>> SINH HOẠT HỘI DÒNG | CÁC HOẠT ĐỘNG

Thánh lễ An táng nữ tu Maria Đoàn Thị Thiện
Tin đăng ngày: 14/2/2022 - Xem: 6487

Upload

 

Vào lúc 14h00 ngày 13/02/2022, tại nguyện đường cộng đoàn Mến Thánh Giá Lưu Mỹ, cha quản hạt Chính Tòa Xã Đoài Phêrê Nguyễn Văn Hiểu đã chủ tế Thánh lễ An táng và tiễn đưa Chị Maria Đoàn Thị Thiện về với lòng đất mẹ. Đồng tế với ngài có cha quản xứ Lưu Mỹ và quý cha ân thân nhân của chị Maria. Vì tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp nên thánh lễ chỉ diễn ra trong phạm vi nội bộ, gồm một số thân nhân của chị Maria và chị em tại cộng đoàn tham dự.

 

Upload

 

Chị Maria Đoàn Thị Thiện, sinh ngày 10/4/1936, tại giáo họ Nam Ngạn, giáo xứ Kẻ Tùng, thuộc xã Đức Quang, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Chị là người con thứ tư trong gia đình đạo đức, gồm 9 người con của ông Antôn Đoàn An và bà Anna Hoàng Thị Chín.

Được sinh ra trong một gia đình gia giáo nên ước nguyện dâng mình cho Chúa đã được chị nhen nhóm từ thuở bé. Vào ngày 10/01/1957, chị đã đáp trả tiếng gọi của Thiên Chúa bằng việc gia nhập cộng đoàn Mến Thánh Giá Lưu Mỹ thuộc Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh, với mong muốn được sống và thi hành sứ mạng của người nữ tu Mến Thánh Giá.

Nhờ tình thương Thiên Chúa và sự yêu thương nâng đỡ của chị em, ngày 21/11/1979, chị Maria được diễm phúc lãnh nhận hồng ân Tiên Khấn. Niềm vui thuộc trọn về Chúa tròn đầy khi chị được dâng lời khấn trọn đời vào ngày 23/02/1986. Sau khi khấn trọn đời, chị được trở lại cộng đoàn cũ Lưu Mỹ. Tại đây, tại cộng đoàn mà chị đã gắn bó suốt 30 năm sương gió, chị tiếp tục dấn thân và tận tâm tận lực qua nhiều chức vụ trong cộng đoàn như Quản lý, Phó Phụ trách và làm Phụ trách đến 4 khóa. Chị phục vụ trong khiêm tốn, vui vẻ và hòa nhã với hết mọi người, nên được chị em hết mực quý mến.

Chị là một trong những người có công rất lớn đối với cộng đoàn Mến Thánh Giá Lưu Mỹ. Với sự khôn ngoan, thánh thiện và lòng nhiệt huyết của một người trong cương vị là Phụ trách, chị đã cùng chị em đồng lao cộng khổ và giúp cộng đoàn vượt qua những khó khăn của thời cuộc.

Sau chuỗi ngày dấn thân phục vụ không mệt mỏi trong Linh đạo và Sứ mạng của người nữ tu Mến Thánh Giá, năm 2020 chị được nghỉ dưỡng vì tuổi già sức yếu. Trong thời gian nghỉ dưỡng, tuy sức khỏe rất yếu nhưng chị luôn sống vui vẻ, lạc quan đón nhận thánh giá của bệnh tật cũng như giúp đỡ chị em trong những công việc hằng ngày tại cộng đoàn.

Trong từng ngày sống, chị Maria luôn sẵn sàng chuẩn bị “hành trang lên đường”. Và thế là vào lúc 9h40’ ngày 12/02/2022 (tức ngày 12/01 năm Nhâm Dần), sau khi cùng với chị em vui hưởng mùa xuân trần thế thì chị đã được Thiên Chúa mời gọi vào vui hưởng mùa xuân bất diệt với Ngài trên cõi vĩnh hằng. Chị đã thanh thản ra đi, về với Đấng Tình Quân mà suốt đời chị đã tín trung phụng sự.

