lần là đủ, mà phải là luôn luôn tha thứ. Đó là tiêu chuẩn tha thứ của Thiên Chúa.

Để làm rõ hơn tư tưởng ấy, Chúa Giêsu đã đưa ra dụ ngôn “Tên mắc nợ không biết thương xót”và cho biết thế nào là tha thứ, là xót thương. Một người nợ vua 10.000 nén vàng mà không có gì trả, vua đã quảng đại tha nợ cho; nhưng chính người được tha nợ lại không tha cho người bạn chỉ nợ có 100 quan tiền. Nghe được câu chuyện ấy, nhà vua phải nổi cơn thịnh nộ mà phạt tên bất nhân đó. Dụ ngôn đặt ra lằn ranh tương phản “một trời một vực” giữa hai món nợ và tương phản giữa hai chủ nợ. Chủ của món nợ 10.000 nén vàng rất mực khoan dung, ông xoá hết nợ ngay lập tức khi con nợ van xin. Trớ trêu thay con nợ vừa được tha bổng món nợ ‘khủng’ kia lại hành xử cực kỳ ác độc với người bạn nợ của mình. Y đã “túm lấy, bóp cổ” bạn để đòi nợ, bịt tai trước lời van xin và tống ngục bạn mình “cho đến khi trả xong nợ”. Cái kết cho y là y bị trừng trị bằng chính án phạt dành cho y trước đó. Thái độ độc ác của tên chủ nợ không biết xót thương khiến chúng ta phải nhìn lại mình và cật vấn bản thân. Tại sao chúng ta không thể tha thứ cho nhau những điều nhỏ mọn, trong khi Thiên Chúa vẫn tha cho chúng ta những món nợ rất lớn? Tại sao chúng ta chỉ muốn được tha thứ nhưng lại không dễ dàng thứ tha? Thông điệp mà Chúa Giêsu muốn gửi đến chúng ta là: “Nếu Chúa đã tha cho ta tất cả thì Chúa cũng muốn ta phải biết tha tất cả giống như thế”.

Thế nhưng, thực tế cuộc sống cho thấy, chúng ta thường không chịu buông bỏ và tha thứ cho người khác, chúng ta ôm chặt và khắc sâu nỗi hận trong lòng mà không thể dứt ra được. Khi chúng ta thù hận, oán giận người khác thì người bị hận không hề đau đớn mà chính bản thân chúng ta mới là người bị tổn thương, thống khổ, và đầy thương tích. Nếu lúc nào cũng sống trong cảm xúc tiêu cực, bi lụy và ủy khuất như vậy, thì trái tim của ta càng ngày càng bị tê liệt và lụi tàn.

Ngược lại, tha thứ là phương thế thải lọc những uế nhơ của tâm hồn, giúp chúng ta giải thoát khỏi gánh nặng, bước đi nhẹ nhàng và tận hưởng hạnh phúc trong cuộc sống. Tha thứ để lại thù hận sau lưng. Một trái tim đã học biết nghệ thuật tha thứ là một trái tim luôn tìm lối mở cho người khác, luôn cố gắng bào chữa trước sự xúc phạm của người khác, luôn muốn quên đi và xí xóa những nợ nần tương giao. Vì tha thứ là một phẩm tính tuyệt vời phát xuất từ Thiên Chúa, nên mỗi lần ta có thể tha thứ cho ai là mỗi lần ta chiến thắng ma quỷ, tôn vinh chủ quyền của Thiên Chúa nơi trái tim mình và tiến gần hơn đến Nước Trời.

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu,

mỗi lần con tha thứ cho anh chị em

là mỗi lần con để tâm hồn mình hòa điệu với Chúa

Đấng giàu lòng nhân từ và hay tha thứ.

Mỗi lần con tha thứ cho anh chị em

là mỗi lần ta thoát ra khỏi cảnh làm nô lệ

cho những giới hạn ích kỷ của con tim mình,

để hòa mình với những tâm tình yêu thương tha thứ vô biên của Chúa.

Xin Chúa ban cho chúng con,

biết cần mẫn góp nhặt những nghĩa cử yêu thương quảng đại,

để làm đầy lòng thương xót và hình thành bản năng tha thứ trong trái tim.

Để kho tàng của chúng con trên trời là kho tàng yêu thương,

thứ còn sót lại sau khi mọi thứ đã tan biến đời này. Amen.

 

 

Từ khóa:

Chúa Nhật và Lễ Trọng khác:

1/10/2023 - Maria - Mẹ đầy ơn phúc (Suy niệm Tin Mừng Lễ Đức Mẹ Mân Côi)
23/9/2023 - Lối đường của lòng Chúa Thương Xót (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXV - TNA)
17/9/2023 - Tha thứ - Con đường đến Nước Trời (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXIV - TNA)
10/9/2023 - Cung cách và nghệ thuật sửa lỗi của Tin Mừng (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXIII - TNA)
2/9/2023 - Lời can ngăn chối bỏ Thập Giá (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXII - TNA)
27/8/2023 - Lời tuyên tín từ kinh nghiệm nội tâm (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XXI - TNA)
19/8/2023 - Niềm tin bất diệt từ trái tim mẫu tử (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XX - TNA)
14/8/2023 - Em thật có phúc (15.08.2023 – Lễ Đức Mẹ lên trời)
5/8/2023 - Bánh hóa nhiều qua từng nhịp tim (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XVIII - TNA)
30/7/2023 - Lấy gì để đổi lấy kho tàng Nước Trời (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XVII - TNA)
15/7/2023 - Thân phận hạt giống (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XV - TNA)
8/7/2023 - Vén mở bí nhiệm Nước Trời (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XIV - TNA)
1/7/2023 - Mất tất cả và được mọi thứ (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XIII - TNA)
28/6/2023 - Anh là tảng đá (29.06.2023 – Thánh Phêrô và Thánh Phaolô, Tông đồ)
24/6/2023 - Tâm an yên trên vạn nẻo sứ vụ (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật XII - TNA)
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Huyền nhiệm ơn gọi
Sao biển
Thánh lễ cam kết lần đầu của Hiệp hội tín hữu MTG Vinh
Thập giá tình yêu
Album Thánh Ca: Tình yêu Thánh Giá II
Cảm mến tình Chúa
Tung hô Mẹ Giáo phận Vinh
Nghi thức gia nhập Tập viện (ngày 13/08/2023)
Chuỗi ngọc ngân vang
Chúa vẽ đời con
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com