>> ƠN GỌI TẬN HIẾN |

“Bình thường mới” trong đời tu
Tin đăng ngày: 5/5/2022 - Xem: 2819

HƯỚNG VỀ “NGÀY HỘI ƠN GỌI GIÁO PHẬN VINH 2022”: HÃY ĐẾN MÀ XEM

Thấm thoắt mới đó mà con thoi thời gian đã đưa chúng ta đến với một quỹ đạo mới. Âm vang “Ngày hội Ơn gọi Giáo phận Vinh 2021” vẫn còn đang phảng phất trong tâm hồn những tham dự viên mà hôm nay một ngày hội mới lại sắp bung mở cho tất cả những ai đang khắc khoải hướng về nó. Khởi đi từ sáng kiến của của Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long, dưới sự đảm trách của Ban Mục vụ Ơn Gọi và Ban Tu sỹ Giáo phận, Chúa nhật IV Phục Sinh – Chúa nhật Chúa Chiên Lành – đã trở thành “Ngày hội Ơn gọi” thường niên của Giáo phận Vinh những năm gần đây. Đến hẹn lại lên, “Ngày hội Ơn gọi 2022” được tổ chức tại linh địa Trại Gáo (Nghi Phương, Nghi Lộc, Nghệ An) hứa hẹn nhiều điểm khởi sắc và sẽ là một cuộc hội ngộ mang đến “những ngả rẽ định mệnh” cho nhiều bạn trẻ đang bôn ba trên hành trình truy tầm lời đáp trả tròn đầy cho một tiếng gọi huyền nhiệm từ trời cao.

Ai cũng biết Giáo phận Vinh nằm trên dải đất miền Trung, nổi tiếng với gió Lào cát trắng, đất khô cằn sỏi đá, đồng chua nước mặn, rốn bão tâm lũ, đến nỗi có ai đó đã thốt lên:    

              “Ôi! Mảnh đất nghèo mồng tơi không kịp rớt

Lúa con gái mà gầy còm úa đỏ
           Chỉ gió bão là tốt tươi như cỏ
           Không ai gieo mọc trắng mặt người”

Phải chăng chính từ những điều kiện tự nhiên khắc nghiệt ấy mà con người xứ Nghệ được hun đúc và trở nên rắn rỏi, chân chất, gan góc, nhiệt thành và luôn dám xả thân? Dường như những gì tinh túy nhất của xứ Nghệ đã được tinh đọng nơi con người và được chắt lọc để dâng hiến cho Thiên Chúa. Có lẽ đó là một trong những lý do căn cốt mà Giáo phận Vinh trở thành “vựa ơn gọi” rất đỗi phong nhiêu. Tạ ơn Chúa vì đi đến đâu cũng nghe thấy tiếng: “Trời đất đầy Vinh” hay “người Vinh đem chuông đi đánh xứ người”. Thật vinh dự biết bao vì từ châu này đến châu khác, từ dòng này đến dòng nọ, từ giáo phận Miền Bắc đến giáo phận Miền Nam, đâu đâu cũng thấy tu sĩ hay linh mục người Vinh. Đây cũng là tiền đề để cả Giáo phận và những ai sắp cất cánh về với bầu trời Vinh hy vọng về một ngày hội căng tràn sức sống trong năm nay.

Từ chủ đề “Ơn gọi và lời đáp trả” của năm 2021 với sự tham gia của hơn 1.600 bạn trẻ chưa kể tu sĩ nam nữ, năm nay, Ban Điều hành Ơn gọi của Giáo phận đã chọn chủ đề: “Hãy đến mà xem” (Ga 1,39). Nghe đâu đây trong gió rằng “Ngày hội Ơn gọi” sắp tới đang thu hút số lượng các bạn trẻ đăng ký tham dự đông hơn năm trước nữa. Trong những ngày này, không khí chuẩn bị đang rộn ràng, khẩn trương tại linh địa Trại Gáo cũng như tại những nơi khác. Muôn con tim đang hướng về ngày hội này bằng nhiều cách thế khác nhau: Ban Tổ chức thì hăng say dựng trại, làm sân khấu; các hội dòng thì thả sức sáng tạo những video quảng bá ơn gọi cho dòng mình, các linh hoạt viên thì hối hả tập những bài cử điệu khấy động chương trình, nhiều bạn trẻ thì nô nức đăng ký tham gia và còn đó những chuyển động phong phú khác.

