>> TƯ LIỆU | CÁC THÁNH

Đấng Đáng kính Matteo Farina, chàng trai qua đời vì ung thư ở tuổi 19
Tin đăng ngày: 17/11/2021 - Xem: 2272

Upload

 

Hồng Thủy

Vatican News (16.11.2021) - 19 năm cuộc đời, 4 năm chịu đựng bệnh ung thư với những lần nhập viện, phẫu thuật và nằm viện kéo dài. Nhưng Matteo Farina đã biết sống trọn vẹn cuộc sống ngắn ngủi một cách tràn đầy đam mê tích cực và luôn tìm cơ hội để sống vì người khác.

Matteo Farina sinh ngày 19 tháng 9 năm 1990 và lớn lên trong sự bao bọc yêu thương của cha mẹ và người chị gái; anh cũng được người thân và bạn bè yêu quý vì tính cách tốt lành và hết sức dễ thương. Lớn lên trong một gia đình rất bình dân nhưng cảm nhận sâu sắc và sống đức tin Kitô, Matteo đã nhận được điều này ngay từ khi còn thơ bé; ngay lập tức, anh được hướng dẫn vào đời sống cộng đồng của giáo xứ “Ave Maris Stella” của anh, nơi anh sẽ luôn gắn bó.

Những năm tháng đầu đời của Matteo trôi qua một cách lặng lẽ: Matteo là một cậu bé vui vẻ, như bao đứa trẻ được gia đình yêu thương và nuông chiều, nhưng đồng thời cũng là người ôn hòa, dễ mến và ngọt ngào, những đặc điểm không thay đổi ngay cả trong những năm tháng của tuổi thanh xuân và tuổi trẻ ngắn ngủi của anh.

Matteo thông minh hoạt bát, ham hiểu biết và ham học hỏi, điều này giúp anh hòa nhập với xã hội và học hỏi rất nhanh trong những năm học ở trường. Yêu thích những điều mới mẻ, Matteo có một tình yêu mãnh liệt, một niềm đam mê cháy bỏng dành cho cuộc sống. Anh luôn sống trọn vẹn và vui vẻ, nếm trải và thưởng thức cuộc sống từ từ đến tận cùng, dù là đau đớn trong tương lai khi bị căn bệnh quái ác hành hạ. Anh chưa bao giờ đánh mất niềm vui sống. Anh nói: “Vâng, niềm vui được sống. Hãy sống hết mình, bởi vì cuộc sống tươi đẹp”.

Matteo rất năng động và có ý chí mạnh mẽ ngay cả trong các hoạt động ngoại khóa: yêu thích thể thao, đam mê âm nhạc. Anh cũng rất yêu thích tin học, do đó, sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở, Matteo đã ghi danh vào trường Giorgi ở Brindisi. Tuy nhiên, sớm đam mê hóa học, một môn học mà thông qua nghiên cứu về các nguyên tử khiến anh càng cảm nhận được sự vĩ đại vô biên của Thiên Chúa, Matteo ghi danh vào trường Majorana, theo ngành hóa học công nghiệp. Ước mơ của anh sau khi tốt nghiệp trung học là theo ngành nghiên cứu kỹ thuật hóa học - môi trường, để có thể phục vụ Thiên Chúa thông qua việc bảo vệ môi trường, bởi vì anh rất yêu quý thiên nhiên.

Khả năng và ý chí của Matteo khiến anh trở thành một cậu bé xuất sắc, được các giáo sư quý trọng và các bạn cùng lớp yêu quý, bị thu hút bởi sự trưởng thành, hiền lành, ngọt ngào và giản dị, nhưng cũng bởi quyết tâm của anh trong việc chống lại sự bất công và bảo vệ những người yếu nhất. Trong Matteo, những món quà tự nhiên này không tỏa sáng bằng ánh sáng riêng của chúng, mà được chiếu sáng bởi món quà siêu nhiên là Đức tin, món quà duy nhất mang lại ý nghĩa trọn vẹn cho cuộc sống.

Lên 9 tuổi, Matteo đã có sự hiểu biết đặc biệt về Phúc Âm, và mong muốn đào sâu và sống Lời Chúa hơn. Anh siêng năng lần hạt Mân Côi, thường xuyên lãnh nhận bí tích Hoà giải, tham dự Thánh lễ và chầu Thánh Thể cách sốt sắng. Trong đời sống thiêng liêng, Matteo được cảm hứng từ đời sống của cha thánh Piô, thánh Phanxicô Assisi, thánh Gemma Galgani và thánh Têrêsa Hài đồng Giêsu, và chân phước Piergiorgio Frassati.

Vào tháng 9/2003, Matteo bắt đầu có những dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư não. Ngay khi bị ung thư, Matteo đã cảm thấy mình đang được “đổi mới tâm linh”, anh cảm nhận cách sâu sắc tình yêu và lòng thương xót của Thiên Chúa. Càng phó thác cho thánh ý Chúa, Matteo càng tin chắc rằng: Chúa Cha nhân từ dành cho anh một tương lai tốt đẹp và hạnh phúc, bất kể nó là gì.

