>> GIÁO HỘI | GIÁO HỘI HOÀN VŨ

#05 Bản tin Hiệp hành | Thượng Hội Đồng giai đoạn châu lục: Châu Mỹ Latinh bận tâm gì? Giờ cầu nguyện cho Thượng Hội đồng Giám mục
Tin đăng ngày: 21/3/2023 - Xem: 2491
                                 
Khoá họp cấp châu lục của Giáo hội Châu Mỹ Latinh chia tiến trình họp thành bốn nhóm: Mexico và vùng Trung Mỹ, các quốc gia vùng Caribê, các quốc gia từ miền Andes, và cuối cùng là các quốc gia Brazil, Paraguay, Uruguay, Argentina và Chile. Tiếp đến, Đức Hồng y Grech đưa ra lời mời cử hành giờ cầu nguyện kính Đức Mẹ trên toàn thế giới, vào thứ Tư ngày 31/5, lễ kính nhớ Đức Mẹ Thăm Viếng, để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16.
 

Vatican News Tiếng Việt

Khóa họp tại Châu Mỹ Latinh

Trong Bản Tin Hiệp Hành kỳ này, chúng ta sẽ đến với các khoá họp cấp châu lục của Giáo hội Châu Mỹ Latinh. Không giống như Giáo hội tại các châu lục khác, Giáo hội Châu Mỹ Latinh chia tiến trình họp thành bốn nhóm. Mexico và vùng Trung Mỹ đã tổ chức cuộc họp đầu tiên vào giữa tháng 2 tại El Salvador. Tiếp theo là các quốc gia vùng Caribê, nhóm họp tại Cộng hòa Dominica; các quốc gia từ miền Andes đã họp tại Ecuador; và cuối cùng là các quốc gia Brazil, Paraguay, Uruguay, Argentina và Chile, đã có cuộc họp cuối cùng, được tổ chức tại Brasilia, thủ đô Brazil, và kết thúc vào ngày 10/3.

Trong khi vẫn tập trung vào chủ đề chung của giai đoạn lục địa, mỗi vùng quốc gia ở Châu Mỹ Latinh đã xem xét các vấn đề riêng biệt. Chẳng hạn: Cuộc khủng hoảng ở Nicaragua là tâm điểm của cuộc họp của Mexico và vùng Trung Mỹ, bắt đầu tại Nhà thờ chính toà San Salvador của El Salvador. Đó là nơi chôn cất Thánh Oscar Romero, Tổng Giám mục tử đạo của San Salvador. Ngài bị giết năm 1980 vì chỉ trích chính phủ quân sự của El Salvador.

Khoá họp của khu vực Caribê tập trung vào dân số Caribê gốc Phi và vai trò của phụ nữ và người trẻ trong Giáo hội, trong khi khu vực Andes - gồm Bolivia, Colombia, Ecuador, Peru và Venezuela - chú trọng đến người bản địa và môi trường. Khoá họp cuối cùng ở Brazil, bao gồm Argentina, Brazil, Chile, Paraguay và Uruguay, đã xem xét các chủ đề về phụ nữ và cách mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã thay đổi Giáo hội. Cuộc họp nhấn mạnh sự cần thiết phải lắng nghe lời kêu gọi của Đức Thánh Cha rằng Giáo hội không thể đứng yên. Đó là một sự thay đổi trong não trạng, trong sự đồng trách nhiệm và sự tham gia của dân Chúa. Nó có nghĩa là sự minh bạch trong Giáo hội, không chỉ về mặt kinh tế, mà về mọi khía cạnh của Giáo hội.

Giờ cầu nguyện cho Đại hội Thượng Hội đồng

Bên cạnh thông tin về các khóa họp ở Châu Mỹ Latin, chúng tôi có một thông tin cần phải thông báo tuy rằng khá sớm, liên quan đến giờ cầu nguyện cho Đại hội Thượng Hội đồng Giám mục. Đức Hồng Y Mario Grech, Tổng Thư Ký Thượng Hội đồng Giám mục, sau khi bổ nhiệm bảy thành viên cho Ủy Ban Trù bị cho Đại hội của Thượng Hội đồng Giám mục vào tháng 10 năm nay, cũng đã mời gọi toàn thể Giáo hội tổ chức giờ cầu nguyện kính Đức Mẹ vào Thứ Tư ngày 31/5/2023.

Đức Hồng y Grech đưa ra lời mời cử hành giờ cầu nguyện kính Đức Mẹ trên toàn thế giới, vào thứ Tư ngày 31/5, lễ kính nhớ Đức Mẹ Thăm Viếng, để chuẩn bị cho Thượng Hội đồng Giám mục lần thứ 16. Theo Đức Hồng y, đó sẽ là “một khoảnh khắc cầu nguyện mãnh liệt, giây phút sẽ thể hiện vẻ đẹp của lòng đạo đức bình dân xung quanh các đền thánh Đức Mẹ.” Các đền thánh sẽ được lựa chọn bởi các Hội đồng Giám mục của mỗi quốc gia.