Vậy cái gì đã và đang trở nên tâm điểm quy tụ ngàn vạn con tim từ muôn phương về một mối? Nguồn sức mạnh nào đã thu hút sự góp mặt của bao tâm hồn thành tâm thiện chí? Phải chăng đó là MỘT LÝ TƯỞNG, MỘT ĐẤNG VÔ HÌNH? Chính lý tưởng tận hiến cho Thiên Chúa và tình yêu của Đức Kitô đã thúc bách bao bước chân về đây. “Ngày hội Ơn gọi” chính là hình ảnh sống động cho tiến trình hiệp hành của Mẹ Giáo Hội, một đoàn người đang tiếp sức cho nhau trên một cuộc lữ hành thánh thiện. Những tu sĩ, linh mục có thâm niên trong đời tu hiện diện để cổ võ tinh thần, trở nên chứng từ sống cho người trẻ xem biết và bước theo lối sống tu trì. Còn những mần non ơn gọi đến đây để được dẫn dắt và định hướng cho tương lai của mình. Việc quảng bá ơn gọi của mỗi hội dòng và việc tìm hiểu các linh đạo không phải như những chiêu trò marketing ở một ngày hội việc làm, trong đó các doanh nghiệp săn và tuyển dụng “tươi” nhân sự, còn các ứng viên đi tiền trạm để săn cơ hội tiến thân nhưng “Ngày hội Ơn gọi” là khởi đầu cho một tiến trình tìm hiểu, thể hiện sức mạnh của một tiếng gọi kín nhiệm từ Thiên Chúa, sự đồng hành và quan tâm của Giáo Hội cho những ai đã, đang và sẽ sống đời tận hiến. Trên hết, ngày hội này chứng minh rằng Thiên Chúa vẫn là giá trị thường hằng bất biến và cao quý nhất mà con người có thể chiếm lĩnh. Tiền bạc, danh vọng hay bất cứ trá hình thế gian nào cũng bị lọt thỏm nơi đây.

Thật tuyệt vời khi mỗi hội dòng đem về sắc màu và hương thơm rất riêng của mình góp vào vườn hoa rực rỡ rộng lớn của Giáo phận. Nét đa dạng được thể hiện không những ở danh xưng riêng của từng hội dòng mà còn thể hiện ở màu sắc tu phục, giọng nói, linh đạo. Một hội dòng dẫu có rất nhiều thành viên tham dự nhưng cứ như những bông hoa thắm nở chung một gốc. Nếu nhìn vào khung trời của linh địa, ta có cảm tưởng như các gốc hoa đang bung nở giữa trời xuân. Quả thật, vườn hoa thiêng ngát hương của Giáo phận và Giáo Hội là đây, hứa hẹn sẽ đem về cho các bạn trẻ những trải nghiệm bổ ích, bao kỷ niệm đáng nhớ, một dấu ấn sâu đậm và biết đâu bạn sẽ tháp nhập đời mình vào một gốc hoa nào đó…

Các bạn trẻ thân mến, một tiếng gọi từ Thiên Chúa có thể chiếm đoạt bất cứ ai vào bất cứ thời điểm nào trong cuộc đời và có thể sẽ chiếm đoạt tâm hồn bạn vào “Ngày hội Ơn gọi” sắp tới. “Mọi ơn gọi đều là một cuộc xuất hành”. Thiết nghĩ, bạn nên “ra đi” để khám phá ngã rẽ định mệnh mà Thiên Chúa dành riêng cho bạn. Cả Giáo Hội, Giáo phận, những người thân thương và biết bao người đã, đang và sẽ “dõi theo từng ánh mắt” và “quan sát từng bước tiến” của bạn.

Hãy đến mà xem, không những mang cả con người nhưng hãy mang cả trái tim, lòng nhiệt huyết cùng với tâm hồn của bạn để cháy hết mình với những người trẻ khác. Hãy đến mà xem một vườn hoa thiêng đang nở rộ dưới chân thập giá trên dải đất Lam Giang – Giáo phận Vinh thân thương! 

                                                                                       Cây Bút Chì, Mến Thánh Giá Vinh

           

 

Nguồn: https://dongten.net/
Từ khóa:

khác:

21/5/2022 - Từ người vô thần trở thành Giám mục
20/5/2022 - ĐTC Phanxicô: Các trẻ nữ cần nhận được một nền giáo dục tốt
18/5/2022 - Cái động và cái tĩnh của người tu
16/5/2022 - Ý nghĩa và cùng đích của việc học
16/5/2022 - Hội nghị liên tôn nhấn mạnh việc cần thiết bảo vệ sự hoà thuận trong gia đình
12/5/2022 - Điều kỳ điệu - CÂY ĐÀN VĨ CẦM
12/5/2022 - Nữ tu có biết làm đẹp không?
11/5/2022 - Cách sử dụng phương tiện truyền thông trong gia đình
10/5/2022 - Nữ tu kỹ sư Alphonsine xây dựng nhà máy điện cho người nghèo ở Congo
9/5/2022 - Khúc "trường ca dâng hiến"
8/5/2022 - Đường từ tâm tới tâm
8/5/2022 - Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
7/5/2022 - ĐTC Phanxicô với các nữ tu: Đừng sợ tính dễ tổn thương của mình
5/5/2022 - “Bình thường mới” trong đời tu
2/5/2022 - Hãy dạy trẻ em biết quy luật tiếng vang
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
Dâng Mẹ muôn hoa
Cử điệu mẫu "Hiệp Hành" - St: Sr. Têrêxa
Chúa sống lại rồi
Cây Thánh Giá Chúa Giêsu
Yêu thương kẻ thù
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com