>> SINH HOẠT HỘI DÒNG | CÁC HOẠT ĐỘNG

Cộng đoàn MTG Hướng Phương: Thánh lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi Nhà Nguyện
Tin đăng ngày: 11/5/2022 - Xem: 3985

 

Upload

 

Vào lúc 8h00 ngày 10 tháng 5 năm 2022, cùng với quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân và quý khách, Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên đã long trọng cử hành thánh lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi Nhà Nguyện cho chị em cộng đoàn MTG Hướng Phương, thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh.

 

Upload

 

Cộng đoàn MTG Hướng Phương là nhóm chị em Mến Thánh Giá đầu tiên tại vùng đất Nghệ - Tĩnh - Bình. Theo tài liệu lịch sử của cha A. Launay thì cộng đoàn này đã hình thành rất sớm - vào cuối thế kỷ 17.

Có thể nói, cộng đoàn MTG Hướng Phương đã trải qua biết bao thăng trầm của thời cuộc, với những chặng đường lịch sử tưởng chừng như cái tên MTG Hướng Phương đã bị xóa sổ, thế nhưng chị em vẫn kiên vững và đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong công cuộc truyền giáo trên vùng đất Quảng vô cùng “khắc nghiệt”.

Với những hoang tàn và hệ lụy của chiến tranh, phải chờ đến ngày thống nhất đất nước, sở Hướng Phương mới bắt tay vào công cuộc phục hồi nhà cửa và phát triển cộng đoàn.

Theo thời gian, cơ sở mà chị em đã gầy dựng từ sau những năm thống nhất đất nước đến nay đã xuống cấp. Nhận thấy cơ sở không còn đảm bảo cho chị em sinh hoạt và tu luyện, vào tháng 02 năm 2016, chị Phụ trách đương nhiệm Maria Trần Thị Lan đã cùng với ban Cố vấn cộng đoàn quy hoạch lại tổng thể khuôn viên cộng đoàn. Với khả năng và lòng nhiệt huyết của một bề trên trẻ tuổi, chị đã cùng với chị em khởi công xây dựng lại lần lượt từ nhà ở, nhà ăn, nhà khách và nhà nguyện, cũng như phối cảnh lại khuôn viên cho hợp lý và thêm phần thẩm mỹ. Chỉ sau gần 3 năm (đến năm 2021), công trình đã hoàn thành trong sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa, dưới sự bảo trợ đắc lực của thánh Vincete Điểm - Vị thánh đã có hài cốt lưu giữ tại cộng đoàn hằng trăm năm qua. Vì công trình được hoàn thành trong thời điểm đại dịch Covid đang bùng phát diện rộng nên chị em chưa thể tổ chức thánh lễ tạ ơn. Mãi đến hôm nay, thánh lễ mới được tổ chức với sự hiện diện trân quý của Đức cha Phụ tá Phêrô Nguyễn Văn Viên, đông đảo quý cha, quý tu sỹ, quý ân nhân, quý khách xa gần và chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá Vinh.

 

Upload

 

Trước khi bước vào thánh lễ, Đức cha Phụ tá Phêrô đã làm phép cơ sở của cộng đoàn. Tiếp đến, đoàn rước tiến về tiền sảnh nguyện đường để làm phép và cắt băng khánh thành. Sau khi cắt băng khánh thành, Đức cha mở cửa nhà nguyện và cộng đoàn tiến vào cùng dâng thánh lễ tạ ơn trong bầu khí hân hoan vui mừng như đang tiến vào cung điện Nhà Chúa mà bài ca nhập lễ đã vang lên “Con hân hoan tiến vào, tiến vào Nhà Chúa; con hân hoan vui mừng, giờ đây con đứng trong Nhà Ngài…”.

 

Upload

 

Upload

Upload

Upload

 

Giảng trong thánh lễ, cha Tổng Đại diện Giáo phận Hà Tĩnh JB. Nguyễn Khắc Bá đã mời gọi cộng đoàn cùng chung niềm vui và hiệp thông tâm tình tạ ơn với Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh, cách riêng cộng đoàn MTG Hướng Phương trong thánh lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi nguyện đường và công trình của tu viện. Đồng thời, cha cũng khen ngợi và ghi nhân sự nổ lực, tài khéo của chị Phụ trách và sự đồng tâm hiệp lực của chị em cộng đoàn MTG Hướng Phương trong việc xây dựng hoàn thành công trình mới khang trang.

