>> MỤC VỤ | BÁC ÁI XÃ HỘI

Mái Ấm - nơi chúng tôi cư ngụ
Tin đăng ngày: 17/4/2021 - Xem: 18804

Upload

 

Bạn đã từng biết đến một Mái Ấm hay một Cô Nhi Viện nào đó chưa? Nếu chưa biết, tôi nghĩ bạn cũng nên tìm hiểu đôi chút về nó. Bởi vì, tôi chính là người bước ra từ đó, tôi là một đứa trẻ mồ côi.

Khi được hỏi, bạn có muốn sống trong một Mái ấm không? Tôi dám chắc rằng, câu trả lời của bạn là không. Bởi vì, là con người ai mà chẳng muốn mình được sống trong một gia đình, có cha, có mẹ và những người thân yêu bên cạnh. Nhưng điều tôi muốn nói đây là: Nếu không được sống trong Mái ấm chắc hẳn mọi người sẽ không có cái nhìn chính xác về nơi này. Trước khi đến đây tôi cũng đã từng có cái nhìn sai lạc - Mái ấm là một nơi không có tình yêu thương, sẽ chẳng có ai cảm thấy hạnh phúc khi sống trong đó. Lúc tôi còn là một đứa trẻ có gia đình, mẹ tôi cũng đã từng dọa sẽ đưa tôi vào Mái ấm nếu tôi hư. Lúc đó tôi đã sợ Mái ấm như sợ một con quái vật vậy, vì thế mà khi tôi mới bước vào Mái ấm chưa đầy một phút tôi đã khóc ré lên. Nhưng dần dần tôi cũng quen và tập cách sống với môi trường mới của mình.

Bẵng đi một thời gian tôi mới bắt đầu thay đổi cách suy nghĩ của mình về nơi này. Ở đây, nhiều bạn có hoàn cảnh giống tôi và cũng nhiều bạn có hoàn cảnh khác tôi. Nhưng điều đó với tôi chẳng quan trọng, tôi còn cảm thấy hạnh phúc vì được sống với họ, bởi ở nơi họ tôi mới cảm nhận được sự đồng cảm, sẻ chia. Ngoài ra, tôi còn có thể gọi những đứa trẻ giống tôi là ‘những công dân tí hon’, vì chúng là những đứa trẻ được sinh ra ở nhiều đất nước khác nhau. ‘Những công dân tí hon’ này được những người phụ nữ độc thân chăm sóc và dạy dỗ, mọi người vẫn thường gọi họ là nữ tu hoặc Soeur, còn những đứa trẻ như tôi thì gọi họ là chị, nghe rất thân mật phải không? Chúng tôi xem đây là một gia đình, các Soeur là mẹ còn chúng tôi là những đứa con, những đứa con phải biết nhường nhịn, yêu thương nhau thì gia đình mới thật sự hạnh phúc. Mặc dù mỗi người một tính cách, một sở thích, nhưng không hiểu sao chúng tôi vẫn sống được với nhau và làm cho nơi đây luôn đầy ắp tiếng cười. Cũng có lúc chúng tôi giận nhau, cãi vã, nhưng dường như chẳng ai cho đó là nghiêm trọng. Bởi vì sau một nụ cười thật tươi mọi người đã bỏ qua cho nhau và vui trở lại. Nếu bạn đang phiền muộn về một vấn đề gì đó thì có thể đến đây, nơi Mái ấm này để xem chúng tôi đùa nghịch, hẳn bạn sẽ cảm thấy vui hơn khi rời đi, có khi bạn chẳng muốn rời đi đó chứ. Vì nơi đây thật sự yên bình và hạnh phúc. Tôi sẽ kể cho bạn vài câu chuyện thú vị nơi đây, nó có thể khiến cho bạn cười nhưng nó đã từng khiến tôi phải mếu máo.

Ở Mái ấm có một chị rất “kì cục”, cái “kì cục” không như người ta thường nghĩ, mà là vì chị có những trò hay những lời nói làm tôi chẳng biết làm thế nào để đáp trả. Bạn có thể thấy rõ điều này qua những câu chuyện tôi sắp kể. Đây là một trong hàng ngàn câu chuyện của những bữa cơm.

- Chị ơi xới cho em ít cơm, ít thôi chị nhá!

Một đứa trẻ kêu lên đồng thời giơ chén cơm về phía một người nữ tu. Chị đón lấy và xới cơm cho nó, khi nó nhận lại chén cơm của mình thì nó than vãn:

- Gớm! Nhiều thế làm sao em ăn hết bây giờ? Bắt đền chị đó.

- Ăn nhiều vào cho béo - Chị ấy nở một nụ cười thật tươi.

- Ăn không hết đâu - Đứa trẻ ấy nói và bước xuống khỏi ghế của mình để bớt cơm đi kẻo ăn không hết. Nhưng khi nó chưa kịp lại gần nồi cơm thì bọn trẻ quanh bàn đã chạy lại bưng nồi cơm đi mất:

- Lo mà ăn đi - chúng la lên và kéo nhau chạy.

