>> SINH HOẠT HỘI DÒNG | CÁC HOẠT ĐỘNG

Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Loan
Tin đăng ngày: 13/4/2022 - Xem: 5323

 

Upload

 

Vào lúc 8h00 ngày 12/04/2022, tại nguyện đường cộng đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên, cha Giuse Phan Sĩ Phương đã chủ tế Thánh lễ An táng và tiễn đưa chị Maria Nguyễn Thị Loan về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng tế với ngài có cha quản hạt, quản xứ Nghĩa Yên Phêrô Trần Đình Lai, quý cha trong gia đình Linh Tông, quý cha trong hai giáo phận Vinh và Hà Tĩnh. Hiện diện trong thánh lễ có ân thân nhân của chị Maria, bà con giáo xứ Nghĩa Yên và chị em trong đại gia đình Mến Thánh Giá Vinh.

 

Upload

Upload

 

Chị Maria Nguyễn Thị Loan, sinh ngày 04/01/1931, tại giáo xứ Thọ Vực, thuộc xã Hà Linh, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Thân phụ là ông Phanxicô Xaviê Nguyễn Trọng Lương, qua đời khi chị còn trong bụng mẹ; thân mẫu là bà Maria Nguyễn Thị Ba, qua đời lúc chị lên ba tuổi. Là người con duy nhất trong gia đình, lại sớm mồ côi cha mẹ nên chị được người bác ruột đưa về nuôi dưỡng.

Với ước ao sống đời dâng hiến để phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân, vào năm 1946, chị đã xin vào dòng Phanxiken, nhưng vì thời cuộc nên một năm sau, chị phải trở về quê hương, vất vả làm thuê kiếm sống. Năm 1948, chị được thầy Phaolô Maria Cao Đình Thuyên (giờ là Đức Cha Phaolô Maria) giới thiệu, hướng dẫn tới tìm hiểu, tu tập tại cộng đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên. Từ năm 1965 - 1991, vì thời cuộc và do sắc lệnh cấm cách, cộng đoàn Nghĩa Yên bắt buộc phải giải tán, nhưng chị Maria và một số chị em khác vẫn kiên cường ở lại để gìn giữ cơ sở vật chất cho cộng đoàn.

Năm 1996, Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh có lớp tập đầu tiên sau 30 năm cấm cách, chị được Hội Dòng gọi về Nhà Tập, nhưng chị đã từ chối vì lý do sức khỏe. Ngày 15/09/2013, chị được Đức Giám Mục giáo phận và Hội Dòng mời gọi cũng như tạo điều kiện cho chị sống năm tập theo Giáo Luật. Vào ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá 14/09/2014, chị được dâng lời khấn lần đầu ở độ tuổi 84. Và ngày 20/11/2020, chị đã thuộc trọn về Đức Kitô trong lời khấn vĩnh viễn. Từ đây, với lời khấn dòng, chị Maria đã thực sự mãn nguyện trên con đường bước theo Đức Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất mà chị đã trung thành lựa chọn.

Chị Maria là một trong những cây cổ thụ của Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh, cách riêng cộng đoàn Mến Thánh Giá Nghĩa Yên. Chị không chỉ là người có công rất lớn trong việc gìn giữ, bảo tồn gia sản của cộng đoàn, nhưng còn là mẫu gương sống động cho chị em qua cung cách phục vụ âm thầm và quảng đại, qua đời sống kiên trung, say mê cầu nguyện và yêu mến Thánh Thể. Cho đến cuối đời, chị vẫn hết mực yêu mến Thánh Giá Chúa Kitô, với những đau đớn của bệnh tật mà chị sẵn sàng mang vác.

Sau 91 năm làm người Kitô hữu và 74 năm sống đời dâng hiến, chị Maria đã hoàn tất cuộc hành trình trở về nhà Cha trong bình an, nhẹ nhàng lúc 3h45’, ngày 11/04/2022, tại chính cộng đoàn mà chị đã suốt đời gắn bó, hy sinh; nơi mà chị đã cống hiến hết mình vì một lý tưởng cao đẹp.

