>> ƠN GỌI TẬN HIẾN |

Nữ tu Ignatia Gavin, thiên thần hy vọng của những người nghiện rượu
Tin đăng ngày: 28/11/2021 - Xem: 2945

Upload

Vào những năm 1930, sự xuất hiện của chương trình Alcoholics Anonymous đã tạo nên một cuộc cách mạng trong nhận thức về chứng nghiện rượu trên toàn thế giới. Nhưng ít ai biết rằng chương trình này có được một phần là nhờ sự hy sinh quên mình của sơ Ignatia Gavin (1889-1966). Nữ tu người Mỹ này đã phải đấu tranh cả đời để những người nghiện rượu được đưa vào bệnh viện chữa trị.
 

Ngọc Yến - Vatican News

Alcoholics Anonymous là một hiệp hội chuyên giúp những người bị nghiện rượu. Trong hội này, chính những người đã từng nghiện rượu, được cai và thoát khỏi chứng nghiện rượu, giờ đây mong muốn giúp những người khác đang phải trải qua tình trạng không kiểm soát được chính mình, bị lệ thuộc vào rượu, có thể thoát khỏi nó. Chương trình cai nghiện được thực hiện gồm các buổi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và thực hành chương trình phục hồi được gọi là “chương trình 12 bước”, giúp người nghiện thay đổi lối sống và tìm lại sự thanh thản, tỉnh táo. Như chính cái tên của nó, hiệp hội đảm bảo đời sống riêng tư của mỗi người, nên người đến đây cai nghiện không cần nói về thông tin cá nhân.

Không có lệ phí hoặc thuế để trở thành một thành viên của Người nghiện rượu Ẩn danh. Hiệp hội Alcoholics Anonymous không liên kết với bất kỳ loại lý tưởng chính trị hoặc tổ chức nào. Hội không có ý kiến trong bất kỳ cuộc tranh cãi hoặc vụ việc dân sự nào, trên hết hội không ủng hộ các quan điểm của chủ nghĩa cấm hoặc chống chất cấm liên quan đến rượu. Các thành viên tự nguyện phục vụ trong hiệp hội, đóng góp vào việc vận hành và duy trì. Nhiều thành viên của hội cho biết họ đã nhận được kết quả tốt đối với phương pháp nhóm hỗ trợ. Cho tới nay, phương pháp “12 bước” được cho là phương pháp tối ưu so với các phương pháp cai nghiện khác.

Tất cả kết quả trên bắt đầu từ năm 1935, ở tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ. Một ngày kia, cũng là lần cuối cùng, sơ Ignatia Gavin rời văn phòng của sơ Bề trên với tiếng thở dài trong khi đi dọc hành lang bệnh viện thánh Thomas ở Akron. Đây là lần thứ ba trong một tháng, sơ bị kết tội vì đã đưa một người nghiện rượu vào trong bệnh viện để điều trị.

Y học không nhìn nhận những người nghiện rượu là những bệnh nhân theo đúng nghĩa. Hầu như không có bệnh viện nào đón nhận họ. Và khi họ xuất hiện với những cơn mê sảng, một trạng thái mê sảng đáng sợ, họ sẽ nhanh chóng bị đưa vào trại tâm thần. Họ không có chỗ trong số các bệnh nhân. Và sau tất cả, họ không chọn từ bỏ rượu.

Từ khi bệnh viện được thành lập vào năm 1928, sơ Ignatia đã làm việc trong văn phòng đón tiếp bệnh nhân. Vì trung tâm y tế được điều hành bởi dòng Augustinô là hội dòng của sơ, sơ nghĩ rằng cuối cùng sơ có thể giúp những người bị mắc các chứng nghiện. Nhưng sơ không được mọi người ủng hộ việc làm này, ngay cả các nữ tu Augustinô khác cũng đổ lỗi cho sơ vì đã lãng phí nguồn lực của bệnh viện để chăm sóc những người nghiện rượu.

Một ngày kia, Andy, một công nhân 40 tuổi đã mất vợ vào mùa đông trước đó. Từ đó, anh chìm sâu vào nỗi buồn trong những cuộc nhậu nhẹt. Và rồi con trai đã đưa anh đến bệnh viện Thomas trong cơn khủng hoảng. Sơ Ignatia không thể đưa Andy đến nơi tạm trú. Sơ tự hỏi làm sao có thể bỏ rơi những người dân nghèo vào nhà tù bất hạnh của họ? Họ lệ thuộc vào rượu đến mức hủy hoại thể xác và tâm hồn. Và các bệnh viện chỉ nhận họ khi cơ thể của họ đã quá tổn thương.