Giờ cầu nguyện phải bao gồm sự tham gia của các ơn gọi khác nhau trong Giáo hội (giáo dân, linh mục, tu sĩ). Các cộng đoàn giáo xứ riêng lẻ, với sự đồng ý của Giám mục Giáo phận của họ, cũng được mời tổ chức buổi cầu nguyện vào ngày hôm đó để cầu nguyện cho công việc của Thượng Hội đồng. Buổi cầu nguyện nhằm “giúp Dân Chúa nhận thức được tầm quan trọng của Tiến trình đang diễn ra và thúc giục các tín hữu đồng hành với Thượng Hội đồng bằng lời cầu nguyện” và đặt toàn bộ Tiến trình Hiệp hành trong Giáo hội dưới sự che chở đặc biệt của Đức Mẹ.

Cách riêng, Vatican News Tiếng Việt sẽ tổ chức một giờ cầu nguyện kết hợp suy niệm mầu nhiệm Mân Côi bằng lời ca, và quý khán thính giả có thể hiệp ý cầu nguyện với chúng tôi ngang qua mạng Internet. Từ đây đến đầu tháng 5, quý khán thính giả có thể tham gia đóng góp lời cầu nguyện của quý vị, lời cầu nguyện cùng Mẹ cho một Giáo Hội hiệp hành có Mẹ bước cùng, xin hãy gửi về cho chúng tôi qua email: [email protected]. Chúng ta sẽ cùng nhau dâng lên Mẹ những tâm tình từ những con tim khát khao một Giáo hội Hiệp hành, và cầu nguyện cách riêng cho Đại hội Thượng Hội Đồng sắp diễn ra lần thứ nhất vào tháng 10 năm 2023.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/
Từ khóa:

Giáo Hội Hoàn Vũ khác:

26/5/2023 - Phỏng vấn sơ Helen Alford, Chủ tịch Hàn lâm viện Toà Thánh về Khoa học Xã hội về trí tuệ nhân tạo
26/5/2023 - Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng hội Dòng Nữ tỳ Thừa sai Bác ái
25/5/2023 - Giáo hội sẽ sớm có thêm một Chân phước. Tấm gương của một số Đấng Đáng kính trẻ tuổi
25/5/2023 - Đức Thánh Cha sẽ tham dự Hội nghị Thế giới về Tình huynh đệ Nhân loại
25/5/2023 - ĐTC bày tỏ sự gần gũi với các tín hữu Trung Quốc đang đau khổ
23/5/2023 - Đức Thánh Cha uỷ thác sứ vụ hoà bình ở Ucraina cho ĐHY Chủ tịch HĐGM Ý
23/5/2023 - Đức Thánh Cha: Hãy lắng nghe tiếng nói của thai nhi qua khoa học
21/5/2023 - Truyền thông trong tầm nhìn của Đức Thánh Cha Phanxicô
20/5/2023 - Đức Thánh Cha gửi điện thư chia buồn đến các nạn nhân của trận lũ lụt ở Bắc Ý
19/5/2023 - Chúa Cha yêu mến anh em (20.05.2023 – Thứ Bảy Tuần 6 Phục Sinh)
18/5/2023 - ĐTC mời gọi các Giám mục Mỹ Latinh và Caribê nhận ra sự linh hứng của Chúa Thánh Thần
18/5/2023 - Đức Thánh Cha: Tiêu thụ ít hơn nhưng sống tương quan cá nhân nhiều hơn
17/5/2023 - Sứ điệp Ngày Thế giới Người Di cư và Tị nạn lần thứ 109 năm 2023 - Tự do chọn lựa di cư hay ở lại
17/5/2023 - ĐHY Tagle nói về lòng yêu mến của các tín hữu Trung Quốc đối với Người Kế vị Thánh Phêrô.
17/5/2023 - Đức Thánh Cha: Mẹ Julian thành Norwich là mẫu gương của tình huynh đệ
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Con số Không
Nên mọi sự cho mọi người
Điểm hẹn
Cử điệu "Hãy theo Thầy"
Hội Dòng Mến Thánh Giá Vinh - Giới thiệu ơn gọi năm 2023
Cử điệu liên khúc
Mashup Hãy Theo Thầy
Cử điệu: Ngài mời con đi
Say tình thánh hiến
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật III Phục Sinh - Năm A: Cuộc hoán đổi nội tâm nhờ dấu chỉ Thánh Thể
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com