>> SUY NIỆM - SUY TƯ | CHÚA NHẬT VÀ LỄ TRỌNG

Hành trình bước ra ánh sáng (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật IV MC - Năm A)
Tin đăng ngày: 18/3/2023 - Xem: 4050

 

 


 

Maria Diệu Huyền, MTG Vinh

 

LỜI CHÚA: Ga 9, 1-41 

Khi ấy, Chúa Giêsu đi qua, thấy một người mù từ khi mới sinh. Môn đệ hỏi Người: "Thưa Thầy, ai đã phạm tội, anh này hay cha mẹ anh, khiến anh mù từ khi mới sinh?" Chúa Giêsu đáp: "Không phải anh cũng chẳng phải cha mẹ anh đã phạm tội, nhưng để công việc của Thiên Chúa tỏ ra nơi anh. Bao lâu còn ban ngày, Ta phải làm những việc của Ðấng đã sai Ta. Ðêm đến không ai có thể làm việc được nữa. Bao lâu Ta còn ở thế gian, Ta là sự sáng thế gian". Nói xong, Người nhổ xuống đất, lấy nước miếng trộn thành bùn, rồi xoa bùn trên mắt người ấy và bảo: "Anh hãy đến hồ Silôê mà rửa" (chữ Silôê có nghĩa là được sai). Anh ta ra đi và rửa, rồi trở lại thì trông thấy được.

Những người láng giềng và những kẻ xưa kia từng thấy anh ta ăn xin đều nói: "Ðó chẳng phải là người vẫn ngồi ăn xin sao?" Có kẻ nói: "Ðúng hắn!" Lại có người bảo: "Không phải, nhưng là một người giống hắn". Còn anh ta thì nói: "Chính tôi đây". Họ hỏi anh: "Làm thế nào mắt anh được sáng?" Anh ta nói: "Người mà thiên hạ gọi là Giêsu đã làm bùn xức mắt tôi và bảo: Ngươi hãy đến hồ Silôê mà rửa. Bấy giờ tôi đi, tôi rửa và tôi trông thấy". Họ lại hỏi: "Ngài ở đâu?" Anh thưa: "Tôi không biết".

Họ liền dẫn người trước kia bị mù đến với những người biệt phái, lý do tại Chúa Giêsu hoà bùn và chữa mắt cho anh ta lại nhằm ngày Sabbat. Các người biệt phái cũng hỏi anh ta do đâu được sáng mắt? Anh đáp: "Ngài đã xoa bùn vào mắt tôi, tôi đi rửa và tôi được sáng mắt". Mấy người biệt phái nói: "Người đó không phải bởi Thiên Chúa, vì không giữ ngày Sabbat". Mấy kẻ khác lại rằng: "Làm sao một người tội lỗi lại làm được những phép lạ thể ấy?" Họ bất đồng ý kiến với nhau. Họ liền quay lại hỏi người mù lần nữa: "Còn anh, anh nói gì về người đã mở mắt cho anh?" Anh đáp: "Ðó là một tiên tri".

Nhưng người Do-thái không muốn tin anh đã mù và đã được khỏi trước khi đòi cha mẹ anh đến. Họ hỏi hai ông bà: "Người này có phải là con hai ông bà mà ông bà bảo bị mù từ khi mới sinh không? Do đâu mà bây giờ nó lại trông thấy?" Cha mẹ y thưa rằng: "Chúng tôi xác nhận đây chính là con chúng tôi, và nó đã bị mù từ khi mới sinh. Nhưng làm sao mà bây giờ nó trông thấy, và ai đã mở mắt cho nó thì chúng tôi không biết. Nó khôn lớn rồi, các ông hãy hỏi nó, nó sẽ tự thưa lấy". Cha mẹ anh ta nói thế bởi sợ người Do-thái, vì người Do-thái đã bàn định trục xuất khỏi hội đường bất cứ ai dám công nhận Chúa Giêsu là Ðấng Kitô. Chính vì lý do này mà cha mẹ anh ta nói: "Nó khôn lớn rồi, xin các ông cứ hỏi nó".