 

Upload

 

Chia sẻ trong Thánh lễ An táng của chị Maria hôm nay, cha Giám đốc Tiền Chủng Viện Xã Đoài JB. Nguyễn Kim Đồng đã khai triển mầu nhiệm tử hủy của Đức Kitô ngang qua sứ điệp lời Chúa: “Nếu hạt lúa mì rơi xuống đất mà không thối đi, thì nó chỉ trơ trọi một mình; nhưng nếu nó thối đi, thì nó sinh nhiều bông hạt”. Đức Kitô được ví như hạt lúa mì gieo vào lòng đất, đã thối đi và mang lại hoa trái qua việc Ngài hạ thân làm người, chịu nhiều đau khổ, rồi chết trên thánh giá và ngài đã phục sinh để mang lại hoa trái là ơn cứu độ cho con người. Mỗi người Kitô hữu cũng được mời gọi sống mầu nhiệm tự hủy của Đức Kitô, nghĩa là chết đi cho tham-sân-si, chết đi cho tội lỗi, để sinh nhiều hoa trái là các nhân đức. Cha Gioan cũng đã ví cuộc đời chị Maria như hạt lúa mì được gieo vào lòng đất, đã thối đi và sinh nhiều bông hạt, qua việc chị đã từ bỏ thế gian, chôn vùi tuổi xuân, dùng hết thời gian và sức lực của mình để hiến thân phụng sự Chúa và phục vụ tha nhân đến hơi thở cuối cùng; để hôm nay đây, Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh, cách riêng cộng đoàn Mến Thánh Giá Lưu Mỹ có được sự phát triển phồn thịnh cả về phẩm chất đời tu lẫn cơ sở vật chất. Chị Maria quả thật đã sống đúng chức năng của một hạt lúa mì như Đấng mà chị hằng dõi bước noi theo.

 

Upload

 

Kết thúc thánh lễ, cha tiền nhiệm giáo xứ Lưu Mỹ Phêrô Khanh Nguyễn Duy Khanh đã làm nghi thức phó dâng và tiễn biệt. Sau đó, chị Tổng Phụ trách Maria Nguyễn Thị Nga thay mặt Hội Dòng, cách riêng người chị quá cố nói lên tâm tình tri ân quý Cha, quý Thầy chủng sinh, quý thân nhân trong gia đình linh tông huyết tộc đã đồng hành giúp đỡ chị Maria suốt 86 năm làm người và 65 năm sống đời dâng hiến, đặc biệt hôm nay đã hiện diện để hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện và tiễn đưa chị Maria về nơi an nghỉ cuối cùng. Đồng thời, chị cũng thay mặt chị em trong đại gia đình Hội Dòng nói lời tiễn biệt người chị đã suốt một đời tận tâm tận lực thi hành sứ mạng và xây dựng Hội dòng.

 

Upload

 

Chị Maria đã hoàn thành sứ mạng trong tư cách là người Kitô hữu gương mẫu, là người môn đệ ưu tuyển. Hơn thế nữa chị còn là một chứng tá sống động, một chứng tích lịch sử trong dòng chảy ơn gọi Mến Thánh Giá Vinh. Tuy nhiên, là phận người yếu đuối chắc hẳn chị không tránh khỏi những lỗi phạm đến Chúa và tha nhân. Nguyện xin Thiên Chúa là Cha giàu lòng thương xót tha thứ và đón nhận chị vào vương quốc thiên đàng với Ngài trên quê trời.

 

Upload

Upload

 

Ban TT Hội Dòng

 

 

Từ khóa:

Các hoạt động khác:

18/6/2022 - Thanh Tuyển Viện - Hồng phúc Tĩnh Tâm Năm
15/6/2022 - Nghi thức tưởng niệm Đấng Sáng lập
5/6/2022 - Khối Khấn Sinh tĩnh tâm năm đợt I
31/5/2022 - Thánh lễ An táng chị Matta Nguyễn Thị Thanh (Cộng đoàn MTG Hướng Phương)
19/5/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Huệ (Cộng đoàn MTG Vạn Lộc)
11/5/2022 - Cộng đoàn MTG Hướng Phương: Thánh lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi Nhà Nguyện
9/5/2022 - Chị em Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh tham gia Ngày Hội Ơn Gọi Giáo phận Vinh 2022
13/4/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Loan
3/3/2022 - Quý chị Vĩnh Khấn tĩnh tâm năm 2022
14/2/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Đoàn Thị Thiện
3/1/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Anna Trần Thị Vân
21/12/2021 - Hội Dòng MTG Vinh: Họp Hội Đồng mở rộng giữa nhiệm kỳ 2019 - 2023
20/11/2021 - Hồng Ân Thánh Hiến, ngày 18/11/2021
30/8/2021 - Thanh Tuyển Viện Mến Thánh Giá Vinh: 10 năm hình thành và phát triển
21/8/2021 - Nghi thức gia nhập Tiền Tập Viện
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Karaoke Hạt cát
Nhịp nhàng từng bước
Chúa là tất cả đời con
Bình an nơi đâu
Maria Mẹ mến yêu
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com