>> KỸ NĂNG SỐNG |

Cuộc sống thánh thiện của Niña Ruiz-Abad, bé gái 13 tuổi người Philippines
Tin đăng ngày: 1/9/2023 - Xem: 3391

Upload

Người Công giáo Philippines đang rất vui mừng trước việc Giáo hội địa phương bắt đầu tiến trình phong thánh cho Niña Ruiz-Abad, qua đời cách đây 3 thập kỷ, lúc mới chỉ 13 tuổi. Abad được biết đến là một bé gái đã can đảm chiến đấu với bệnh tim, có một đời sống đạo rất thánh thiện cùng mối tương quan tốt với mọi người.
 

Ngọc Yến - Vatican News

Cha mẹ của Abad đều là luật sư, do công việc nên đã chuyển từ thị trấn Sarrat phía bắc của tỉnh Ilocos Norte đến thành phố Quezon sinh sống. Abad sinh hoạt trong một giáo xứ thuộc Giáo phận Laoag và qua đời tại đây vào năm 1993.

Gần đây, đáp lại lời thỉnh cầu của “Hiệp hội Chúa trên hết”, xin phong thánh cho Abad, Giáo phận Laoag ở miền bắc Philippines đã có một thông báo mời gọi những ai đã sống gần gũi với Abad làm chứng về đời sống thánh thiện của bé gái này.

Đức cha Renato Mayugba, Giám mục của Laoag cho biết Giáo phận đã thu thập những lời chứng của các bạn cùng lớp và giáo viên của Abad. Đức cha nói ngài bắt đầu quan tâm đến cuộc đời của Abad khi nghe những lời chứng về sự thánh thiện không chỉ người thân và bạn bè của Abad nhưng còn từ các linh mục phục vụ các giáo xứ nơi Abad đã có một thời gian tham gia các cử hành phụng vụ và các hoạt động tông đồ.

Đức cha Mayugba nhấn mạnh rằng đã đến lúc quốc gia có đa số theo Công giáo phải có một vị thánh thời hiện đại không phải là giáo sĩ hay thành viên của một dòng tu. Theo ngài, đôi lúc, khi nói đến sự thánh thiện chúng ta chỉ nghĩ rằng điều này chỉ dành cho các linh mục, giám mục hoặc tu sĩ… Không phải vậy, Abad đã dạy chúng ta rằng sự thánh thiện là lời mời gọi dành cho tất cả mọi người, đặc biệt là giới trẻ. Chúng ta luôn được mời gọi nên thánh.

Những người Công giáo địa phương cũng như các giáo viên và bạn học cũ của Abad rất vui mừng trước việc phong thánh này. Nhiều người đã làm chứng về sự thánh thiện của Abad. Cô Eliza Samson nói: “Tôi vẫn còn nhớ, khi còn học tiểu học ở Laoag, Abad luôn nói với tôi ‘Chúa là trên hết’. Trước mỗi kỳ thi hay giờ học em luôn cầu nguyện”. Cô còn cho biết thêm không chỉ cầu nguyện, Abad còn mang đến lớp một tập vở trong đó có rất nhiều lời cầu nguyện và các hình ảnh Chúa và các thánh. Em tặng các hình ảnh, các câu lời Chúa và chuỗi Mân Côi cho giáo viên và các bạn cùng lớp. Theo cô Eliza Samson đây là bằng chứng về lòng sùng kính sâu sắc của Abad đối với Chúa Giêsu và Mẹ Maria.

Một giáo viên khác, cô Belen Sulit, đã dạy Abad ở trường Chúa Thánh Thần tại thành phố Quezon, làm chứng: “Chúng tôi biết Abad rất đau đớn vì bị bệnh, nhưng không bao giờ em tỏ điều này ra bên ngoài cho mọi người biết. Em đã sống một cuộc đời cầu nguyện và bình an. Em rất thông minh nhưng cũng rất khiêm tốn”. Cô Sulit nói: “Abad đạt điểm tuyệt đối ở trong các bài kiểm tra của tôi. Rất nhiều người yêu mến em, đặc biệt các bạn cùng lớp”.