Lúc ấy người Do-thái lại gọi người trước kia đã mù đến và bảo: "Anh hãy tôn vinh Thiên Chúa! Phần chúng ta, chúng ta biết người đó là một kẻ tội lỗi". Anh ta trả lời: "Nếu đó là một người tội lỗi, tôi không biết; tôi chỉ biết một điều: trước đây tôi mù và bây giờ tôi trông thấy". Họ hỏi anh: "Người đó đã làm gì cho anh? Người đó đã mở mắt anh thế nào?" Anh thưa: "Tôi đã nói và các ông đã nghe, các ông còn muốn nghe gì nữa? Hay là các ông cũng muốn làm môn đệ Ngài chăng?" Họ liền nguyền rủa anh ta và bảo: "Mày hãy làm môn đệ của người đó đi, còn chúng ta, chúng ta là môn đệ của Môsê. Chúng ta biết Thiên Chúa đã nói với Môsê, còn người đó chúng ta không biết bởi đâu mà đến". Anh đáp: "Ðó mới thật là điều lạ: người đó đã mở mắt cho tôi, thế mà các ông không biết người đó bởi đâu. Nhưng chúng ta biết rằng Thiên Chúa không nghe lời những kẻ tội lỗi, mà hễ ai kính sợ Thiên Chúa và làm theo ý Chúa, thì kẻ đó mới được Chúa nghe lời. Xưa nay chưa từng nghe nói có ai đã mở mắt người mù từ khi mới sinh. Nếu người đó không bởi Thiên Chúa thì đã không làm được gì". Họ bảo anh ta: "Mày sinh ra trong tội mà mày dám dạy chúng ta ư?" Rồi họ đuổi anh ta ra ngoài.

Chúa Giêsu hay tin họ đuổi anh ta ra ngoài, nên khi gặp anh, Người liền bảo: "Anh có tin Con Thiên Chúa không?" Anh thưa: "Thưa Ngài, nhưng Người là ai để tôi tin Người?" Chúa Giêsu đáp: "Anh đang nhìn thấy Người và chính Người đang nói với anh". Anh ta liền nói: "Lạy Ngài, tôi tin", và anh ta sấp mình thờ lạy Người. Chúa Giêsu liền nói: "Chính vì để luận xét mà Ta đã đến thế gian hầu những kẻ không xem thấy, thì được xem thấy, và những kẻ xem thấy, sẽ trở nên mù". Những người biệt phái có mặt ở đó liền nói với Người: "Thế ra chúng tôi mù cả ư?" Chúa Giêsu đáp: "Nếu các ngươi mù, thì các ngươi đã không mắc tội; nhưng các ngươi nói "Chúng tôi xem thấy", nên tội các ngươi vẫn còn".

 

SUY NIỆM:

 

Càng tiến gần đến Mầu nhiệm Vượt Qua, Giáo Hội càng vén mở bức màn cứu độ bằng việc phác họa hình ảnh Chúa Giêsu là Ánh Sáng chiến thắng bóng tối sự chết, dẫn lối chúng ta vào sự sống phúc lạc vĩnh cửu. Chúa Nhật IV mùa Chay còn gọi là Chúa Nhật vui mừng, vì bóng tối bất hạnh bị xé toang và niềm vui cứu độ trở nên rạng rỡ trong ánh sáng chữa lành của Đức Kitô. Tin mừng hôm nay kể lại cho chúng ta một câu chuyện cảm động và đầy thuyết phục về hành trình bước ra từ bóng tối đến ánh sáng của anh mù từ thuở mới sinh, nhờ vào quyền năng của Đấng Sự Sáng. Qua đó, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta rằng chính Thiên Chúa là Đấng ban cho chúng ta thị lực thể xác cũng như cái nhìn tâm hồn, và mời gọi chúng ta phải thường xuyên cảnh giác trước sự mù lòa tâm linh.

