>> KỸ NĂNG SỐNG |

Lời khuyên Tân Niên
Tin đăng ngày: 18/1/2022 - Xem: 3949

Upload

 

Tác giả: DEREK ROTTY

Chuyển ngữ: TRẦM THIÊN THU 

Từ: CatholicExchange.com

Năm mới khởi đầu. Nhiều người có lẽ đã tham gia các lễ hội, kể cả những buổi hẹn hò với bạn bè, mặc những bộ trang phục mới, quyến rũ, đặc biệt là cùng nhau nâng ly rượu mừng lúc Giao Thừa. Tuy nhiên, Đấng đáng kính TGM Fulton Sheen (1895-1979) cho chúng ta nhiều điều để suy nghĩ hơn khi chúng ta thực hiện và tuân theo các quyết tâm hằng năm của chúng ta từ tháng Giêng. Chúng ta cố gắng làm tốt để suy ngẫm về sự thật mà ngài truyền đạt.

Với tư cách là giáo sĩ và nhà truyền thông, TGM Sheen đã viết một vài bài báo về những cách chúng ta nên suy nghĩ về năm mới. Tại một thời điểm trong bài viết, ngài đã lặp lại chính khái niệm mà chúng ta đã nghe từ các tâm lý gia và các đài truyền hình về lễ hội đêm giao thừa. Ngài viết: “Đầu năm mới là cơ hội để cải thiện. Nó tạo sự khác biệt nhỏ đã qua đi…” Điều này chắc chắn đúng theo nhiều cách và chúng ta thường nghe mọi người hy vọng năm mới sẽ tốt hơn năm trước. Là con người, chúng ta có xu hướng hy vọng theo cách này, đặc biệt là hai năm qua đã xảy ra một đại dịch khắp thế giới, một cuộc bầu cử chính trị gây chia rẽ sâu sắc tại Hoa Kỳ, và một cuộc suy thoái kinh tế nghiêm trọng.

Tuy nhiên, chúng ta phải biết rằng chỉ một vài giây vào khoảng nửa đêm, hoặc một chữ số duy nhất ở cuối ngày, không phải là điềm báo về “những ngày tốt đẹp hơn” mà chúng ta hy vọng. Có điều gì đó quan trọng hơn phải thay đổi để các xu hướng của một năm “tồi tệ” qua đi và các xu hướng mới sẽ được hình thành trong năm mới. Cuối cùng, điều gì đó sâu xa hơn phải là sự từ chối các xu hướng văn hóa và xã hội khiến chúng ta tập trung vào bản thân, tài khoản ngân hàng và sự khác biệt tồn tại giữa các nhóm người sa ngã. Thay vào đó, chúng ta phải tập trung vào thực tế rằng sự biến đổi tâm linh, tâm trí và tâm hồn, là điều kỳ diệu lớn nhất trong cuộc sống của chúng ta. Chúng ta phải xem sự biến đổi đó là thực tế và cơ hội lớn nhất cho mỗi năm mới.

Trong cùng một bài viết, TGM Fulton Sheen đã viết chính xác điều này: “Mỗi năm mới thực sự là một trải nghiệm và chứng minh nền tảng cho sự vĩnh cửu, một kiểu tập quán mà chúng ta nói ‘có’ hoặc ‘không’ đối với số phận vĩnh cửu của chúng ta…” Định mệnh vĩnh viễn của chúng ta là Nước Trời, và chúng ta phải nhìn nhận thực tế đó, cho dù đó là 11 giờ đêm ngày 31 tháng Chạp hay 11 giờ sáng ngày 15 tháng Giêng, hoặc bất kỳ thời điểm nào khác trong năm. Ngài đề nghị: “Điều quan trọng nhất là sự thánh hóa của thời điểm hiện tại.” Hơn 40 năm sau cái chết của ngài, chúng ta vẫn có thể nghe theo lời khuyên của ngài: chúng ta phải nỗ lực thánh hóa mọi khoảnh khắc mới, bất kể nó rơi vào thời điểm nào.