Các bạn cùng lớp nhắc lại rằng Abad thường khuyến khích mọi người cầu nguyện và tham dự Thánh lễ. Một người bạn nói: “Abad bị bệnh nhưng luôn thân thiện với chúng tôi. Vì Abad, mọi người đều được nhắc nhở cầu nguyện trước khi lớp học bắt đầu, trước khi thi đấu thể thao. Chúng tôi được nhắc nhở Chúa là trên hết”.

Một người bạn khác nói: “Nếu mọi người không thấy Abad ở trong lớp hoặc sân chơi thì chắc chắn Abad đang ở nhà nguyện. Abad thường đeo chuỗi tràng hạt quanh cổ, và không xấu hổ để mọi người nhìn thấy, vì đó là một minh chứng cho mối tương quan của Abad với Đức Mẹ”.

Những ai đã từng biết đến Abad đều nói, em có những điểm đặc biệt khác các em cùng độ tuổi đó. Thực tế, trong khi các bạn vui chơi, ưu thích những hoạt động theo tuổi của mình thì Abad lại bận rộn với việc phân phát chuỗi Mân Côi và hình ảnh Chúa, Đức Mẹ và các thánh, cùng những giờ cầu nguyện trước Thánh Thể.

Tiến trình phong thánh cho Abad trước mắt vẫn còn là một chặng đường dài, nhưng Giáo phận Laoag hoàn toàn tin tưởng rằng thiếu nữ này có thể trở thành một mẫu gương tốt về lòng đạo đức và can đảm cho thế hệ trẻ. Đức cha Mayugba nói: “Tính cách và đặc điểm của Abad cũng như đức tin mạnh mẽ của em vào Chúa sẽ đóng vai trò hướng dẫn giới trẻ trong việc định hướng những suy nghĩ và hành động hướng đến một đời sống Kitô hữu tốt hơn”.

Giáo hội Philippines đã có hai vị thánh: Thánh Lorenzo Ruiz và Thánh Pedro Calungsod, lần lượt được phong thánh vào năm 1987 và 2012.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/
Từ khóa:

khác:

2/10/2023 - Ý nghĩa Kinh Mân Côi
29/9/2023 - Những mối quan hệ chưa trọn
29/9/2023 - Không hiểu lời đó (30.09.2023 – Thứ Bảy Tuần 25 TN)
28/9/2023 - Một câu gói gọn cho tất cả!
27/9/2023 - Đời sống thánh hiến: những thách thức ngày nay và muôn thuở
25/9/2023 - 5 kiểu phao tin đồn nhảm, lạm dụng ngôn từ
24/9/2023 - Chúa Giêsu nhìn bạn như thế nào khi bạn phạm tội
22/9/2023 - 3 thói quen của các thánh đáng để noi theo
20/9/2023 - Năm lời khuyên giúp trẻ biết kiểm soát và có hành vi đúng mực
18/9/2023 - Các nữ tu đảm nhận hoạt động tông đồ bằng các phương tiện truyền thông
17/9/2023 - Sao phải tha thứ và bao dung?
16/9/2023 - Chứng biếng ăn tâm thần
12/9/2023 - Trào lưu “Flex” và văn hóa “khoe”
11/9/2023 - Lời chứng của một Chủng sinh từng theo đạo thờ Satan
5/9/2023 - 5 kiểu lòng tốt làm hại chính mình
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Huyền nhiệm ơn gọi
Sao biển
Thánh lễ cam kết lần đầu của Hiệp hội tín hữu MTG Vinh
Thập giá tình yêu
Album Thánh Ca: Tình yêu Thánh Giá II
Cảm mến tình Chúa
Tung hô Mẹ Giáo phận Vinh
Nghi thức gia nhập Tập viện (ngày 13/08/2023)
Chuỗi ngọc ngân vang
Chúa vẽ đời con
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com