Hành trình lên đồi Canvê của Matteo bắt đầu. Vào tháng 10/2003, anh trải qua một cuộc sinh thiết não nguy hiểm. Tháng 1/2005, anh trải qua một cuộc phẫu thuật đầu tiên để loại bỏ khối u não, sau đó là 40 ngày hóa trị và xạ trị khắc nghiệt. Đến tháng 12/2007, Matteo phải đối mặt với một cuộc phẫu thuật mới khi căn bệnh tái phát lần đầu tiên, và trong năm tiếp theo là lần tái phát thứ hai, đến nỗi, từ tháng 12/2008 đến tháng 1/2009, anh phải chịu ba cuộc phẫu thuật khác.

Trong thời gian bệnh, Matteo càng lắng nghe, quan tâm, chăm sóc đến gia đình và bạn bè hơn. Anh không để cho người khác phải lo lắng vì bệnh tật của mình; anh luôn mỉm cười với mọi người. Ngay cả trong những lần nhập viện, Matteo gần như quên bản thân mình, anh muốn cầu nguyện cho những người bệnh khác và an ủi họ, truyền cho họ tất cả sự ngọt ngào của tình yêu thiêng liêng.

Thời gian càng trôi qua, Matteo càng cảm nhận bệnh tật của mình như một thử thách để dâng lên Thiên Chúa. 6 năm, trong đó những khoảng thời gian yên tĩnh xen kẽ với những khoảnh khắc khó khăn khi căn bệnh trở nên tồi tệ hơn. Đức tin và mọi tài năng khác mà Chúa đã ban cho anh đều được hoàn thiện trong đau khổ của anh.

Matteo không chỉ quan tâm đến nhu cầu vật chất và tình cảnh của những người ở gần nhưng còn quan tâm đến những người ở xa. Anh rất quan tâm đến các dân tộc ở các nước nghèo, và do đó, đã thành lập bằng tiền tiết kiệm của mình và quà tặng của gia đình một ngân quỹ giúp cho hoạt động truyền giáo ở Mozambique.

Nhưng trên hết, Matteo quan tâm đến đời sống tâm linh của người lân cận. Ngay từ nhỏ, anh đã có mong ước truyền giáo để đưa con người đến với Chúa. Điều khiến anh đau khổ, là khi nhận thấy nhiều người trẻ thuộc thế hệ của anh đã xa rời Chúa. Anh không ngừng cầu nguyện cho họ. Những ngày cuối đời, Matteo đã dâng chính mình vì ơn cứu độ các linh hồn và cầu cho các tội nhân hoán cải.

Matteo đã đón nhận cái chết cách thanh thản và anh về nhà Cha trên trời vào ngày 24/4/2009, khi mới 19 tuổi. Ngày 5/5/2020 Đức Thánh Cha Phanxicô đã tuyên bố Matteo Farini là Đấng Đáng Kính.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/
Từ khóa:

Các Thánh khác:

22/11/2021 - Thánh Intrepidly - Vị thánh dũng cảm dâng hiến chính mình
17/11/2021 - Đấng Đáng kính Matteo Farina, chàng trai qua đời vì ung thư ở tuổi 19
12/11/2021 - Thánh Giuse và các nạn nhân đại dịch Covid-19
4/11/2021 - Bảy giai đoạn của lâu đài nội tâm của thánh Têrêxa Avila qua hình ảnh
12/10/2021 - Tìm hiểu cuộc đời đích thực của Chân phước Carlo Acutis
11/10/2021 - Chứng tá thầm lặng nhưng mạnh mẽ của Thánh Giuse tại Fatima
15/9/2021 - Ba thói quen của các thánh chúng ta nên noi theo
9/9/2021 - Khi chán nản và lắng lo, hãy kêu cầu thánh Giuse với những lời nguyện này của một vị thánh
5/9/2021 - Noi theo gương Thánh Giuse trong đời sống nội tâm
4/9/2021 - Ngày 05/9 Thánh Giuse Hoàng Lương Cảnh
1/9/2021 - Cuộc đời của Đức Maria trước khi xảy ra biến cố truyền tin
21/8/2021 - Truyền thống kính thánh Giuse vào thứ Tư hàng tuần bắt đầu từ đâu?
14/8/2021 - Những bức ảnh kỷ niệm Rước lễ Lần đầu của 12 vị thánh trong thời đại của chúng ta
2/8/2021 - Bốn điểm nổi bật trong cuộc đời thánh Inhã, mẫu gương cho giới trẻ
6/7/2021 - Ngợi khen Thiên Chúa vì Thánh Cả Giuse
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Tình Chị Em
Mong chờ Chúa đến
Thánh lễ mừng hồng ân thánh hiến
Xin Mẹ ủi an
Tình ca
Người nằm xuống
Cử điệu mẫu: "Vâng, con là tôi tớ Chúa"
Lời kinh Mân Côi
Nguyện Mẹ đỡ nâng
Ca mừng Mẹ
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: ttmtgvinh@gmail.com
Website: http://mtgvinh.com