>> MỤC VỤ | BÁC ÁI XÃ HỘI

Những bàn tay biết nói
Tin đăng ngày: 17/4/2023 - Xem: 13990

Upload

 

Nhìn ngắm vũ trụ thiên nhiên, ta thấy có biết bao điều kỳ diệu không thể hiểu, không thể giải thích được. Cũng vậy, khi suy gẫm về chính mình, mỗi người cũng nhận thấy nơi mình có rất nhiều điều kỳ diệu mà Thiên Chúa đã ban cho. Thiên Chúa đã tạo dựng nên con người như là một công trình vi diệu nhất của Người. Một trong những điều kỳ diệu nơi con người là ngôn ngữ. Ngôn ngữ làm cho thế giới con người càng nên đặc biệt và vô giá. Và ngôn ngữ ấy không chỉ dừng lại là những lời nói, những âm thanh thốt lên từ môi miệng nhưng kỳ diệu thay, những lời nói được thốt lên từ những bàn tay. Tôi gọi đó là “những bàn tay biết nói”.

Chắc hẳn chúng ta không ngạc nhiên khi thế giới chúng ta đang sống có những người không thể nghe một thứ âm thanh nào và không thể nói được một từ nào như chúng ta. Đó là thế giới của những người khiếm thính hay là người điếc. Ở mức độ nặng, họ hoàn toàn không thể nghe và nói. Ở mức độ nhẹ, may ra họ còn chút cơ hội để biết về âm thanh và lời nói. Tuy nhiên, khi nhìn vào cuộc sống người điếc, các bạn đừng nghĩ họ luôn sống trong im lặng và u buồn. Họ cũng có cuộc sống đầy màu sắc với những câu chuyện vô cùng thú vị. Họ muốn kể những câu chuyện chưa bao giờ được kể để xã hội có cái nhìn khác về người điếc.

Với đôi bàn tay linh hoạt, người khiếm thính có thể nói bao điều qua nó. Tưởng chừng là sự tầm thường, thua thiệt với người khác nhưng đó lại là một sự đặc biệt vượt lên những điều bình thường. Nghe bằng mắt, nói bằng tay. Nghe như một nghịch lý nhưng nó lại là guồng quay tất yếu trong cuộc sống thường ngày của họ.

Upload

Ngôn ngữ là một trong những điều tuyệt vời nhất của cuộc sống, thể hiện sự văn minh và tiến bộ của loài người. Nó giúp con người hiểu nhau, gắn kết và đồng điệu. “Có thể nói, ngôn ngữ ký hiệu thực sự là một thứ ngôn ngữ đặc biệt, không âm thanh, tiếng nói, nhưng ẩn trong đó là sự diệu kỳ giúp gắn kết những tâm hồn với nhau, cánh cửa tương lai dành cho họ cũng rộng mở hơn”. Cộng đồng người khiếm thính cũng rất rộng lớn và sẽ tuyệt vời lắm nếu chúng ta biết cách giao tiếp với họ.

Chúng ta cùng chung sống trên một thế giới. Mỗi chúng ta có cuộc sống khác nhau và điều đó khiến thế giới trở nên tươi đẹp hơn nhiều. Bạn đặc biệt và bạn sinh ra là để làm những điều lớn lao: mỗi con người đều có sự đặc biệt riêng của họ. Mỗi người đều có tài năng, khả năng, ý tưởng, hiểu biết, trải nghiệm hoàn toàn khác nhau và hoàn toàn khác với bất kỳ cá thể nào đã từng sinh ra trong vũ trụ này. Do đó, dĩ nhiên là mình khác biệt và mình đặc biệt. Nếu bạn tin vào điều này, bạn sẽ có mục đích sống khác, có mục tiêu hành động khác và sẽ luôn có ý chí đứng lên mỗi khi bị đánh ngã gục trên hành trình cuộc sống. Và tôi thiết nghĩ những người khiếm thính đã sống trọn điều này cho cuộc sống của họ.

Upload

Thế giới đẹp đẽ và rực rỡ mà chúng ta đang sống được tạo nên từ sự đa dạng: những mảng màu khác nhau ghép trên nền một bức tranh tổng thể tạo nên thế hài hòa, cân bằng đến tuyệt sắc. Cuộc sống muôn màu, muôn điều thú vị và cuộc sống này đâu phải của riêng ai! Ai cũng có quyền, có trách nhiệm và có khả năng để làm cho cuộc sống của mình trở nên tươi đẹp, rạng rỡ, đầy hy vọng và hân hoan. Và trong những bước dài của cuộc sống đó có sự hiện hữu của thế giới thanh âm từ những lời nói, tiếng động, cử chỉ và và cả sự tuyệt vời vô cùng của “những bàn tay biết nói”.

La Thứ

Từ khóa:

Bác ái xã hội khác:

19/12/2023 - Giáng Sinh Yêu Thương cùng những "Vị Khách Quý"
17/4/2023 - Những bàn tay biết nói
22/3/2023 - Chở tình thương vào bản, mang ước mơ về xuôi
5/10/2022 - Cơn lũ qua đi, tình người ở lại
13/7/2021 - Trao gửi tình yêu thương
17/4/2021 - Mái Ấm - nơi chúng tôi cư ngụ
15/4/2021 - Lời tâm sự yêu thương
7/4/2021 - Khát vọng không của riêng ai
7/4/2021 - Mái Ấm Thiện Tâm Trong Tôi
6/4/2021 - Mùa Xuân Khuyết
6/4/2021 - Hành trình và khát vọng !
6/4/2021 - Suy tư từ một chuyến đi
6/4/2021 - Chắp cánh cho những Ước Mơ..!
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Một đời khắc ghi
Thánh lễ mừng Hồng ân Tiên khấn (15/06/2024)
Album Thánh ca Sr. Hoàng Phương
Chính Chúa sống trong con
Album Dâng Mẹ ngàn hoa
Ngàn hoa dâng Mẹ
Bộ mẫu dâng hoa kính Mẹ năm 2024
Vết thương Phục Sinh
Giêsu khải hoàn
Thập Giá niềm hy vọng đời con
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com