Ở cuối bài viết, TGM Sheen đã đưa vào khái niệm quan trọng nhất trong cuộc trò chuyện này: “Thời gian tương đương với những gì có thể làm hoặc đạt được. Thực tế là Chúa muốn sử dụng thời gian không phải để tạo ra sự gia tăng nhanh chóng trên thị trường chứng khoán, mà để viết các biến đổi của chúng ta. TGM Sheen đang ám chỉ đến sự thật mà Thánh Augustinô dạy: phép lạ lớn nhất mà Chúa có thể làm là khơi gợi sự hoán cải của tội nhân. Đó là điều mà Thiên Chúa thực sự muốn làm đối với mỗi chúng ta khi năm cũ chuyển sang năm mới. Ngài muốn tuôn đổ ân sủng trên chúng ta để mỗi người chúng ta trở thành một thánh nhân. Đây là câu hỏi thực sự quan trọng nhất của năm mới: “Liệu chúng ta có để Ngài hoạt động trong chúng ta để điều đó trở thành hiện thực hay không? Chúng ta sẽ đạt được sự vĩnh cửu vào năm nay chăng?”

Vì vậy, lời khuyên của Fulton Sheen để bắt đầu năm mới là gì? Lời khuyên của ngài là sử dụng năm nay để tập trung vào việc hoán cải, tránh xa tội lỗi và hướng về Thiên Chúa. Bất kỳ việc sử dụng thời gian nào khác ngoài thời gian đó đều là lãng phí thời gian, cho dù chúng ta có thể đạt được bao nhiêu danh hiệu học tập hay chúng ta có thể trở nên giàu có tới mức nào. Do đó, chúng ta hãy bớt tập trung vào các tiêu đề và sự khủng hoảng trong dòng thời gian của chúng ta. Thay vào đó, hãy hỏi xem Chúa muốn sử dụng những thứ đó như thế nào cho vinh danh Ngài và hoán cải của chúng ta nên thánh. Điều đó cho phép năm mới là một năm tuyệt vời.

 

 

Nguồn: https://www.mtgthuduc.net/
Từ khóa:

khác:

21/5/2022 - Từ người vô thần trở thành Giám mục
20/5/2022 - ĐTC Phanxicô: Các trẻ nữ cần nhận được một nền giáo dục tốt
18/5/2022 - Cái động và cái tĩnh của người tu
16/5/2022 - Ý nghĩa và cùng đích của việc học
16/5/2022 - Hội nghị liên tôn nhấn mạnh việc cần thiết bảo vệ sự hoà thuận trong gia đình
12/5/2022 - Điều kỳ điệu - CÂY ĐÀN VĨ CẦM
12/5/2022 - Nữ tu có biết làm đẹp không?
11/5/2022 - Cách sử dụng phương tiện truyền thông trong gia đình
10/5/2022 - Nữ tu kỹ sư Alphonsine xây dựng nhà máy điện cho người nghèo ở Congo
9/5/2022 - Khúc "trường ca dâng hiến"
8/5/2022 - Đường từ tâm tới tâm
8/5/2022 - Father Stu, tác phẩm điện ảnh và câu chuyện ơn gọi?
7/5/2022 - ĐTC Phanxicô với các nữ tu: Đừng sợ tính dễ tổn thương của mình
5/5/2022 - “Bình thường mới” trong đời tu
2/5/2022 - Hãy dạy trẻ em biết quy luật tiếng vang
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Bài ca tình yêu
Maria - Nguồn thiêng nhiệm mầu
Thánh lễ tạ ơn: Khánh thành và làm phép Nhà Nguyện Cộng đoàn Mến Thánh Giá Hướng Phương - HD Mến Thánh Giá Vinh
Giới thiệu ơn gọi - Dòng Mến Thánh Giá Vinh
Hãy đến mà xem
Dâng Mẹ muôn hoa
Cử điệu mẫu "Hiệp Hành" - St: Sr. Têrêxa
Chúa sống lại rồi
Cây Thánh Giá Chúa Giêsu
Yêu thương kẻ thù
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com