Trước tiên, hành trình tiếp nhận ánh sáng bằng đôi mắt thể lý của anh mù từ thuở mới sinh là một phép lạ ngời sáng lòng thương xót của Chúa Giêsu chiếu giãi trên cuộc đời anh. Tin Mừng cho ta biết số phận của anh thật trớ trêu, bi đát vì sự mùa lòa bẩm sinh đã làm giảm thiểu sinh lực và xóa đi hạnh phúc ngay từ giây phút đầu tiên của cuộc đời. Anh sinh ra và lớn lên không biết khuôn mặt của mình, không biết cha mẹ mình là ai và những người thân của mình như thế nào. Cuộc đời anh là một đêm tối đen mịt kéo dài từ ngày lọt lòng mẹ cho đến lúc trai tráng. Vậy nên, nỗi khao khát nhìn thấy ánh sáng như đốt cháy tâm can và nung nấu trong anh niềm hy vọng khôn thấu. Nhờ vào cuộc hạnh ngộ với Chúa Giêsu, mọi thứ như diễn ra trên cả sự mong đợi, anh được đổi đời và hồi sinh. Tin Mừng thuật lại rằng “Chúa nhổ xuống đất, lấy nước miếng trộn thành bùn xoa lên mắt anh mù , rồi bảo anh đi tới hồ Si-lô-ác mà rửa. Anh đi ra và rửa, đoạn trở lại thì trông thấy mọi sự rõ ràng”. Phép lạ lớn lao đó đã tác động đến toàn thể con người và cuộc đời anh.

Hành trình đi qua ngưỡng cửa của bóng tối nơi đôi mắt thể lý đã khai lối cho anh đi thêm một chặng đường xa hơn và đẹp hơn, đó là hành trình dấn thân trong đức tin qua những thử thách để luôn chân nhận và tuyên tín vào quyền năng của Đấng Chữa Lành. Ngay từ đầu, anh đã có một thái độ dấn thân và mau mắn khi hoàn toàn phó trọn niềm tin vào những lời nói của Chúa Giêsu. Vì được mở mắt vào ngày Sabat, anh ta phải đối diện với nhiều rắc rối và trở thành chủ đề của một loạt các cuộc thẩm vấn, nhưng anh vẫn luôn vững vàng vượt qua sóng gió. Nỗi đau đầu tiên mà anh chạm phải sau khi được sáng mắt là sự thờ ơ lãnh đạm từ cha mẹ. Vì hèn nhát, sợ hãi, không muốn dây dưa vào câu chuyện xảy ra, nên họ đã lẩn tránh tình huống để khỏi chuốc lấy phiền toái. Còn những người láng giềng dù đã chứng kiến phép lạ thì bàn tán, tranh luận, phán đoán nông cạn, hời hợt, lên án một cách hồ đồ và sau cùng họ chối bỏ sự thật. Nhưng thách đố lớn nhất mà anh gặp phải là từ quyền lực tôn giáo. Những người Biệt phái, vốn cao ngạo tự nhận mình là tinh thông lề luật, thánh thiện đức độ hơn người lại trở nên mù quáng, chai đá. Họ mạt sát, báng bổ anh sinh ra trong tội lỗi và nhẫn tâm trục xuất anh ra khỏi hội đường. Như vậy, dù bị gia đình, xóm giềng hay xã hội ruồng rẫy, thì đức tin của anh mù vẫn luôn vững mạnh; thử thách càng cao, đức tin của anh càng tin ròng, sáng chói, anh tin vào cảm nghiệm thâm sâu nơi con tim mình.

