>> TƯ LIỆU | GIÁO LÝ

12 trích dẫn từ các thánh Giáo phụ về Bí tích Thánh thể
Tin đăng ngày: 6/10/2021 - Xem: 2494

Upload

 

Tác giả: Philip Kosloski
Chuyển ngữ: Phil. M. Nguyễn Hoàng Nguyên
Theo: aleteia.org (26/9/2021)

WGPVL (27.9.2021) - Ngay từ ban đầu, các Giáo phụ đã tin rằng Bí tích Thánh Thể là Mình, Máu, Linh Hồn và Thần Tính của Chúa Giêsu Kitô.

Khi đọc tác phẩm của các Giáo phụ về Bí tích Thánh Thể, rõ ràng là các ngài đã tin vào Sự Hiện Diện Thực Sự của Chúa Giêsu Kitô.

Để giúp minh họa vấn đề này, dưới đây là một bộ sưu tập nhỏ các trích dẫn từ các Thánh Giáo phụ thời sơ khai để trình bày chi tiết niềm tin của các ngài về Chúa Giêsu Thánh Thể. Sau khi hiểu được các trích dẫn này, chúng ta sẽ thấy rõ việc Giáo Hội đã truyền lại giáo huấn này theo cách gần như không thay đổi qua nhiều năm.

 1. Thánh Justinô Tử đạo:

"Vì chúng ta không lãnh nhận những thứ này như của ăn thông thường hay thức uống thông thường; nhưng vì Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ chúng ta, vốn được nhập thể bởi Ngôi Lời Thiên Chúa, đã lấy thịt và máu mà cứu độ chúng ta, nên chúng ta cũng đã được dạy rằng lương thực được Ngôi Lời thánh hiến bằng lời cầu nguyện phát xuất từ Người, từ đó thịt và máu của chúng ta được nuôi dưỡng bằng sự biến đổi, chính là thịt và máu của Chúa Giêsu nhập thể."

 1. Thánh Inhaxiô thành Antiôkia:

"Họ [những người theo ngộ đạo thuyết] chối bỏ Bí tích Thánh Thể và việc cầu nguyện, bởi vì họ không thừa nhận rằng Bí tích Thánh Thể là xác thịt của Đấng Cứu Độ chúng ta là Chúa Giêsu Kitô, là xác thịt đã trải qua đau khổ vì tội lỗi chúng ta và là xác thịt mà Chúa Cha, theo lòng nhân từ của Người, đã làm cho chỗi dậy từ cõi chết."

 1. Thánh Irênê thành Lyon:

"[Chúa Kitô] đã tuyên bố chiếc chén này, một phần của công trình sáng tạo, là Máu của chính Người, từ đó Người làm cho máu của chúng ta tuôn chảy; và bánh này, một phần của công trình sáng tạo, Người đã lập làm nên chính Thân thể Người, từ đó Người làm tăng trưởng thân thể chúng ta."

 1. Thánh Clêmentê thành Alexandria:

"Ngôi Lời là tất cả đối với một đứa trẻ: là Cha và Mẹ, là cả Thầy dạy và Bảo mẫu. "Hãy ăn Thịt Ta," Người nói, "và hãy uống Máu Ta." Thiên Chúa cung cấp cho chúng ta những dưỡng chất mật thiết này. Người chuyển giao Thịt và tuôn đổ Máu mình ra; và chẳng còn thiếu gì để cho con cái mình được lớn lên. Ôi những mầu nhiệm lạ lùng khôn tả!"

 1. Thánh Hippôlitô thành Rôma:

"Nhưng để mỗi tín hữu được sốt sắng lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, trước khi ăn bất cứ thứ gì khác,… mỗi người hãy cẩn thận đừng để bất cử kẻ không tin nào được nếm Thánh Thể, kể cả chuột hay các con vật nào khác, và đừng để bất cứ phần Thánh Thể nào bị rơi vãi hay lạc mất; vì Mình Thánh của Chúa Kitô phải được các tín hữu rước lấy và không được khinh thường."

 1. Thánh Cyrillô thành Giêrusalem:

"Hãy cẩn thận thánh hoá đôi mắt của anh em khi chạm vào Thánh Thể, và sau đó hãy rước lấy, cẩn thận để không mất đi phần của Thánh Thể nào. Một sự mất mát như vậy sẽ giống như một sự cắt xén chính cơ thể của anh em."

 1. Thánh Irênê thành Lyon:

"Vì bánh sinh ra từ đất, nhưng khi nhận được sự khẩn cầu của Thiên Chúa, thì không còn là bánh thông thường nữa, nhưng là Thánh Thể, gồm hai thực tại dưới đất và trên trời; cũng vậy, thân xác chúng ta khi lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, thì không còn hư hoại nữa, nhưng có được hy vọng về sự sống lại đời đời."

