>> SINH HOẠT HỘI DÒNG | CÁC HOẠT ĐỘNG

Thanh Tuyển Viện Mến Thánh Giá Vinh: 10 năm hình thành và phát triển
Tin đăng ngày: 30/8/2021 - Xem: 14098

 

Upload

THANH TUYỂN VIỆN MẾN THÁNH GIÁ VINH:

10 NĂM HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

Thanh Tuyển viện MTG Vinh tọa lạc tại giáo xứ Gia Hòa, thuộc khối 8A, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là cái nôi đầu tiên ươm mầm ơn gọi cho Hội dòng. Vào ngày 20/8/2011, mảnh đất Gia Hòa thân thương này đã trở thành “Trung Tâm Đệ Tử Viện”, là nơi quy tụ các em đệ tử tại các cộng đoàn về để thực hiện chương trình đào tạo theo một tiến trình huấn luyện.

Việc thành lập Trung Tâm Đệ Tử Viện là cả một bước ngoặt trong quá trình phát triển của Hội dòng. Bởi, trước đây các em đệ tự được nhận riêng tại các cộng đoàn nên chưa có đủ điều kiện học tập và huấn luyện, mãi đến năm Tiền tập mới quy tụ về Tập viện để bắt đầu giai đoạn đào tạo. Năm 2010, Đức Cha Phaolô Nguyễn Thái Hợp về coi sóc Giáo phận Vinh. Với nỗi ưu tư thao thức cho chương trình huấn luyện của Hội dòng trước đà tiến của xã hội và nhu cầu của Giáo Hội giữa muôn vàn thách đố, Đức Cha đã hướng dẫn và giúp chị em nâng cao chương trình huấn luyện và từng bước đưa chương trình đã hoạch định đi vào quy cũ; đặc biệt ngài đã xúc tiến việc thực hiện chương trình đào tạo sơ khởi cho các em đệ tử. Vì vậy, từ việc nhận riêng đệ tử tại các cộng đoàn thì nay Ban Đào tạo đảm nhiệm việc tuyển sinh tại một trung tâm để có chương trình đào tạo chuyên biệt cho các em. Và Tổng Tu Nghị khóa VIII (2019 - 2023) đã quyết định đổi tên “Trung Tâm Đệ Tự Viện” thành “Thanh Tuyển Viện”, cùng với việc đổi “Đệ Tử sinh” thành “Thanh Tuyển sinh”.

Năm 2013 là năm đầu tiên tuyển sinh lớp ơn gọi, cho đến nay, đã có 8 lớp trải qua giai đoạn huấn luyện sơ khởi tại Thanh Tuyển viện. Nhìn lại chặng đường 10 năm hình thành và phát triển, Thanh tuyển viện đã đóng góp cho Hội dòng biết bao thế hệ mầm non ơn gọi có triển vọng. Từ việc tiếp nhận, đồng hành, hướng dẫn để các em hiểu biết về nguồn gốc, Linh đạo, Đặc sủng, Sứ mạng, Tinh thần của dòng; và ngang qua đời sống cầu nguyện, các sinh hoạt và đời sống mục vụ giúp các em hình thành một nếp sống mới, để bước đầu quyết định ơn gọi cho cuộc đời mình.

Theo năm tháng, cùng với sự trợ giúp của quý Cha giáo, sự quan tâm của quý Bề trên và sự nổ lực của quý Chị giáo cũng như mỗi Thanh Tuyển sinh, Thanh Tuyển viện đã có những bước chuyển mình đáng ghi nhận. Hiện tại, Thanh Tuyển viện đang đào đạo gần 200 Thanh Tuyển sinh, bao gồm: một số đang ôn thi và theo học tại các trường đại học, cao đẳng; một số đang học tập tại Thanh Tuyển viện và một số phục vụ tại các cộng đoàn một năm theo chương trình huấn luyện của Thanh Tuyện viện.

Để tiếp nối dòng chảy ơn gọi của Hội dòng, hằng năm Ban Đào tạo tổ chức tuyển sinh vào khoảng tháng 7 đến tháng 9, và đã có nhiều bạn trẻ xin gia nhập để tìm hiểu Linh đạo và Sứ mạng của dòng. Song song với việc tiếp nhận ơn gọi mới thì có 40 đến 50 Thanh Tuyển sinh hoàn thành chương trình đào tạo tại Thanh Tuyển viện và tiến lên một bước trong ơn gọi là gia nhập Tiền Tập viện.

