>> KỸ NĂNG SỐNG |

Đời sống chứng tá trên giường bệnh của Tôi tớ Chúa Bertilla Antoniazzi
Tin đăng ngày: 5/2/2023 - Xem: 3082
Upload
 
Tôi tớ Chúa Bertilla Antoniazzi đã can đảm chiến đấu với căn bệnh trong nhiều năm, hiểu rằng sứ vụ của mình là an ủi những người đang đau khổ, và mang các tội nhân và các linh hồn đến gần Chúa hơn qua việc dâng hiến sự sống và căn bệnh của mình.
 

Ngọc Yến - Vatican News

Ngày 19/01/2023, Giáo hội đã được phong phú hơn qua việc Đức Thánh Cha đã cho phép Bộ Phong thánh công bố các sắc lệnh nhìn nhận các nhân đức anh hùng của sáu vị Tôi tớ Chúa sẽ được nâng lên bậc Đấng Đáng Kính. Một trong số đó là Tôi tớ Chúa Bertilla Antoniazzi.

Bertilla Antoniazzi sinh năm 1946 tại một ngôi làng nhỏ trên những ngọn đồi Vicenza ở Ý. Antoniazzi có một tuổi thơ bình yên, vô tư trong một gia đình đông con, làm việc chăm chỉ, và được dạy dỗ theo tinh thần Kitô.

Khi lên 8 tuổi, Antoniazzi mắc bệnh cúm mùa và sau đó bị các biến chứng do bệnh gây ra dẫn đến viêm nội tâm mạc. Từ đó, cô bé bắt đầu một hành trình chiến đấu với căn bệnh, nhưng đối với Antoniazzi đó là một cuộc hành hương mà em được mời gọi thực hiện.

Nhập viện thường xuyên làm cho Antoniazzi phải xa nhà trong một thời gian dài. Thế nhưng em biết thích nghi với thực tế qua việc làm quen kết bạn với các bệnh nhân khác, và với cả các bác sĩ và y tá. Mặc dù ở bệnh viện không thể theo học như các học sinh khác, Antoniazzi không bỏ học, tự theo học một mình trong bệnh viện. Khi bệnh thuyên giảm em được phép xuất viện, nhưng cũng không thể chơi cùng các bạn những trò chơi ngoài trời mà em rất yêu thích. Ngồi ở ghế quan sát bạn bè chơi, em bày tỏ niềm vui khi nhìn các bạn chơi và tỏ ra cho các bạn biết rằng em cũng đang vui và hoà mình với trò chơi của các bạn.

Để không mất liên lạc với bạn bè, em thường xuyên viết thư cho các bạn. Dần dần em đã tạo được cho mình thói quen viết, và năm lên 12 tuổi, em bắt đầu viết những dòng suy tư, tự đặt ra cho mình một kỷ luật thiêng liêng. Có người cho rằng em đã chịu đau khổ đủ rồi sao còn tìm hy sinh, khổ chế thêm làm chi, thế nhưng Antoniazzi viết: “Khi càng quảng đại trong việc tìm dịp để hy sinh, tâm hồn con càng trở nên mạnh mẽ và con sẽ đón nhận trong niềm vui những đau đớn và nghịch cảnh xảy đến với con”.

Antoniazzi đã để lại rất nhiều suy tư và bài viết, một trong số đó là một kế hoạch sống tháng Đức Mẹ. Trong kế hoạch này, Tôi tớ Chúa viết ra những việc làm nhỏ nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng và để giúp đối diện với những đau khổ sắp đến. Như: ngày 01/5 với những lời “Trong tháng Năm, con sẽ dành riêng cho Đức Mẹ, con sẽ cố gắng sống tốt. Dưới sự che chở của Mẹ, con sẽ cố gắng vượt qua những khiếm khuyết bằng cách hãm mình trong những vui thích nhỏ. Hôm nay, con sẽ sẵn sàng làm công việc mà con cảm thấy khó chịu”. Ngày 02/5: “Con sẽ cầu nguyện buổi sáng và buổi tối sốt sắng hơn. Và những ngày khác trong tháng Đức Mẹ: Con sẽ để tiền riêng cho người nghèo; Con sẽ tìm một việc hy sinh; Con sẽ hãm mình trong khi ăn uống… và còn những quyết tâm khác cho chương trình sống tháng Năm.”

