>> ƠN GỌI TẬN HIẾN |

Sơ Maria Rosa Leggol, người mẹ của trẻ em bị lãng quên ở Honduras
Tin đăng ngày: 26/10/2021 - Xem: 2740

Upload

Sơ Maria Rosa Leggol, nữ tu dòng Phanxicô luôn cầm thánh giá trong tay và được mọi người so sánh như “Mẹ Têrêsa của Honduras”, vì sự cống hiến không ngừng của sơ dành cho người nghèo, đặc biệt những trẻ em dễ bị tổn thương, những người sơ đã dành cả cuộc đời cho họ.
 

Ngọc Yến - Vatican News

Một năm trước, vào ngày 16/10/2020, do biến chứng liên quan đến virus corona, sơ Maria Rosa Leggol, nữ tu dòng Phanxicô, người đã thành lập “Hiệp hội những người bạn của thiếu nhi”, những ngôi nhà đón tiếp các trẻ em và những người bị gạt ra bên lề vào những năm 1960, qua đời ở tuổi 93.

Từ khi Hiệp hội ra đời cho đến nay, hơn 50 ngàn người đã được hưởng lợi từ sự chăm sóc yêu thương của sơ Maria Rosa, được họ gọi là “mẹ”. Các em thiếu nhi, các thiếu nữ đã được sơ chăm sóc từng ngày. Sơ yêu thương giáo dục các em và tôn trọng các em xứng với nhân phẩm. Sự tôn trọng dành cho những người nghèo gặp khó khăn của sơ Maria Rosa thể hiện cả nơi những người từ chối sự giúp đỡ của sơ và những người ra đi không tỏ lòng biết ơn.

Sơ đã hiểu thế nào là nỗi đau của người bị bỏ rơi. Chính sơ đã bị người cha bỏ rơi khi mới được một tuổi, buộc người mẹ phải đưa sơ vào trại mồ côi.

Ước mơ của sơ là khuyến khích mọi người phục vụ người khác bằng trọn con tim, không lặp lại những gì đã xảy ra trong quá khứ, và luôn đặt quốc gia trên nền móng ngày càng nhiều hơn các giá trị nhân văn và Kitô giáo theo sứ điệp của Chúa Giêsu. Sơ tuyên bố: “Tôi đã giúp những người bé nhỏ vì Chúa đã giao cho tôi sứ vụ này. Những người này không phải cám ơn tôi, những gì họ phải làm là mở rộng lòng thương xót mà họ đã nhận được cho những ai họ gặp gỡ, bất cứ nơi nào họ hiện diện”.

Sự ra đi của sơ đã gây xúc động cho cả nước, và các tổ chức cũng đã công nhận giá trị và công việc của sơ Maria Rosa.

Ông Juan Orlando Hernández, tổng thống Honduras tuyên bố: “Đại dịch đã cướp một phụ nữ phi thường, nhưng giữa nỗi buồn cả đất nước, chúng tôi cảm thấy tự hào vì đã có một người con đặc biệt như sơ Maria Rosa. Sơ là một mẫu gương quảng đại chúng tôi phải noi theo”.

Sơ Maria Rosa gia nhập và được huấn luyện trong hội dòng các nữ tu thánh Phanxicô ở Milwaukee, thuộc bang Wisconsin Hoa Kỳ. Tại đây, sơ được hai nữ tu người Honduras đồng hành. Sau khi tuyên khấn, vào năm 1960 sơ nhận bài sai trở về quê hương, phục vụ trong một bệnh viện ở Tegucigalpa. Ở đây, giữa nhiều đau khổ, sơ đặc biệt quan tâm đến các trẻ em nghèo, mồ côi, bị ngược đãi, có những em cha mẹ đang thụ án tù. Chứng kiến cảnh cùng khổ của các em, sơ quyết định phải làm điều gì đó cho các em bị thiệt thòi này.