Nhớ về ngày sinh nhật lần thứ 10 của Thanh Tuyển viện hôm nay, mỗi Thanh Tuyển sinh chúng con xin chân thành tri ân Đức cha Phaolô, người đã khai sáng và đặt nền móng, để chúng con có thể xây nên mái nhà Thanh Tuyển viện như ngày hôm nay. Xin tri ân quý Cha giáo đã luôn yêu thương và chia sẻ cho chúng con không những về kiến thức mà cả những kinh nghiệm quý báu. Xin tri ân quý Bề trên qua các nhiệm kỳ đã luôn quan tâm và tạo cho chúng con những điều kiện tốt nhất. Đặc biệt chúng em xin tri ân quý Chị giáo đã luôn đồng hành, kề vai sát cánh với chúng em, đã vực chúng em dậy sau mỗi lần vấp ngã, đã yêu thương chỉ bảo cho chúng em như những người mẹ hiền, mong sao chúng em trở thành những người nữ tu thánh thiện, nhiệt thành, tiếp bước quý chị trong sứ mạng mà Chúa và Giáo hội đã trao phó. Quả thực, nơi đây không chỉ đã cho chúng em hành trang để bước vào đời và tiến tới trên hành trình dâng hiến mà còn cho chúng em những kỷ niệm đẹp của một thời áo trắng, nơi mà chúng em quyết tâm cởi bỏ “tấm áo cũ” để khoác lên mình “tấm áo mới”, với biết bao ước mơ và hoài bão.

Tin tưởng rằng, với những hành trang cơ bản và cần thiết đã được trang bị tại mái nhà Thanh Tuyển viện, sẽ giúp mỗi Thanh Tuyển sinh tự tin hơn trên chặng đường tiếp theo của hành trình ơn gọi. Riêng với bản thân tôi, khi nói về Thanh Tuyển viện, tôi luôn hãnh diện vì đây là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng ơn gọi và gìn giữ tôi trong suốt chặng đường qua; cũng chính nơi đây đã cho tôi những cảm nghiệm thật đẹp về đời tu và những bài học quý giá của những thăng trầm. Thanh xuân của tôi ở nơi đây, tình yêu của tôi với Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh cũng chính nơi này. Có thể nói, đây là nơi tình yêu nơi tôi được bắt đầu.

Cầu chúc Thanh Tuyển viện mãi là nơi lưu giữ tuổi thanh xuân tươi đẹp của mỗi Thanh Tuyển sinh và là điểm tựa vững chắc cho mỗi thành viên mỗi khi trở về. Hy vọng Thanh Tuyển viện ngày càng lớn mạnh và trở thành mái nhà thân thương, để các bạn trẻ có thể “đến xem” và xin được “ở lại”.

Trân quý và thương nhớ Thanh Tuyển viện!

Thanh Tuyển viện Mến Thánh Giá Vinh

Ươm mầm ơn gọi đẹp xinh mỗi ngày

Tụng ca danh Chúa từng giây

Yêu người luôn mãi từng ngày đời con.”

 

Anna Hà Linh, Thanh Tuyển MTG Vinh

Từ khóa:

Các hoạt động khác:

18/6/2022 - Thanh Tuyển Viện - Hồng phúc Tĩnh Tâm Năm
15/6/2022 - Nghi thức tưởng niệm Đấng Sáng lập
5/6/2022 - Khối Khấn Sinh tĩnh tâm năm đợt I
31/5/2022 - Thánh lễ An táng chị Matta Nguyễn Thị Thanh (Cộng đoàn MTG Hướng Phương)
19/5/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Huệ (Cộng đoàn MTG Vạn Lộc)
11/5/2022 - Cộng đoàn MTG Hướng Phương: Thánh lễ Tạ Ơn, Khánh Thành và Làm Phép ngôi Nhà Nguyện
9/5/2022 - Chị em Hội dòng Mến Thánh Giá Vinh tham gia Ngày Hội Ơn Gọi Giáo phận Vinh 2022
13/4/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Nguyễn Thị Loan
3/3/2022 - Quý chị Vĩnh Khấn tĩnh tâm năm 2022
14/2/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Maria Đoàn Thị Thiện
3/1/2022 - Thánh lễ An táng nữ tu Anna Trần Thị Vân
21/12/2021 - Hội Dòng MTG Vinh: Họp Hội Đồng mở rộng giữa nhiệm kỳ 2019 - 2023
20/11/2021 - Hồng Ân Thánh Hiến, ngày 18/11/2021
30/8/2021 - Thanh Tuyển Viện Mến Thánh Giá Vinh: 10 năm hình thành và phát triển
21/8/2021 - Nghi thức gia nhập Tiền Tập Viện
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Karaoke Hạt cát
Nhịp nhàng từng bước
Chúa là tất cả đời con
Bình an nơi đâu
Maria Mẹ mến yêu
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com