 

Upload

 

Chia sẻ trong thánh lễ hôm nay, ngang qua tấm gương hy sinh, khiêm nhường, tận tâm tận lực phục vụ Chúa và Giáo Hội của chị Maria, cha chủ tế Giuse đã nhắn nhủ cộng đoàn hiện diện: hãy cố gắng chu toàn bổn phận trong đấng bậc mình, để giờ Chúa gọi mỗi người sẵn sàng bỏ lại tất cả để lên đường mà không phải nuối tiếc điều gì.

 

Upload

 

Upload

 

Kết thúc thánh lễ, cha quản hạt Phêrô đã cử hành nghi thức phó dâng và tiễn biệt. Sau đó, chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Nga thay mặt Hội Dòng, cách riêng người chị quá cố nói lên tâm tình tri ân quý cha, quý thầy, quý thân nhân trong gia đình linh tông huyết tộc, quý bà con giáo xứ Nghĩa Yên, đã đồng hành giúp đỡ chị Maria suốt 91 năm làm người và 74 năm sống đời dâng hiến, đặc biệt hôm nay đã hiện diện để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện và tiễn đưa chị Maria về với lòng đất mẹ. Đồng thời, chị cũng thay mặt chị em trong đại gia đình Hội Dòng nói lời cám ơn, tiễn biệt người chị đã âm thầm cống hiến cả cuộc đời mình, để xây dựng Hội Dòng và điểm tô cho vườn hoa muôn sắc của Giáo Hội.

Chị Maria đã yên nghỉ trong Chúa nhưng gương sáng và nếp sống lành thánh của chị vẫn còn sống mãi và trở thành nguồn động lực, giúp mỗi chị em Mến Thánh Giá Vinh tiếp tục tiến tới trên con đường trọn lành. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng xót thương, tha thứ cho những lỗi lầm mà chị đã trót phạm vì phận người yếu đuối, và đón nhận chị vào quê hương vĩnh cửu với Ngài.

 

Upload

 

Upload

Upload

 

Xem thêm hình ảnh

 

Từ khóa:

Các hoạt động khác:

19/5/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Huệ (Cộng đoàn MTG Vạn Lộc)
11/5/2022 - Cộng đoàn MTG Hướng Phương: Thánh lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi Nhà Nguyện
9/5/2022 - Chị em Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh tham gia Ngày Hội Ơn Gọi Giáo phận Vinh 2022
13/4/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Loan
3/3/2022 - Quý chị Vĩnh Khấn tĩnh tâm năm 2022
14/2/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Đoàn Thị Thiện
3/1/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Anna Trần Thị Vân
21/12/2021 - Hội Dòng MTG Vinh: Họp Hội Đồng mở rộng giữa nhiệm kỳ 2019 - 2023
20/11/2021 - Hồng Ân Thánh Hiến, ngày 18/11/2021
30/8/2021 - Thanh Tuyển Viện Mến Thánh Giá Vinh: 10 năm hình thành và phát triển
21/8/2021 - Nghi thức gia nhập Tiền Tập Viện
16/8/2021 - Khối Khấn Sinh tĩnh tâm năm đợt II
14/8/2021 - Nghi thức gia nhập Tập Viện
30/7/2021 - Hồng Ân Tiên Khấn 29/7/2021
30/7/2021 - [Trực tuyến] THÁNH LỄ TUYÊN KHẤN LẦN ĐẦU, 7h30 ngày 29/ 7/ 2021
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
Dâng Mẹ muôn hoa
Cử điệu mẫu "Hiệp Hành" - St: Sr. Têrêxa
Chúa sống lại rồi
Cây Thánh Giá Chúa Giêsu
Yêu thương kẻ thù
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com