>> SUY NIỆM - SUY TƯ | SUY TƯ - CHIA SẺ

Lời thì thầm
Tin đăng ngày: 26/11/2021 - Xem: 2964

                                               Upload

 

Bản thánh ca du dương, nhẹ nhàng hòa quyện trong những lời kinh êm ái; những bữa cơm đạm bạc nhưng ấm áp tình thương gia đình; những công việc tầm thường, âm thầm nơi góc vườn đến những sứ vụ bôn ba ngoài giáo xứ; những trang giáo án còn dang dở; những ánh mắt xa xăm của những trẻ em nghèo nơi miền sơn cước xa xôi và cả những nỗi đau đớn bệnh tật, mất mát của tha nhân có gì hấp dẫn hơn so với những tòa nhà cao tầng, khang trang, đèn màu lấp lánh, những đêm vũ hội hay những bữa tiệc cao sang?

Sao không như bao con người khác: Sinh ra, lớn lên, học hành, kiếm tiền, lập gia đình rồi vui hưởng một cuộc sống bình dị và ấm êm? Sao lại chọn cho mình một lối sống đi ngược lại với dòng chảy của cuộc đời? Màu áo đen có gì hay mà lại hấp dẫn hơn bao bộ cánh thời trang hàng hiệu khác?

Cũng như các bạn, em được sinh ra và lớn lên, được ôm ấp và nâng đỡ trong vòng tay yêu thương và sự giáo dục của gia đình. Em cũng có nhiều ước mơ và khát vọng về một cuộc sống hạnh phúc, bình yên… Em cũng có những khát khao tự do, cũng biết yêu và khát khao được yêu bằng cả trái tim. Em cũng đau khi bị bỏ rơi, phản bội, cũng hạnh phúc khi được nâng niu, yêu thương. Thế nên, em chẳng phải là thiên thần ngập tràn kim sa ánh hào quang hay thần thánh gì cả. Em chỉ là một con người bình thường, rất đỗi bình thường như các bạn, như bao con người hiện diện trên mặt đất này! Có chăng, em chỉ khác các bạn nơi tấm áo, nơi lý tưởng và con đường em chọn.

Thế rồi...

Từ lúc chọn ngã rẽ cuộc đời mình theo Đức Kitô trong đời dâng hiến, em thấy cái nghèo thật đẹp biết bao. Cái nghèo khiến em được bình an vì em không lo sợ mất mát điều gì; cái nghèo giúp em thanh thản, thanh thoát vì em không cần phải mệt mỏi đấu tranh để sở hữu hay nắm giữ thật nhiều tiền bạc, của cải trong tay; cái nghèo mang đến cho em tự do, và là đôi cánh giúp em có thể đến với những người thấp bé, đơn độc trong xã hội. Em không còn sợ bẩn chiếc áo đẹp, hay sạm làn da trơn... Em tự nguyện sống nghèo khó, không phải vì em chê tiền bạc, cũng không hẳn là tiền không cần thiết nhưng là vì lối sống ấy giúp em trở nên giống Đức Kitô - Chúa của em hơn.

Hơn nữa...

Từ lúc tiếp nối theo gót chân Người, em thấy con tim mình cũng nhẹ nhàng, thanh thoát hơn. Không phải là vì em không còn biết yêu nữa, cũng không phải là em vô cảm trước người đối diện, càng không phải là trái tim em thôi rung động trước ai kia, nhưng là vì em cảm nhận được một tình yêu khác, đặc biệt và thiêng liêng hơn. Em không chỉ yêu một, nhưng em yêu nhiều, chỉ có điều, tình yêu nơi em giờ không còn là một tình yêu chiếm giữ, không phải là kiểu tình yêu chỉ dành riêng cho một người. Em không sở hữu ai, để bất kỳ ai cũng có thể đến với em. Em yêu và gắn bó với sự khiết tịnh. Lý tưởng của em là cả vùng trời bao la, người thân của em là bất cứ ai em gặp gỡ, mái ấm gia đình là nơi cộng đoàn.

Và...

Em xác tín, khi tự nguyện bước theo Đức Kitô thì chính em phải can đảm hiến tế “đứa con riêng” của mình để thông dự vào cuộc hiến tế của Người. Ngay lúc em cam kết đoan hứa sống đức Vâng Phục, em như đã bị “đụng chạm” sâu thẳm đến “cái tôi” của mình. Em không còn sống cho chính mình nữa, nhưng là chết đi cho cái tôi tự ái kiêu hãnh. Không loay hoay tìm kiếm sự an nhàn, thoải mái hay tự do sống theo ý riêng mình, nhưng buông bỏ mọi thứ để bước theo Chúa và bước trên sóng gió của đại đa số con người mang quan điểm thời đại, cũng như chấp nhận đương đầu với những ồn ào ngay trong tâm trí mình. Dẫu biết, buông bỏ là sẽ có tiếc nuối, đau buồn nhưng sẽ giúp em sống điềm tĩnh và bình an hơn.

Em gửi gắm bản thân mình nơi đây và từng ngày trôi qua em đang học sửa mình, đang tập bước đi… và có lẽ mọi thứ vẫn còn dang dở trong chữ “đang” nên làm sao có thể vẹn tròn, hoàn hảo được? Thế nhưng, em vẫn tin tưởng và kiên nhẫn bởi những điều tưởng chừng như khó có thể làm được thì Chúa đã, đang và sẽ thực hiện cho em.

...

Vài dòng trên đây là khúc hát tự lòng của chính em và có lẽ biết đâu lại là âm lòng của những người bạn cùng chí hướng khác.

“Em yêu lắm một màu đen huyền hoặc

Chiếc áo dòng em vẫn mặc mỗi ngày

Đối với em màu đen này rất thánh

Rất nhiệm mầu và rất đỗi nên thơ.”

 

                                                         Hoa Quỳnh, Học Viện II MTG Vinh

 

                              

 

 

 

Từ khóa:

Suy tư - Chia sẻ khác:

29/11/2021 - Chờ?
28/11/2021 - Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch
27/11/2021 - Chuẩn bị cho Tứ Chung bằng bốn khoảnh khắc hằng ngày
26/11/2021 - Lời thì thầm
23/11/2021 - Sống đạo: “Câu chuyện dài muôn thuở”
21/11/2021 - Tuổi trẻ trong tôi
21/11/2021 - Bí tích Thánh Thể mạc khải tình yêu Thiên Chúa dành cho bạn
20/11/2021 - Đúng hơn là sống lòng biết ơn
19/11/2021 - Một cuộc tìm kiếm mỗi ngày
17/11/2021 - Bệnh viện dã chiến: nơi viết nên chuyện tình nhân loại
14/11/2021 - Phương dược chữa lành nơi Bí tích Hòa Giải qua những suy tư của các thánh
13/11/2021 - Phá thai
10/11/2021 - Tâm sự người sắp… chết
8/11/2021 - Thư gửi Lương Tâm
7/11/2021 - Cũng một kiếp người
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Tình Chị Em
Mong chờ Chúa đến
Thánh lễ mừng hồng ân thánh hiến
Xin Mẹ ủi an
Tình ca
Người nằm xuống
Cử điệu mẫu: "Vâng, con là tôi tớ Chúa"
Lời kinh Mân Côi
Nguyện Mẹ đỡ nâng
Ca mừng Mẹ
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: ttmtgvinh@gmail.com
Website: http://mtgvinh.com