 1. Thánh Augustinô:

"Bánh kia mà anh em thấy trên bàn thờ, đã được thánh hóa bởi lời của Thiên Chúa, chính là Mình Thánh Chúa Kitô. Chén thánh kia, hay nói đúng hơn, những gì trong chén thánh đó, đã được thánh hóa bởi lời của Thiên Chúa, là Máu Thánh Chúa Kitô."

 1. Thánh Êphraim:

"Đức Giêsu Chúa chúng ta đã đón nhận trong đôi tay mình thứ mà ban đầu chỉ là bánh; và Người đã chúc lành cho nó, ghi dấu cho nó và làm cho nó nên thánh thiêng nhân danh Chúa Cha và nhân danh Chúa Thánh Thần; và Người đã bẻ nó ra và theo lòng nhân từ đầy ân cần của Người, Người đã phân phát nó cho tất cả các môn đệ của mình theo từng người một. Người đã gọi bánh đó là Thân Thể hằng sống của Người, và Người đã tự mình đổ đầy bánh đó bằng chính mình và Chúa Thánh Thần."

 1. Thánh Athanasiô:

"Anh em sẽ thấy các thầy Lêvi mang những chiếc bánh và một chén rượu đến, và đặt chúng trên bàn. Chừng nào những lời cầu xin và khẩn nguyện chưa được cất lên, thì vẫn chỉ là bánh và rượu. Nhưng sau khi những lời cầu nguyện lớn lao và tuyệt vời đã được hoàn tất, thì bánh trở nên Mình Thánh và rượu trở nên Máu Thánh của Đức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta."

 1. Thánh Hilariô thành Poitiers:

"Về sự thật của Thịt và Máu của Người, thì chẳng còn chỗ cho sự nghi ngờ, bởi vì giờ đây, cả nhờ lời tuyên bố của chính Thiên Chúa và nhờ đức tin của chúng ta, đó thật sự là Thịt và đó cũng thật sự là Máu. Và khi được lãnh nhận và rước lấy, Những Thực Thể Này dẫn đến việc chúng ta được ở trong Chúa Kitô và Chúa Kitô cũng ở trong chúng ta. Chẳng phải điều này lại không đúng hay sao?"

 1. Thánh Grêgôriô thành Nyssa:

"Nhờ Ngôi Lời Thiên Chúa ngự trị, Mình Thánh này đã được biến đổi thành giá trị thánh thiêng. Vậy thì, chúng ta có tin rằng bánh được thánh hiến bởi lời của Thiên Chúa đã được biến đổi thành Mình Thánh của Ngôi Lời Thiên Chúa hay không?"

Nguồn: https://giaophanvinhlong.net/
Từ khóa:

Giáo lý khác:

13/10/2021 - Mười hai điều Đức Giáo hoàng Phanxicô nói về phá thai
6/10/2021 - 12 trích dẫn từ các thánh Giáo phụ về Bí tích Thánh thể
30/9/2021 - 5 điều thú vị về Tin mừng theo thánh Matthêu
29/9/2021 - Chuẩn bị cho trẻ em bắt đầu học giáo lý như thế nào?
25/9/2021 - Xác minh Bí tích Giải tội bằng văn phạm Kinh thánh
24/9/2021 - Tại sao nên rửa tội cho trẻ sinh trong đại dịch càng sớm càng tốt
21/9/2021 - Một đời để sống
19/9/2021 - Đức Thánh Cha trả lời về việc Rước lễ của các chính trị gia ủng hộ phá thai
5/9/2021 - Những bài học 5 vị thánh và chân phước dạy chúng ta về Bí tích Thánh Thể
1/9/2021 - Điều răn thứ 7 dạy chúng ta bảo vệ thiên nhiên như thế nào?
28/8/2021 - Đồng hành với người trẻ: Phân định để khám phá hạnh phúc
13/8/2021 - Đau khổ, bệnh tật có phải do sự trừng phạt của Thiên Chúa?
1/8/2021 - Quan điểm của Chúa Giêsu về hành vi đồng tính luyến ái
22/7/2021 - Ba cách cầu nguyện sốt sắng với Kinh lạy Cha
19/7/2021 - Cử chỉ chúc bình an trong thánh lễ bắt đầu từ một hành động tha thứ long trọng
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Cử điệu mẫu:
Lời kinh Mân Côi
Nguyện Mẹ đỡ nâng
Ca mừng Mẹ
Tình Khúc Tấm Áo Dòng
Thiên đường ước mơ
Maria Tình Yêu
Tấm áo dòng
Nghi thức gia nhập Tập Viện
Con xin dâng Mẹ
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: ttmtgvinh@gmail.com
Website: http://mtgvinh.com