>> SUY NIỆM - SUY TƯ | SUY TƯ - CHIA SẺ

Viết tiếp hành trình...
Tin đăng ngày: 20/6/2022 - Xem: 2583

 

Upload


VIẾT TIẾP HÀNH TRÌNH

 

- Bảo Anh ơi!

- Dạ!

- Có lịch tĩnh tâm rồi đó, chị Phụ Trách vừa gọi điện thông báo. Em sắp xếp công việc để tuần sau về cộng đoàn tĩnh tâm nha.

- Dạ, em cám ơn chị!

Bảo Anh là một nữ tu trẻ, được đánh giá là một người năng động, vui tươi cùng những tài năng vượt trội. Sau khi tốt nghiệp thần học, cô được sai đến phục vụ tại miền truyền giáo cùng với một Soeur đã khấn trọn. Hai chị em sống và phục vụ rất vui vẻ, dấn thân và được người dân hết mực quý mến. Bảo Anh phụ trách lớp giáo lý xưng tội vào ban đêm, còn ban ngày cô dạy kèm văn hóa cho các em có hoàn cảnh gia đình khó khăn và những em có nhu cầu học tập. Người dân nơi đây rất nghèo, cái nghèo đã đeo đẳng họ từ rất lâu và không biết đến bao giờ???

Được sai đến vùng đất “Khô cằn sỏi đá” này khiến cô càng thêm hăng say, dấn thân để trao ban, để yêu thương. Cô như dốc hết tâm lực của mình để giúp đỡ, dạy dỗ các em cũng như đồng hành với người dân trong mọi việc. Tinh thần đó đã giúp cô vượt qua biết bao khó khăn, và gặt hái được những thành công mà người khác có thể thấy được. Thời gian đầu, ngay đến việc tiếp xúc còn khó chứ nói gì đến việc dạy dỗ hay chia sẻ, nhưng bằng nụ cười và niềm vui khi gặp gỡ, bằng sự dấn thân, tinh thần hy sinh xả kỷ của hai chị em đã tạo nên mối tương quan ngày càng tốt đẹp. Vượt qua những khó khăn, thử thách cùng với dòng chảy của thời gian, cô cảm thấy mến thương mảnh đất và con người nơi đây nhiều hơn.

Cô thu xếp công việc để lên đường về cộng đoàn tham dự tuần tĩnh tâm năm, nhưng sao lòng cô cảm thấy bất an và có nhiều vướng bận. Thể hiện bên ngoài là một người năng động, vui tươi, tràn đầy nhựa sống như thế, nhưng bên trong cô không khỏi một nỗi lòng. Đã có lúc cô cảm thấy chán nản, thất vọng và muốn buông xuôi bỏ cuộc. Nhiều lần cô trằn trọc, băn khoăn để tìm cho mình một câu trả lời, nhưng dường như cô chưa nhận được câu trả lời nào thỏa đáng. Vậy nên cô vẫn cố gắng bước tiếp trên hành trình ơn gọi dù trong lòng vẫn mang một sự giằng co. Phải chăng những bước chân trên hành trình mà cô đang đi là vì gia đình, vì tình yêu thương của Hội Dòng mà cô không nỡ …

Khi nghe báo về tĩnh tâm, Bảo Anh như có chút chùng lại. Cô chùng lại vì một lần nữa phải đối diện với chính mình, đối diện với những chọn lựa và quyết định. Cô tạm biệt các em nhỏ trong một tuần; tạm biệt những người dân đơn sơ, chất phác nhưng giàu tình thương; tạm biệt người chị luôn đồng hành, giúp đỡ và yêu thương cô. Hành trang là một chiếc balô gói gọn với chiếc honđa cô lên đường. Quãng đường bình thường đã xa sao hôm nay càng xa hơn. Nó vẫn thế từ khoảng cách, cảnh vật cho đến mọi thứ xung quanh, nhưng dường như nó xa hơn vì lòng cô trĩu nặng. Cô ngâm nga những khúc nhạc thánh hiến như bạn đường với cô trong suốt hành trình.

Trở về cộng đoàn, gặp lại chị em lòng cô vui mừng xiết kể. Tình gia đình, tình chị em làm ấm lòng cô sau những ngày miệt mài rong ruổi nơi cánh đồng truyền giáo. Sau khi chào hỏi các chị, cô trở về phòng nghỉ ngơi một chút sau chặng đường dài cả trăm cây số.