Ngang qua sứ điệp Lời Chúa, cha còn nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện, đặc biệt là chị em - những người sống đời thánh hiến: Thiên Chúa muốn chúng ta được đổi mới sâu xa hơn về ngôi đền thờ là tâm hồn mỗi người. Chúng ta phải xác tín rằng, nền tảng tối hậu của mọi công trình là chính Đức Kitô, Ngài là đền thờ quan trọng nhất, mọi đền thờ phải được quy hướng về Ngài, và không gắn bó với Ngài thì chẳng đền thờ nào là đền thờ thực sự. Vì vậy, phải để ý đến cách thức mình xây dựng, để những gì chúng ta làm là nhân danh Chúa và giúp mọi người quy hướng về Đức Kitô.

 

Upload

 

Kết thúc thánh lễ, chị Phụ trách Maria Nguyễn Thị Lan thay mặt cộng đoàn tri ân đức cha, quý cha, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn, cầu nguyện cho cộng đoàn trong ngày trọng đại này. Đặc biệt, cám ơn quý ân nhân đã cách này hay cách khác giúp cộng đoàn hoàn thành ngôi nhà trong tình thương và sự quan phòng kỳ diệu của Thiên Chúa.

Ngày lễ khánh thành ngôi nguyện đường cũng như công trình của chị em cộng đoàn MTG Hướng Phương hôm nay, đánh dấu một mốc son quan trọng trong quá trình phát triển của cộng đoàn MTG Hướng Phương nói riêng và Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh nói chung. Hy vọng rằng, công trình mới này sẽ trở thành động lực thúc đẩy mỗi chị em biết cùng nhau bồi đắp cho Ngôi Đền thờ tâm hồn được kiên vững đức tin, dồi dào đức cậy và nồng nàn trong tình mến Chúa. Để chị em hăng say loan báo Tin Mừng nơi mảnh đất không những khắc nghiệt về thời tiết mà còn ngày càng bị xói mòn về đức tin, bởi nhiều trào lưu tục hóa du nhập vào đời sống đức tin của người tín hữu nơi đây.

 

Upload


Xem thêm hình ảnh

 

Ban TT Hội Dòng

 

Từ khóa:

Các hoạt động khác:

19/5/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Huệ (Cộng đoàn MTG Vạn Lộc)
11/5/2022 - Cộng đoàn MTG Hướng Phương: Thánh lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi Nhà Nguyện
9/5/2022 - Chị em Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh tham gia Ngày Hội Ơn Gọi Giáo phận Vinh 2022
13/4/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Loan
3/3/2022 - Quý chị Vĩnh Khấn tĩnh tâm năm 2022
14/2/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Đoàn Thị Thiện
3/1/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Anna Trần Thị Vân
21/12/2021 - Hội Dòng MTG Vinh: Họp Hội Đồng mở rộng giữa nhiệm kỳ 2019 - 2023
20/11/2021 - Hồng Ân Thánh Hiến, ngày 18/11/2021
30/8/2021 - Thanh Tuyển Viện Mến Thánh Giá Vinh: 10 năm hình thành và phát triển
21/8/2021 - Nghi thức gia nhập Tiền Tập Viện
16/8/2021 - Khối Khấn Sinh tĩnh tâm năm đợt II
14/8/2021 - Nghi thức gia nhập Tập Viện
30/7/2021 - Hồng Ân Tiên Khấn 29/7/2021
30/7/2021 - [Trực tuyến] THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN LẦN ĐẦU, 7h30 ngày 29/ 7/ 2021
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
Dâng Mẹ muôn hoa
Cử điệu mẫu "Hiệp Hành" - St: Sr. Têrêxa
Chúa sống lại rồi
Cây Thánh Giá Chúa Giêsu
Yêu thương kẻ thù
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com