>> KỸ NĂNG SỐNG |

Tết này mang gì về?
Tin đăng ngày: 23/1/2022 - Xem: 3722

Upload

 

Bạn mến!

Chắc chắn tôi không có ý viết bài “ăn theo” bản rap đang nổi đình nổi đám trên các trang mạng hiện nay của anh Đen ‘vâu’ có tựa đề, tết này mang tiền về cho mẹ. Nhưng nghe nhiều thì lòng cũng tự hỏi, Tết này sẽ mang gì về cho gia đình, cho bè bạn, cho giáo xứ và trên hết đó là ta sẽ mang gì về cho Chúa?

Cho phép tôi không bàn đến chuyện tiền bạc ở đây bạn nhé, vì thiết nghĩ đó là điều hợp tình nếu bạn có khả năng về tài chính để đỡ đần mẹ cha trong dịp Tết. Nhưng tôi muốn bàn đến điều ẩn sâu hơn trong đó mà có lẽ chính tác giả Đen vâu cũng muốn thổ lộ, khi viết đoạn nhạc “mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ”. Chắc bạn cũng đồng ý rằng, điều cha mẹ mong muốn nhất đó là mang niềm vui, tình yêu thương về cho gia đình phải không?

Nhưng rồi bạn sẽ hỏi tôi rằng, vậy còn Thiên Chúa, Cha chúng ta thì sao nhỉ? Ngài mong ta mang gì về? Bạn có nghĩ rằng, chúng ta sẽ không thể trả lời được câu hỏi này, càng không thể hiểu được nỗi niềm của người Cha ấy, nếu chính ta cũng không hiểu được nỗi lòng của cha mẹ trần gian mong mỏi gì nơi con cái của họ. Có thể nói vui rằng “không biết mang gì về cho mẹ, sao biết mang gì về cho Chúa” hay “không biết yêu cha mẹ, làm sao biết yêu Chúa”. Nói một cách cụ thể hơn thì nếu bạn và tôi, chúng ta không có được kinh nghiệm làm con, nghĩa là chưa biết sống sự yêu thương, hiếu thảo với ông bà cha mẹ thì chắc chắn ta cũng không thể có khả năng giãi bày sự hiếu thảo với người Cha trên Trời.  

Thế nên, tôi chợt nghĩ rằng, dịp Tết này cả tôi và bạn hãy tận dụng thời gian bên gia đình, bên ông bà cha mẹ. Để làm gì ư? Để cảm nghiệm! hãy nhớ để cảm thấy mình được yêu thương biết là chừng nào. Bởi cha mẹ cùng mọi người luôn mong bạn trở về nhà biết bao để sum họp. Bạn phải thấy rằng mình được yêu, được chờ mong và được chào đón. Nhưng đồng thời, bạn và tôi cũng phải sống làm sao để đáp lại tình yêu thương vô bờ của mẹ cha cũng như mọi người trong gia đình.

Hãy sống tình con thảo, hãy thử gợi chuyện ngày xửa ngày xưa với ông bà. Bởi tôi vẫn nhớ những lần được bà dắt đi chợ tết cùng với vài món đồ mà tôi cừ mè nheo đòi bà mua. Tôi chẳng thể quên những lần được ngồi trong lòng ông nội để canh nồi bánh chưng, mà trong đó có một chiếc bánh bé xíu được bố gói riêng cho…giờ nghĩ lại tôi mới thấy mình được yêu thương biết là chừng nào, và ngay cả bây giờ khi tôi là lớn khôn, tình yêu ấy của ông bà và mọi người vẫn chẳng đổi thay. Bạn cũng hãy dành thời gian phụ giúp cha mẹ sửa soạn và chuẩn bị một cái Tết thật đầy đủ và ấm cúng nhé.

Chỉ khi ấy, bạn mới có kinh nghiệm mình được yêu thương và chính bạn cũng sống tình yêu ấy với hết mọi người trong gia đình. Từ đó, tôi tin chắc chắn bạn sẽ biết cách xây dựng bầu khí gia đình nơi hội nhóm của bạn, hay trong cộng đoàn mà bạn là thành viên. Bởi bạn đã biết thế nào là tình gia đình rồi mà! bạn sẽ biết phải cư xử làm sao, phải sống thế nào để nơi cộng đoàn mà bạn đang hiện diện thực sự là một mái ấm. Chỉ cần làm sống lại chính kinh nghiệm mà bạn có được trong dịp Tết này bên ông bà, cha mẹ và người thân, phải không nào?

