>> ƠN GỌI TẬN HIẾN |

Cha Michele Madonna - linh mục giải tội trên đường phố
Tin đăng ngày: 24/1/2022 - Xem: 3630

Upload

Cha Michele Madonna là một cha xứ trẻ và nhiệt thành của giáo xứ Đức Maria ở Montesanto, thuộc giáo phận Napoli của Ý. Trong hai năm đại dịch vừa qua, sáng kiến giải tội trên đường phố của cha Michele và các thiếu niên loan báo Tin Mừng cho những người đi ngang qua đường bằng các buổi biểu diễn sân khấu lấy cảm hứng từ một số đoạn Tin Mừng có một ý nghĩa đặc biệt.
 

Hồng Thủy - Vatican News

Khi mà Covid khiến cho việc xưng tội trong những toà giải tội kín trở nên nguy hiểm do nguy cơ lây lan thì đối với cha Michele, việc xưng tội ở không gian mở và tuân thủ việc giữ khoảng cách và đeo khẩu trang sẽ khiến cho khả năng lây lan ít xảy ra hơn. Vì vậy, mỗi tuần vài lần, cha Michele đi ra đường phố, cách không xa giáo xứ của mình, đặt toà giải tội và chờ đợi các tín hữu đến để ban Bí tích Giải tội.

Hai chiếc ghế, một chiếc dành cho linh mục, chiếc còn lại dành cho hối nhân, được đặt phía sau một tấm giấy bìa cứng để đảm bảo sự riêng tư và kín đáo, và phía trước là một hàng những người im lặng, kiên nhẫn chờ đợi đến lượt mình.

Cha Michele chia sẻ: “Làn sóng thứ tư của đại dịch này cũng đang khiến người ta xa rời các Bí tích. Ngày càng ít người đến nhà thờ tham dự Thánh lễ và lãnh nhận Bí tích Hoà giải. Tuy nhiên, khi tôi đi xuống đường phố để giải tội, tôi nhận thấy mọi người cần Chúa biết bao. Tôi không có lấy một phút rảnh rỗi khi tôi ở đó. Khi họ nhìn thấy tôi họ cảm thấy cần đến lãnh nhận Bí tích. Có những người đến lãnh nhận Bí tích Hoà giải đã từng theo giáo phái satan, thuộc các băng đảng buôn bán ma tuý ... Tôi thấy những người thật lòng tha thứ cho những kẻ sát hại cha mẹ họ... ".

Với ý tưởng "Các tín hữu cần chúng tôi, họ phải cảm thấy yên tâm bởi sự hiện diện của chúng tôi: chúng tôi không thể bỏ rơi họ trong những thời khắc lẽ ra chúng tôi không thể thiếu được”, cha đã quyết định giải tội trên đường phố. Đây không phải là sáng kiến​​duy nhất cha Michele tổ chức để ngăn chặn việc mọi người xa rời Chúa trong thời điểm đại dịch này." Cha cho biết, vào buổi có trận đấu banh giữa Napoli và Juventus, đã có hơn hai ngàn người theo dõi chương trình "Câu chuyện gia đình Nadarét" được chiếu trực tiếp trên trang Facebook của giáo xứ.

Ngay cả trong thời gian phong toả hoàn toàn cha Michele cũng không bao giờ lùi bước. Và thực tế là, bất chấp virus đang rình rập, giáo xứ Đức Maria ở Montesanto đang ngày càng sinh động, hoặc là tham dự trực tiếp hoặc trực tuyến các Thánh lễ Chúa nhật. Trong chương trình “3 ngày ở Bêlem” của cha, được phát trực tiếp trên các trang xã hội do cha quản lý, giữa các giờ chầu Thánh Thể, các bài diễn thuyết, nhạc kịch, so tài, cầu nguyện và hòa nhạc, các máy tính và điện thoại di động trong cả một khu phố đã theo dõi chương trình này.

Theo cha Michele, trong thời gian đại dịch này, đời sống Giáo hội có nguy cơ sa sút nghiêm trọng từ nền tảng. Cha nói: "Covid, không chỉ ở đây, đã giáng một đòn mạnh vào đức tin. Nếu chúng ta cứ tiếp tục như vậy, tôi e rằng trong những tháng tới số người rời khỏi các giáo xứ sẽ tăng lên: các linh mục của chúng ta phải cố gắng hết sức, càng nhiều càng tốt, để ngăn chặn điều này". Do đó, cha đã có ý tưởng, kỳ lạ nhưng tuyệt vời, về một tòa giải tội được thực hiện hoàn toàn ngoài trời: "Tôi chưa bao giờ ngừng các hoạt động, những hoạt động được luật chống virus cho phép; tất nhiên chúng ta phải tiến hành một cách thận trọng và tuân thủ các quy tắc, nhưng không có điểm dừng và không sợ hãi. Khi tôi nhận ra rằng xưng tội bên ngoài nhà thờ sẽ an toàn hơn cho mọi người, tôi đã không ngần ngại làm như vậy.