Rồi một ngày, “Sơ Ignatia, bác sĩ Smith muốn gặp sơ”, một y tá đến gặp sơ nói.

Bác sĩ Robert Smith, được biết đến với cái tên bác sĩ Bob, là một người đàn ông cao lớn với vẻ ngoài nghiêm nghị. Ông là một trong số ít đồng minh của sơ Ignatia trong cuộc chiến vì người nghiện rượu. Bản thân từng là một người nghiện rượu, trong vài năm ông đã cố gắng thoát khỏi cơn nghiện. Hai người bạn thường trao đổi về tệ nạn này.

Trong lúc nói chuyện, có một sự nhiệt tình sáng lên trong ánh mắt bác sĩ phẫu thuật. Với cái nhìn này, sơ Ignatia đoán rằng có một cái gì đó lớn đang được chuẩn bị. Bác sĩ Bob kể cho sơ nghe về người bạn của ông, William Wilson, được biết đến với cái tên Bill. Sau nhiều năm nghiện rượu, Bill nói rằng anh ta đã có một trải nghiệm thần bí, điều đã không chỉ làm anh thay đổi, nhưng còn chữa lành anh khỏi nỗi sầu khổ.

“Chúng tôi quyết định tạo ra một chương trình dành cho những người nghiện rượu. Và chúng tôi cần sự hỗ trợ của sơ”, bác sĩ Smith nói.

Sơ Ignatia không ngừng cầu nguyện cho chương trình này. Cùng năm đó, bệnh viện Thomas chính thức nhận bệnh nhân nghiện rượu đầu tiên. Nhờ Smith và Wilson, sơ Ignatia mở một trung tâm đón tiếp những người nghiện rượu ở Akron. Lấy cảm hứng từ những ý tưởng của thánh I-nhã, sơ Ignatia quan tâm đến sức khỏe và linh hồn của những bệnh nhân.

Bằng sự nhân từ và khiêm tốn, sơ Ignatia được gọi là “thiên thần hy vọng”. Cảm động trước đức tin và lòng tốt của sơ, nhiều bệnh nhân đã được biến đổi. Sơ Ignatia cũng là người đã khám phá ra lợi ích của cà phê trong việc điều trị cho các bệnh nhân.

Ngày nay Smith và Wilson được công nhận là những người sáng lập Hiệp hội Alcoholics Anonymous. Nhưng người ta ước tính một mình sơ Ignatia đã chăm sóc hơn 15.000 người nghiện rượu. Sơ Ignatia đã qua đời năm 1966. Đối với nhiều người, sơ thực sự là một vị thánh, là “thiên thần hy vọng” của những người nghiện rượu.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/
Từ khóa:

khác:

26/1/2022 - 10 Câu Kinh Thánh dành cho bạn khi cảm thấy thiếu đi động lực
24/1/2022 - Cha Michele Madonna - linh mục giải tội trên đường phố
24/1/2022 - Quyết Tâm
23/1/2022 - Tết này mang gì về?
21/1/2022 - Giáo hội Lào có thêm một nhà thờ mới
21/1/2022 - ĐTC cầu nguyện cho nước Tonga sau vụ núi lửa phun trào gây sóng thần
19/1/2022 - Giáo dục theo Don Bosco: như nước đối với cá
18/1/2022 - Lời khuyên Tân Niên
18/1/2022 - “Ngôi làng Phanxicô” - nơi chung sống trong tình huynh đệ và ý thức bảo vệ môi trường
17/1/2022 - Một số quy tắc xã hội có thể giúp bạn cải thiện tương quan với người khác
16/1/2022 - Sử dụng “quy tắc 10 phút” sau đây để có cuộc sống chất lượng hơn
15/1/2022 - Chứng từ sống động
14/1/2022 - Lời khuyên của Thánh Phanxicô Salê giúp bạn vượt qua cám dỗ phạm tội
13/1/2022 - Tám lời khuyên để Thánh lễ sinh nhiều ơn ích
12/1/2022 - Linh mục với giáo dân
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Giêsu tình yêu
Xuân đã về
Karaoke Chào đón mùa xuân
Chào đón mùa xuân
Còn lại gì
Lễ Hiển Linh
Niềm vui Giáng Sinh 2021
Đêm đông chờ Chúa
Bê-lem ánh sao
Trời cao
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: [email protected]
Website: http://mtgvinh.com