Đến đây, chắc bạn đã biết phải mang gì về cho mọi người trong dịp Tết này rồi nhỉ? Nhưng còn Thiên Chúa, Cha của chúng ta thì sao, phải mang gì về cho Ngài. Tôi nghĩ nếu bạn cũng gọi Ngài là Cha, vậy thì hãy “đối xử” với Ngài như và còn phải hơn những gì bạn dành cho cha mẹ, ông bà. Bởi bạn cũng được Thiên Chúa chờ mong, bạn cũng được Ngài thương yêu, và Ngài mong được gặp, được chuyện trò với bạn nhiều lắm đấy, bạn có biết không. Nếu cha mẹ nhớ mong bạn thì tôi nghĩ nỗi mong nhớ ấy còn dạt dào hơn vậy nơi Thiên Chúa chúng ta, vì Ngài hằng “bận tâm” đến bạn cùng với nỗi nhớ “khắc khoải khôn nguôi”.

Có điều chúng ta chỉ kinh nghiệm được những thực tại vốn hữu hình mà thôi, nhưng hãy biết tận dụng những kinh nghiệm ấy để vươn đến và chạm vào những thực tại vô hình mà Thiên Chúa dành cho chúng ta. Vì tôi nghĩ, Thiên Chúa ban cho chúng ta tình yêu của cha mẹ để ta có thể chạm đến và thấu hiểu tình yêu của Thiên Chúa. Ngài cũng dạy ta sống hiếu thảo với mẹ cha để chính ta cũng biết cách sống tình con thảo với Ngài.

Như thế, điều tôi mong bạn và cả tôi nữa, chúng ta hãy tận dụng dịp Tết âm lịch này để sống tình gia đình, để có kinh nghiệm xây dựng mối tương giao cũng như bầu khí ấm áp gia đình nơi những cộng đoàn chúng ta đang sống, hay đang phục vụ. Nhưng trên hết, từ kinh nghiệm được yêu thương nơi cha mẹ, chúng ta phải cảm nhận được tình yêu nơi Thiên Chúa dành cho mỗi chúng ta. Đồng thời, chính nhờ việc bày tỏ tình yêu với ông bà cha mẹ, chúng ta cũng biết phải tỏ bày sự yêu thương trìu mến dành cho Thiên Chúa thế nào cho xứng hợp.

Chúc bạn và gia đình đón một mùa Xuân đầy ấm áp và tràn đầy phúc lành, cùng một cái Tết đong đầy tình yêu thương với Thiên Chúa và tha nhân.

Chiara

Nguồn: https://www.tonggiaophanhanoi.org/
Từ khóa:

khác:

21/5/2022 - Từ người vô thần trở thành Giám mục
20/5/2022 - ĐTC Phanxicô: Các trẻ nữ cần nhận được một nền giáo dục tốt
18/5/2022 - Cái động và cái tĩnh của người tu
16/5/2022 - Ý nghĩa và cùng đích của việc học
16/5/2022 - Hội nghị liên tôn nhấn mạnh việc cần thiết bảo vệ sự hoà thuận trong gia đình
12/5/2022 - Điều kỳ điệu - CÂY ĐÀN VĨ CẦM
12/5/2022 - Nữ tu có biết làm đẹp không?
11/5/2022 - Cách sử dụng phương tiện truyền thông trong gia đình
10/5/2022 - Nữ tu kỹ sư Alphonsine xây dựng nhà máy điện cho người nghèo ở Congo
9/5/2022 - Khúc "trường ca dâng hiến"
8/5/2022 - Đường từ tâm tới tâm
8/5/2022 - Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
7/5/2022 - ĐTC Phanxicô với các nữ tu: Đừng sợ tính dễ tổn thương của mình
5/5/2022 - “Bình thường mới” trong đời tu
2/5/2022 - Hãy dạy trẻ em biết quy luật tiếng vang
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
Dâng Mẹ muôn hoa
Cử điệu mẫu "Hiệp Hành" - St: Sr. Têrêxa
Chúa sống lại rồi
Cây Thánh Giá Chúa Giêsu
Yêu thương kẻ thù
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com