Bước vào tuần tĩnh tâm, cô đã cố gắng để có những ngày thật ý nghĩa và đón nhận thật nhiều ơn Chúa. Cô cầu nguyện xin Chúa cho mình được được điều gì đó đánh động để cố tìm cho mình một đáp án. Nhưng với Chúa thì có bao giờ Ngài đưa ra một đáp án rõ ràng, rành mạch đâu. Ngày thứ nhất, ngày thứ hai và ngày thứ ba trôi qua. Rồi bất chợt trong một giờ giảng về tình yêu của thánh Phêrô cũng như những yếu đuối, lỗi lầm của ngài khi chối Chúa, và ơn gọi diệu kỳ của thánh Mátthêu, cô đã nghe được tiếng Chúa nói với mình. Cô nhận ra rằng Chúa vẫn luôn đi ngang qua đời cô nhưng có lúc cô chẳng hay biết. Từ những gì mà người đời cho là tội lỗi, bất xứng thì Thiên Chúa đã đảo lộn cái nghịch lý ấy bằng một tình yêu tiếp cận sự mỏng dòn, yếu đuối của con người. Tình yêu của Thiên Chúa luôn lớn hơn tất cả những gì thuộc về phận người. Lòng cô đã bừng lên, cô như một lần nữa được hấp lực từ tình yêu của Ngài. Nước mắt cô tuôn trào, cô quyết tâm theo đuổi tình yêu và lý tưởng ấy, một quết tâm mạnh mẽ và quyết liệt. Tình yêu và lý tưởng mà từ đầu đã mời gọi cô bước vào đời sống dâng hiến, nhưng với lớp bụi của thời gian đã phủ mờ dần trong nhuệ khí của cô. Có lẽ đó là những thử thách, những phép thử mà Chúa muốn gửi đến người Chúa yêu, bởi chẳng có tình yêu nào mà không có đau khổ.

Lòng cô như được mở tung bởi Thần Khí và ánh sáng của Ngài, cô phấn khởi, hân hoan. Nhìn lên Thánh Giá nơi trung tâm của nguyện đường, cô thấy rõ hãi chữ “Tình Yêu” mà Chúa dã viết sẵn và chờ cô đáp trả. Cô xin Chúa tiếp thêm sức mạnh, nghị lực để cô dấn bước và viết tiếp hành trình trong lời mời gọi của Tình Yêu Thánh Giá.

Tuần tĩnh tâm cũng nhẹ nhàng khép lại nhưng lòng cô thì rộng mở trong một tinh thần mới. Tạm biệt chị em, tạm biệt cộng đoàn để trở lại với sứ vụ. Cô mang theo tình yêu, nhiệt huyết và nghị lực dấn thân để tiếp tục trao ban và chia sẻ cho mọi người. Cô dừng xe bên đường, hái những cành baby trắng để mang về dâng Đức Mẹ. Loài hoa cô yêu thích, cô muốn dâng nó cho Mẹ như dâng hết nỗi lòng của cô, để trên hành trình ấy, Mẹ sẽ luôn đồng hành và hướng dẫn cô bước tới. Cô thầm nghĩ, chọn lựa của con tim làm nên sự khác biệt, cô sẽ viết tiếp hành trình với chọn lựa ấy.

                                                                                         

La Thứ, MTG Vinh

 

 

Từ khóa:

Suy tư - Chia sẻ khác:

29/6/2022 - Công thức đơn giản của Thánh Phaolô để giữ gìn sự hiệp nhất
24/6/2022 - Chuyến đi tiền trạm cho sứ vụ tương lai
24/6/2022 - Chiêm ngắm Thánh Tâm Đức Giêsu
22/6/2022 - Vững một niềm tin - vẫn một tình thương
20/6/2022 - Viết tiếp hành trình...
19/6/2022 - Hiếu đạo từ tâm
18/6/2022 - Thánh Thể – Nguồn sống của Gia đình
17/6/2022 - MÌNH MÁU THÁNH CHÚA thật là cao trọng, nhưng cũng lại thật bình thường
16/6/2022 - Ơn gọi làm con Chúa
14/6/2022 - Người Giáo dân của Thiên niên kỷ mới: Hiệp Hành Hội Ý - Trở ngại và giải pháp
13/6/2022 - Gặp gỡ như một chiều kích của các nền văn hóa và một con đường dẫn đến hòa bình
8/6/2022 - “Chúa định đoạt”
6/6/2022 - Hoà giải như một thực hành đạo đức xã hội
2/6/2022 - Tạp chuyện
27/5/2022 - Cầu nguyện: 10 điểm bạn cần ghi nhớ và thực hành
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Karaoke Hạt cát
Nhịp nhàng từng bước
Chúa là tất cả đời con
Bình an nơi đâu
Maria Mẹ mến yêu
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com