Sơ bắt đầu tìm các cộng tác viên và cùng với khoản trợ cấp của chính phủ, sơ đã tạo dựng được 10 ngôi nhà cho các em. Năm 1966 “Hiệp hội những người bạn của thiếu nhi” ra đời. Từ đó cho đến nay, sau 54 năm, Hiệp hội của sơ tiếp tục giúp đỡ hàng trăm trẻ em và thanh thiếu niên với sự tận tâm của một người mẹ. Sau 10 ngôi nhà đầu tiên, sơ còn thiết lập nhiều mái ấm khác nằm rải rác khắp nơi ở Honduras, với các hoạt động như đào tạo nông nghiệp, trường học dành cho các thiếu nhi. Trong số này đặc biệt là trường nội trú ở quận Miraflores dành cho các thiếu nữ. Trung tâm giáo dục này mang lại cho các thiếu nữ cơ hội học tập để sau này khi bước vào thế giới lao động với kiến thức đã được trang bị, các em có thể làm việc theo đòi hỏi của của các công ty. Như thế các em có thể thay đổi cuộc sống cho chính mình và người khác. Thực tế, mục đích chính của Hiệp hội là phát triển một chương trình giáo dục song song với đào tạo nhân bản qua việc gia tăng cộng tác các mạng lưới hỗ trợ và liên đới.

Những thực tế này còn được thêm vào bệnh viện Santa Rosa de Lima ở ngoại ô. Trung tâm y tế này cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế tuân thủ các nguyên tắc bình đẳng và công bằng xã hội. Các chương trình y tế được thiết lập cũng đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong ở các bà mẹ bằng cách đảm bảo khả năng tiếp cận và theo dõi liên quan đến thai kỳ.

Tất cả các hoạt động của Hiệp hội đều nhân danh sự đón tiếp và sự giải phóng trong tương lai của nhiều trẻ vị thành niên thiệt thòi. Đa số các em khi nghe nói về “một nữ tu sẵn sàng đón tiếp các trẻ em” đã từ khắp nơi đi hàng giờ đến tìm gặp sơ Maria Rosa.

Hiệp hội là một dự án bác ái Kitô giáo, được thành lập trên hy vọng của một sự thay đổi, trong những năm qua đã nhận được vô số sự ủng hộ từ thế giới Công giáo và xã hội dân sự. Trong thời gian qua, Hiệp hội đã cộng tác với hiệp hội phi lợi nhuận của Áo Sos Kinderdorf phát động một chương trình xây dựng khoảng một trăm ngôi nhà ở Honduras và các nước Mỹ Latinh khác.

Nguồn: https://www.vaticannews.va/
Từ khóa:

khác:

28/11/2021 - 6 Cách để khuyến khích lòng biết ơn nơi trẻ em thời hiện đại
28/11/2021 - Nữ tu Ignatia Gavin, thiên thần hy vọng của những người nghiện rượu
26/11/2021 - Cà phê đắng
24/11/2021 - 9 câu danh ngôn về Thánh Giuse sẽ truyền cảm hứng cho bạn trong công việc
22/11/2021 - 4 cách để Nước Thiên Chúa ở trong lòng bạn
20/11/2021 - 7 Lời khuyên về cách trò chuyện với người thân yêu sắp qua đời
20/11/2021 - ĐTC tiếp các thành viên Hàn lâm viện Thụy Điển
18/11/2021 - Văn hoá Vứt bỏ & Văn hoá Hy vọng
18/11/2021 - ĐTC Phanxicô: Thánh Giuse là gương mẫu và chứng tá cho thời đại chúng ta
18/11/2021 - ĐTC Phanxicô gửi sứ điệp đến cuộc gặp gỡ các Uỷ ban Công lý và Hoà bình
16/11/2021 - ‘Ngụp lặn’ trong dịch bệnh và ánh sáng…
14/11/2021 - Làm sao chữa lành được 4 vết thương mà tất cả chúng ta phải chịu đựng
13/11/2021 - Những mảnh đời trong đại dịch
10/11/2021 - Đời là những chuyến đi
9/11/2021 - Bí quyết tìm được hạnh phúc giữa những khổ đau?
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Tình Chị Em
Mong chờ Chúa đến
Thánh lễ mừng hồng ân thánh hiến
Xin Mẹ ủi an
Tình ca
Người nằm xuống
Cử điệu mẫu: "Vâng, con là tôi tớ Chúa"
Lời kinh Mân Côi
Nguyện Mẹ đỡ nâng
Ca mừng Mẹ
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: ttmtgvinh@gmail.com
Website: http://mtgvinh.com