Một lời mời dừng lại, dù chỉ trong vài phút, để xưng tội hoặc đơn giản hơn, để trao đổi vài lời với linh mục của Montesanto, một sự hiện diện đầy an ủi - như bạn có thể hiểu khi đọc các bình luận để lại trên mạng xã hội của cha Michele - đang thay đổi cách hiểu mối quan hệ với Giáo hội và với đức tin của toàn bố khu phố. Cha Michele kết luận: "Ngồi trên chiếc ghế đó, chờ đợi để giải tội cho các giáo dân của tôi, tôi nhận thấy rằng mọi người đến gần tôi và nói chuyện với tôi như thể họ đã luôn biết tôi, họ mỉm cười với tôi như họ đã làm với một người bạn, họ bình tĩnh, và ngay cả Covid, ít nhất là trong vài phút, nó dường như ít đáng sợ hơn bình thường."

Thời điểm đại dịch cũng được cha Michele xem như một cơ hội. Giống như nhiều anh em linh mục của mình, cha Michele cũng sử dụng rộng rãi mạng xã hội và tất cả các phương tiện giao tiếp hiện đại khác. Trang Facebook của cha có tên "Câu trả lời của Chúa - cha Michele Madonna" có 21.000 người theo dõi, và các bài giảng của cha được gửi đến hàng trăm người thông qua WhatsApp. Nhưng vị linh mục người Napoli cũng biết những rủi ro đằng sau việc này. Cha nhận định: “Chúng ta có nguy cơ đánh mất chiều kích cộng đồng của Giáo hội. Truyền thông xã hội rất quan trọng, nhưng chúng không thể thay thế cộng đồng".

Một trong ba nhà thờ giáo xứ do cha phụ trách tổ chức chầu Thánh Thể liên tục 365 ngày mỗi năm. Hàng năm, cha Michele tổ chức một cuộc gặp gỡ tại Palapartenope ở Napoli, với hàng ngàn người tham dự. Theo cha, đừng làm bất cứ điều gì khác thường. Cha giải thích: "Phong cách của tôi không gì khác hơn là phong cách của Chúa Giêsu: đường phố là nơi thuận tiện cho việc rao giảng của Người. Điều này không có nghĩa là coi thường những nơi thánh thiêng. Thật sai lầm khi chỉ ở trong các nhà thờ của chúng ta. Và đồng thời, cũng sẽ sai lầm nếu chỉ lưu lại bên ngoài. (Il Mattino 07/01/2021; Avvenire 15/01/2022)

Nguồn: https://www.vaticannews.va/
Từ khóa:

khác:

21/5/2022 - Từ người vô thần trở thành Giám mục
20/5/2022 - ĐTC Phanxicô: Các trẻ nữ cần nhận được một nền giáo dục tốt
18/5/2022 - Cái động và cái tĩnh của người tu
16/5/2022 - Ý nghĩa và cùng đích của việc học
16/5/2022 - Hội nghị liên tôn nhấn mạnh việc cần thiết bảo vệ sự hoà thuận trong gia đình
12/5/2022 - Điều kỳ điệu - CÂY ĐÀN VĨ CẦM
12/5/2022 - Nữ tu có biết làm đẹp không?
11/5/2022 - Cách sử dụng phương tiện truyền thông trong gia đình
10/5/2022 - Nữ tu kỹ sư Alphonsine xây dựng nhà máy điện cho người nghèo ở Congo
9/5/2022 - Khúc "trường ca dâng hiến"
8/5/2022 - Đường từ tâm tới tâm
8/5/2022 - Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
7/5/2022 - ĐTC Phanxicô với các nữ tu: Đừng sợ tính dễ tổn thương của mình
5/5/2022 - “Bình thường mới” trong đời tu
2/5/2022 - Hãy dạy trẻ em biết quy luật tiếng vang
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
Dâng Mẹ muôn hoa
Cử điệu mẫu "Hiệp Hành" - St: Sr. Têrêxa
Chúa sống lại rồi
Cây Thánh Giá Chúa Giêsu
Yêu thương kẻ thù
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com