Năm Thánh, sẽ bắt đầu vào ngày 22/7 năm nay (2024) và sẽ kết thúc vào ngày 22/7 năm tới (2025), được tổ chức nhân kỷ niệm 375 năm ngày Chúa Giêsu Hài Đồng hiện ra trong Bánh Thánh đã được truyền phép, phép lạ Thánh Thể duy nhất thuộc loại này ở Peru.

Phép lạ Thánh Thể 

Vào ngày 2/6/1649 tại thị trấn Santa Magdalena de Ciudad Eten, Chúa Hài Đồng hiện ra trong Mình Thánh Chúa trong Thánh lễ đêm trước Lễ Trọng Mình Máu Thánh Chúa Kitô.

Điều kỳ diệu này được lặp lại vào ngày 22/7 sau đó, khi Thánh lễ được cử hành để tôn vinh Thánh Maria Mađalêna, thánh bổn mạng của thành phố. Ngày hôm đó, sự xuất hiện của Hài nhi Giêsu lại xảy ra, và sau đó là sự xuất hiện của ba trái tim lồng vào nhau tượng trưng cho Chúa Ba Ngôi.

Các sự kiện xung quanh phép lạ đã được các cơ quan có thẩm quyền của Giáo hội thời đó kể lại và chứng nhận, và tất cả các tài liệu gốc đều được lưu giữ trong kho lưu trữ thư mục của Tu viện Thánh Phanxicô ở Lima và Văn khố Quốc gia Thổ dân ở Sevilla (Tây Ban Nha).

Tổng trưởng của Bộ Giám mục hiện nay, Đức Hồng Y Robert Prevost, từng là Giám mục Chiclayo từ năm 2015 đến năm 2020. Ngài đã cố gắng để phép lạ Thánh Thể được Vatican công nhận. Vào năm 2019, ngài đã gửi đến Đức Thánh Cha Phanxicô một tài liệu về lịch sử lòng sùng kính, trong đó quy tụ 20.000 chứng từ đức tin.

Năm Thánh nhằm thúc đẩy lòng đạo đức của giáo dân và việc cứu rỗi các linh hồn

Đức Cha Edinson Farfán, Giám mục của Chiclayo, đã thông báo về Năm Thánh. Thông qua sắc lệnh 1771 của Tòa Ân Giải Tối Cao, Đức Cha nhận được năng quyền để ban phép lành của Đức Thánh Cha với ơn toàn xá vào ngày 23/7 tại Ciudad Eten.

Theo một tuyên bố của Giáo phận Chiclayo, Đức Thánh Cha Phanxicô ban Năm Thánh nhằm thúc đẩy lòng đạo đức của giáo dân và việc cứu rỗi các linh hồn. Các tín hữu có thể nhận phép lành của Đức Thánh Cha và ơn toàn xá, theo các quy định của Giáo luật, ngay cả khi họ không có mặt tại sự kiện hoặc theo dõi qua các phương tiện truyền thông,

Các tín hữu có thể nhận được ơn toàn xá bằng cách hành hương đến đền thờ giáo xứ nằm trong công viên chính của Ciudad Eten, với ba điều kiện: xưng tội, rước lễ và cầu nguyện theo ý Đức Thánh Cha. (ACI Prensa 11/06/2024).

 

Nguồn: vaticannews.va/vi