Vào năm 17 tuổi, căn bệnh trở nên trầm trọng hơn, buộc thiếu nữ phải suốt ngày nằm trên giường, không thể đi đứng được do đau đớn đến từ các khớp xương và vết lở loét. Khi những người bạn cùng trang lứa bắt đầu tận hưởng niềm vui của tuổi trẻ, thì Antoniazzi phải chấp nhận tình trạng thực tế và hiểu rằng mình sẽ không bao giờ có được niềm vui tuổi trẻ như bao người trẻ khác. Antoniazzi đã đón nhận điều này với một sự thanh thản. Đối với cô, nếu Chúa muốn cô sống với căn bệnh này, cô sẵn sàng đón nhận, ngay cả khi đôi lúc rất khó và dễ nản lòng. Trong cái nhìn Kitô của Antoniazzi, đau khổ luôn có một mục đích, ngay cả khi không phải lúc nào cũng hiểu được.

Với sức mạnh thiêng liêng, Antoniazzi hiểu rằng sứ vụ của mình là an ủi những người đang đau khổ, và mang các tội nhân và các linh hồn đến gần Chúa hơn qua việc dâng hiến sự sống và căn bệnh của mình.

Hoàn toàn tin cậy vào Chúa trong lời cầu nguyện, Tôi tớ Chúa này không bao giờ than phiền, ngay cả trong hai năm cuối của cuộc đời khi phải chiến đấu với căn bệnh. Trong một cuộc hành hương đến Lộ Đức năm 1963, Antoniazzi không xin Đức Mẹ chữa lành, nhưng xin sự thánh thiện.

Antoniazzi qua đời ngày 22/10/1964 khi chưa tròn 20 tuổi. Trước khi từ giã cõi đời này, cô bày tỏ hạnh phúc khi chuẩn bị được vào nơi nghỉ yên muôn đời, với hy vọng người mẹ thân yêu có thể tìm được một chút an ủi và lấy lại sức vì không phải thường xuyên ở bên giường bệnh của con gái.

Những người thân quen, hàng xóm của Antoniazzi, những người đã biết cô, đã ngay lập tức nhìn nhận cô là một vị thánh khi cô qua đời. Với một thiếu nữ trong ba năm cuối đời phải nằm liệt trên giường và không thể làm được gì trong cuộc đời này, không làm việc, không cống hiến gì cho xã hội, nhưng theo mọi người cô đã dâng hiến rất nhiều, cô đã xem căn bệnh của mình là một công việc cô được giao phó trong thế gian này.

Nói về Tôi tớ Chúa Antoniazzi, Đức cha Giuliano Brugnotto, Giám mục của Vicenza nhận định rằng: “Cuộc sống của Antoniazzi, với sự bình dị thanh thản, dường như muốn là câu trả lời cho những câu hỏi đầy đau khổ của một số người: Tại sao lại là tôi? Tại sao một trẻ em vô tội lại đau khổ?”

Nguồn: https://www.vaticannews.va/vi/
Từ khóa:

khác:

19/3/2023 - Đôi điều về việc đồng hành với con cái trong thế giới Internet
18/3/2023 - Để đồng hành với trẻ nữ tuổi thanh thiếu niên
17/3/2023 - Ngẫm sách “nhà giả kim”, nghĩ về hành trình đời tu
16/3/2023 - Mặt trái tấm thảm
15/3/2023 - Bài học từ kẻ ngoài vòng pháp luật
14/3/2023 - Bí mật đáng kinh ngạc của sự "THA THỨ": Thay đổi tim mạch, huyết áp, ung thư và nhiều bệnh
13/3/2023 - Trầm cảm – nhận thức cộng đồng và hỗ trợ điều trị
12/3/2023 - Chứng tá truyền giáo của vợ chồng đông con: chị Rena và anh Romain
12/3/2023 - Đức cha Pierre Lambert De La Motte người môn đệ yêu mến “Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh”
12/3/2023 - Nhược điểm lớn nhất của con người chính là: Không thích nghe lời thật lòng
8/3/2023 - Đức Thánh Cha Phanxicô: 7 điều nên tránh trong Mùa Chay
5/3/2023 - Những chứng nhân của Mùa Chay
3/3/2023 - 10 ý tưởng sai lầm về tha thứ
3/3/2023 - Đức Thánh Cha thương tiếc và cầu nguyện cho Đức cố Giám mục Los Angeles
2/3/2023 - Tiếng cười có tầm mức nghiêm trọng như thế nào?
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Hoan ca Giuse
Hành trình bước ra ánh sáng (Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật IV MC - Năm A)
Chỉnh hình theo Thánh Giuse
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật III Mùa Chay - Năm A: Cơn khát nội tâm
Mẹ tôi
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật II Mùa Chay - Năm A
Virus tâm hồn
cầu nguyện sám hối
Tìm gì trong nắm tro tàn
Suy niệm Tin Mừng Chúa Nhật VII Thường Niên A (Maria Diệu Huyền - Cây Bút Chì)
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com