Người mù trong bài Tin Mừng đã trở thành người chỉ đường cho chúng ta những người đang sáng mắt trong hành trình trở về nội tâm. Mù loà thể xác là một bất hạnh không ai mong đợi, nhưng mù loà tâm hồn còn là một tai hoạ khủng khiếp hơn. Người mù thể lý cùng lắm là chịu đựng bóng tối trong mấy mươi năm cuộc đời. Còn người mù thiêng liêng, nếu không được cứu chữa trước giờ chết thì phải chìm ngập trong tối tăm, đau khổ đời đời và mãi mãi xa lìa Thiên Chúa. Người ta có thể trở nên mù loà khi cố chấp không đón nhận sự thật: sự thật về cái yếu đuối bất toàn của mình, sự thật về tính ích kỷ và xấu xa, sự thật về những việc làm lén lút và sai trái, sự thật về chân lý và Thiên Chúa. Đức tin chính là ánh sáng soi rọi vào thế giới nội tâm, cho ta thấy được những thực tại còn ẩn khuất trong bóng tối. Vậy, có khi nào chúng ta cật vấn bản thân mình: Tôi có đang sống trong bóng tối để lẩn tránh ánh sáng của Đức Kitô? Mùa Chay đã qua đi nửa chặng đường, vậy tiến trình bước ra ánh sáng của tôi như thế nào? Phải chăng tôi bị “mù” dù vẫn sáng mắt? 

 

CẦU NGUYỆN

Lạy Chúa Giêsu là Ánh sáng cứu độ,

Ánh sáng và bóng tối là hai thực tại đối kháng

đang tranh đấu ác liệt từng giây phút trong thế giới nội tâm của chúng con.

Có những lúc ánh sáng đã chiến thắng sự hèn hạ của bóng tối,

nhưng cũng lắm khi bóng tối đã lấn át ánh sáng,

ngọn đèn đức tin của chúng con cháy leo lét rồi lịm hẳn,

đến nỗi chúng con cảm thấy bầu trời cuộc đời mịt mù không lối thoát.

Xin Chúa luôn đồng hành với chúng con bằng ơn thánh Chúa

để khi bóng tối có ập xuống thì quyền năng của Ánh Sáng Cứu Độ sẽ phủ lấy chúng con và bóng tối không còn cơ may phủ vây cuộc đời chúng con nữa. Amen.

 

 

 

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Chúa Nhật và Lễ Trọng khác:

7/4/2024 - Tôi là nữ tỳ của Chúa (08.04.2024 – Thứ Hai Tuần 2 Phục Sinh - Lễ Truyền tin)
31/3/2024 - Ánh Phục Sinh xé toạc màn sự chết (suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật Phục Sinh)
23/3/2024 - Từ lời vạn tuế đến lời kết án (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật Lễ Lá - Năm B)
9/3/2024 - Ánh sáng cứu độ từ Thập Giá (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật IV mùa chay - Năm B)
2/3/2024 - Tâm thế thờ phượng mới (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật III mùa chay - Năm B)
24/2/2024 - Biến hình là biến đổi nội tâm (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật II mùa chay - năm B)
3/2/2024 - Theo sát dấu chân Thầy Giêsu (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật V - TNB)
27/1/2024 - Gieo Lời Chúa trong tâm điền (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật IV - TNB)
20/1/2024 - Bài giảng Đức Thánh Cha: Chúa nhật 3 Thường niên năm B – Chúa nhật Lời Chúa
13/1/2024 - Cầu nối đến với Chúa (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật II - TNB)
7/1/2024 - Suy niệm chú giải Lời Chúa – Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa – Năm B
7/1/2024 - Hành trình tìm kiếm Ánh Sáng (Suy niệm Tin Mừng lễ Chúa Hiển Linh - năm B)
6/1/2024 - Bài giảng của Đức Thánh Cha - Lễ Chúa Hiển Linh
30/12/2023 - Thánh Gia - Mô mẫu của mọi Gia đình
23/12/2023 - Cung cách đáp lời truyền tin (Suy niệm TIn Mừng Chúa Nhật IV - TNB)
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Vết thương Phục Sinh
Giêsu khải hoàn
Thập Giá niềm hy vọng đời con
Suy niệm 14 chặng đàng Thánh Giá "DẤU CHÂN TÌNH YÊU TRÊN ĐƯỜNG THƯƠNG KHÓ"
Suốt đời Mẹ Cha
Ước vọng cuộc đời
Xuân đã về
Nguyện ước đầu xuân
Hang Bêlem
Múa: Để Chúa đến
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com