>> KỸ NĂNG SỐNG |

Hãy dạy trẻ em biết quy luật tiếng vang
Tin đăng ngày: 2/5/2022 - Xem: 2777

Upload

Tác giả: Lm. Carlô Ambrôgiô SDB
Chuyển ngữ: Lm. GB. Nguyễn Văn Thêm, SDB

Cha Matthêu Rigôni là một linh mục Salêdiêng thuộc thế hệ đầu tiên, qua đời tại bệnh viện Enganêô, gần Estê, trong thế chiến thứ hai. Ngài thường kể: “Một buổi sáng, tôi đang vội vã xuống thang thì gặp cha Bosco. Ngài chặn tôi lại, mỉm cười: “Con không được trốn cha nữa nhé”. Sau đó Ngài cầm tay tôi, nắm chặt như muốn tỏ ý không buông tôi ra nữa. Và âu yếm nói tiếp: “Con chịu ở với Don Bosco suốt đời chứ?” Tôi không sao từ chối được: “Vâng thưa cha, con xin hứa”. Ngài buông tay tôi ra, và từ lúc đó, cái nhìn của Ngài đã xâm chiếm lòng tôi. Rồi Ngài tiếp tục lên cầu thang cách khó nhọc, còn tôi thì chạy đi chơi. Sau này tôi được chứng kiến phép lạ Ngài làm hạt dẻ hóa nhiều; và còn được Ngài dẫn tới Rôma hát lễ trong ngày cung hiến Vương cung Thánh đường Thánh Tâm nữa. Điều đáng nói hơn cả là, tôi không thể nào quên lòng yêu thương Ngài đã biểu lộ cho tôi vào sáng hôm đó trên cầu thang Nguyện xá: cú sét ấy đã liên kết tôi với Don Bosco suốt đời. Kể từ đó tôi không bao giờ ân hận vì đã trở thành tu sĩ Salêdiêng”.


* Tâm hồn trẻ em phải được chinh phục như thế: tỏ cho chúng biết mình thực sự muốn điều tốt cho chúng. Don Bosco nói: “Yêu mến trẻ em thôi chưa đủ, các trẻ em còn cần nhận biết chúng được yêu mến”.

Trẻ em nào cũng muốn được yêu mến. Chúng cần biết cha mẹ đang muốn điều tốt cho chúng. Không gì có thể thay thế cảm nghiệm kỳ diệu ấy. Những đứa trẻ thất vọng vì không được gia đình hoặc các nhà giáo dục yêu mến, cảm thông, sẽ không bao giờ trở nên Kitô hữu hay công dân tốt. Chắc chắn sẽ có một “mặc cảm” nào đó tồn tại trong suốt cuộc đời chúng. Chính vì thế, Thánh Phaolô khuyên Giám mục Titô hãy “dạy các bà mẹ trẻ yêu thương con cái họ” (Tt 2,4).

* Phải lưu ý tới qui luật “tiếng vang”. Một ông giám đốc ngân hàng danh tiếng người Nhật kể lại: khi còn nhỏ, ông được cha mẹ đưa tới vùng rừng núi để nghe tiếng vang. Người cha nói với ông: “Cưng của ba có thấy không, mỗi lời con nói đều được phóng ra và dội lại. Con hãy lưu ý tới qui luật “tiếng vang”. Qui luật “tiếng vang” là một luật phổ quát. Muốn được yêu mến và được biết ơn, con hãy yêu mến và có lòng tri ân trước. Như Chúa Giêsu đã nói: “Các con đong bằng đấu nào, sẽ được đong lại bằn đấu ấy”. Cha mẹ hay nhà giáo dục càng biểu lộ lòng yêu mến đối với con cái, thì khi về già càng nhận được lòng biết ơn của chúng. Trẻ em của hôm nay, ngày mai sẽ là tiếng vang vọng lại của lòng yêu mến và sự quan tâm mà ta đã dành cho chúng.

* Hãy giúp trẻ em nhận ra những điều tốt đẹp chung quanh chúng: hãy dạy chúng nhận biết tình yêu của Cha trên trời đối với từng em trong các biến cố của cuộc sống, ngay cả trong những biến cố đau buồn nhất. Một nhà báo đã viết: “Hồi còn là hướng đạo sinh, anh huynh trưởng của tôi rất say mê khoa học thiên nhiên. Anh dẫn chúng tôi vào rừng, bảo chúng tôi chạy và rồi bắt chúng tôi tả lại những điều đã thấy. Chúng tôi chỉ thấy được độ một phần tư những gì anh thấy. Sau đó, anh lấy tay phác một vòng và nói: “Chúa ở quanh các bạn, nhưng các bạn cứ tưởng Ngài ở xa. Đừng sống như những người hay khép kín, giữ kẽ, nhưng hãy mở mắt và thán phục. Đừng mặc áo mưa khi tắm dưới vòi sen”. Đây là một lời khuyên không được quên: phải giúp trẻ em cởi bỏ cái vỏ sò của bản năng ích kỷ. Chúng phải để mình được ướt sũng khi tắm dưới vòi hoa sen của tình yêu mà Thiên Chúa vẫn tuôn xối xả trên chúng mỗi ngày, từ sáng tới chiều”.

 

Nguồn: https://thegioisaledieng.net/
Từ khóa:

khác:

21/5/2022 - Từ người vô thần trở thành Giám mục
20/5/2022 - ĐTC Phanxicô: Các trẻ nữ cần nhận được một nền giáo dục tốt
18/5/2022 - Cái động và cái tĩnh của người tu
16/5/2022 - Ý nghĩa và cùng đích của việc học
16/5/2022 - Hội nghị liên tôn nhấn mạnh việc cần thiết bảo vệ sự hoà thuận trong gia đình
12/5/2022 - Điều kỳ điệu - CÂY ĐÀN VĨ CẦM
12/5/2022 - Nữ tu có biết làm đẹp không?
11/5/2022 - Cách sử dụng phương tiện truyền thông trong gia đình
10/5/2022 - Nữ tu kỹ sư Alphonsine xây dựng nhà máy điện cho người nghèo ở Congo
9/5/2022 - Khúc "trường ca dâng hiến"
8/5/2022 - Đường từ tâm tới tâm
8/5/2022 - Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
7/5/2022 - ĐTC Phanxicô với các nữ tu: Đừng sợ tính dễ tổn thương của mình
5/5/2022 - “Bình thường mới” trong đời tu
2/5/2022 - Hãy dạy trẻ em biết quy luật tiếng vang
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
Dâng Mẹ muôn hoa
Cử điệu mẫu "Hiệp Hành" - St: Sr. Têrêxa
Chúa sống lại rồi
Cây Thánh Giá Chúa Giêsu
Yêu thương kẻ thù
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com