Đứa trẻ chẳng biết làm thế nào, nó chạy theo nhưng sau đó quay lại ngồi vào bàn đón nhận nụ cười tươi rói của những người còn lại, nó cũng cười nhưng là mếu mếu cười cười. Sau đó ít lâu cũng vào giờ ăn, đứa trẻ đó cũng nhờ nữ tu đó xới cơm nhưng lần này nó có vẻ đang đói, nó nói:

- Chị ơi, xới em nhiều cơm một chút, đói lắm!

Tất nhiên chị ấy cũng xới cơm cho nó, nhưng không như những gì nó mong đợi. Bát cơm chỉ được lưng chừng giữa không trung.

- Ít thế! - nó than vãn khi nhận lại bát cơm của mình. Chi nữ tu đó vẫn cười và nói: Ăn ít thôi, béo lên bây giờ.

- Không chơi với chị nữa, thêm cơm đi - Đứa trẻ giả đò giận dỗi.

- Không chơi nữa thì không bới cơm.

- Không ăn nữa - Nó định đứng lên rời bàn ăn thì chị nói với bọn trẻ quanh: Các em ơi, có người không ăn cơm nhá!

Bọn trẻ xuống bàn bu xung quanh đứa trẻ đó và nói:

- Ăn nhanh lên không “thọc léc” bây giờ - Bọn chúng cười cười

- Ăn thì ăn, không chơi “thọc léc” đâu đấy

Đứa trẻ ngồi xuống ăn, chỉ chờ có thế bọn trẻ cũng leo lên bàn ngồi ăn, nhưng thấy đứa trẻ có vẻ buồn chúng bắt đầu tìm cách làm sao cho đứa trẻ cười:

- Oa! Chị gái nhà ta giận rồi kìa

- Đúng đó, đúng đó!

- Ôi có người giận chị rồi sao? - Chị nữ tu cũng hùa theo

- Cơm nấu chả ngon người ta ăn không được nhăn mặt tí ấy mà! Chị ha

- .......

Câu chuyện vu vơ thật sự làm đứa trẻ thấy bật cười, nó ngoảnh mặt lên hùa theo bọn nhóc và cũng cười theo chúng.

- Oa, chị gái nhà ta cười rồi kìa

- Đừng có chập mạch, ăn đi - Đứa trẻ giơ tay dúi đầu đứa bạn ngồi bên cạnh và cười vang lên.

Đó là tôi những lúc lâm vào cảnh dở khóc dở cười của chị ấy. Và, lẽ thường ăn miếng thì phải trả miếng, nên tôi cũng đã tìm cách trêu lại chị và bọn nhóc trong nhà. Những trò trêu chọc của tôi chẳng thể nào kể hết được, đó là những trò của học sinh trên lớp ấy mà, nó tìm cách trêu chọc cho thầy cô tức lên để nhận hình phạt, thế thôi. Nhưng nơi đây khác với trường học, chúng tôi không bao giờ bị phạt, chỉ bị nhắc những điều không nên làm, có lúc các chị còn hùa theo chúng tôi nữa. Tôi biết rằng, ở với cha mẹ chắc chắn chúng tôi sẽ có được hạnh phúc tròn đầy hơn nơi này. Tuy nhiên, tôi cũng cảm nhận được một điều: Mặc dù không thể bù đắp đủ tình cảm mà chúng tôi đang thiếu thốn, nhưng các chị đã cố gắng cho chúng tôi thấy được "Cái Tình" của chị em đối với nhau, để chúng tôi không còn cảm thấy lẻ loi giữa cuộc sống này.

 

 

Upload

                                                                

Phương Anh

                       Mái ấm Lâm Bích MTG Vinh

xóm 5, Hưng Yên Bắc, Hưng Nguyên, Nghệ An

Từ khóa:

Bác ái xã hội khác:

5/10/2022 - Cơn lũ qua đi, tình người ở lại
13/7/2021 - Trao gửi tình yêu thương
17/4/2021 - Mái Ấm - nơi chúng tôi cư ngụ
15/4/2021 - Lời tâm sự yêu thương
7/4/2021 - Khát vọng không của riêng ai
7/4/2021 - Mái Ấm Thiện Tâm Trong Tôi
6/4/2021 - Mùa Xuân Khuyết
6/4/2021 - Hành trình và khát vọng !
6/4/2021 - Suy tư từ một chuyến đi
6/4/2021 - Chắp cánh cho những Ước Mơ..!
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Hoan ca Giuse
Hành trình bước ra ánh sáng (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật IV MC - Năm A)
Chỉnh hình theo Thánh Giuse
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật III Mùa Chay - Năm A: Cơn khát nội tâm
Mẹ tôi
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật II Mùa Chay - Năm A
Virus tâm hồn
cầu nguyện sám hối
Tìm gì trong nắm tro tàn
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật VII Thường Niên A (Maria Diệu Huyền - Cây Bút Chì)
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com