>> ƠN GỌI TẬN HIẾN |

Cha Tom Colucci, một ơn gọi linh mục nảy sinh từ thảm kịch 11 tháng 9
Tin đăng ngày: 4/10/2021 - Xem: 2766

Upload

 
20 năm phục vụ tại Sở Cứu hỏa New York, trung úy Tom Colucci đã cứu sống các sinh mạng và vinh danh nghề lính cứu hỏa của mình. Sau thảm kịch kinh hoàng ngày 11/9/2001, có điều gì đó đã đánh động tâm hồn ông và ông đã hiểu rõ ràng mình được kêu gọi trở thành linh mục. Chính những hình ảnh mà ông nhìn thấy trong ngày 11 tháng 9 đó đã xác định ơn gọi của ông. Từ một lính cứu hỏa Tom Colucci trở thành một linh mục.
 

Hồng Thủy - Vatican News

Những cuộc tấn công khủng bố vào Toà Tháp đôi ở Trung tâm Thương mại Thế giới ở New York 20 năm trước đã cuớp đi mạng sống của hơn 3.000 người và thay đổi cuộc đời của rất nhiều người. Một trong những cuộc đời đã thay đổi từ biến cố kinh hoàng này chính là cuộc đời của người lính cứu hỏa Tom Colucci của Sở Cứu hoả thành phố New York, từ một người lính cứu hỏa trở thành một linh mục.

Sáng ngày 11 tháng 9 cách nay hai mươi năm, trung uý Tom Colucci đang lái xe ô tô về nhà, mệt mỏi sau ca trực đêm tại một đơn vị cứu hỏa ở Lower Manhattan. Sau đó, lúc 8 giờ 46 phút sáng, ông nhận một cuộc điện thoại. Thành phố triệu hồi tất cả các nhân viên cảnh sát và lính cứu hỏa đến Trung tâm Thương mại Thế giới. Một chiếc máy bay đã đâm vào Toà tháp phía Bắc. Ông Colucci vội vã đến hiện trường - Tòa tháp phía Nam sắp sửa bị sụp đổ, và đã đổ sụp ngay khi ông đến.

Khu vực xung quanh Trung tâm Thương mại Thế giới hoàn toàn hỗn loạn và ông Colucci hoàn toàn không biết mình phải làm gì trước. Ông nghe nói có 40.000 người mất tích. Vì vậy, ông và những người lính cứu hỏa khác bắt đầu đào bới đống đổ nát trên đường phố. Không đầy một giờ sau, Toà tháp phía Bắc cũng sụp đổ. Ông Colucci và những người cứu trợ khác tiếp tục đào bới đống đổ nát với hy vọng sẽ tìm thấy những người sống sót.

Hơn 340 lính cứu hỏa đã thiệt mạng ngày hôm đó, trong đó có 5 người từ Sở Cứu hỏa của ông Colucci. Đó là ngày chết chóc nhất trong lịch sử đối với những lính cứu hỏa Hoa Kỳ. Tất cả những người lính cứu hỏa kinh hoàng. Họ còn trẻ, có gia đình... Nhưng họ đã động viên nhau đứng dậy. Cha Colucci cho biết, phần lớn họ là những tín hữu Công giáo và chính đức tin đã giúp họ vượt qua thời khắc thảm khốc đó.

Trong số các nạn nhân có cha Michael Judge, tuyên uý của Sở Cứu hỏa Thành phố New York. Người ta nói rằng cha Judge đã đọc kinh Mân Côi, cầu nguyện và ban các Nghi thức Cuối cùng cho các nạn nhân trong tiền sảnh của Toà Tháp phía Bắc, và đã chạy ra ngoài để ban bí tích cho một lính cứu hỏa bị nạn khi Toà tháp phía Nam sụp đổ. Một nhiếp ảnh gia đã ghi lại những khoảnh khắc ngay sau cái chết của cha Judge. Một bức ảnh nổi tiếng hiện nay cho thấy hai nhân viên cứu hỏa, một sĩ quan cảnh sát, một nhân viên y tế cấp cứu và một người dân đã khiêng thi thể bị vùi dập của vị linh mục ra khỏi đống đổ nát.

Trung uý Colucci tiếp tục tham gia vào các nỗ lực tìm kiếm và cứu hộ cho đến tháng 5 năm 2002, khi ông được thăng làm đại uý. Ông đã làm việc cho sở cứu hỏa thành phố New York từ năm 1985. Khi chỉ còn vài năm nữa là nghỉ hưu, ông bắt đầu suy nghĩ lại điều ông đã quan tâm từ lâu, đó là trở thành một linh mục Công giáo.

Là một người Công giáo sùng đạo từ khi còn trẻ, Colucci luôn nghĩ đến việc trở thành linh mục. Những trải nghiệm trong ngày 11 tháng 9 và chứng tá của các linh mục anh hùng mà ông nhìn thấy ngày hôm đó khiến ông càng quan tâm đến việc theo đuổi chức linh mục. Sau này khi đã trở thành linh mục, cha chia sẻ: “Tôi đã thấy điều tốt nhất ngày hôm đó. Bạn biết đấy, cha Mike đã chết theo cách cha chết, và có những linh mục khác đã đến và bạn biết đấy, họ tư vấn cho các chàng trai và một vài người trong số họ đang ở trên đống đổ nát giúp đỡ chúng tôi, nâng đỡ tinh thần chúng tôi”.

Năm 2005, sau 20 năm phục vụ, ông Colucci nghỉ hưu. Ông không gia nhập chủng viện ngay. Ông đến một đan viện dòng Biển Đức để tái khám phá và phân định, trong 7 năm, về ơn gọi trở thành linh mục. Trong thời gian này, ông sống đời sống cầu nguyện và cảm nhận rõ hơn ơn gọi linh mục của mình. Năm 2012, ông gia nhập chủng viện thánh Giuse ở New York và được thụ phong linh mục năm 2016, ở tuổi 60. Đây là người lính cứu hỏa nghỉ hưu đầu tiên trở thành linh mục.

Nhớ lại biến cố 11 tháng 9, cha Colucci nói: “Ngày hôm đó chúng ta đã thấy điều tồi tệ nhất của lòng nhân đạo nhưng cũng thấy cả điều tốt nhất. Mọi người đều hỏi, ‘Chúa Giê-su ở đâu vào ngày hôm đó? Người không thể ngăn chặn các máy bay sao?’. Tôi đã thấy gương mặt của Chúa Giê-su nơi những người cứu trợ, nơi tất cả những người đã chạy đến để giúp đỡ ngày hôm đó ... Bạn đã thấy đất nước đoàn kết lại với nhau. Đó là thân thể của Chúa Kitô”.

Đối với cha Colucci, chức linh mục và công việc cứu hỏa có những điểm giống nhau. Cha chia sẻ: “Bạn phục vụ người khác. Đó là những gì một người lính cứu hỏa làm, anh ta chạy vào các tòa nhà đang cháy và các cuộc gọi khẩn cấp để giúp mọi người ra ngoài. Và đó là những gì một linh mục làm. Ngài luôn sẵn sàng giúp đỡ mọi người. Tôi nhận được những cuộc gọi cả ngày lẫn đêm để giúp đỡ về mặt thiêng liêngcho mọi người trong các lĩnh vực khác nhau. Để giúp họ lãnh nhận các bí tích, tham dự Thánh lễ và lãnh nhận bí tích giải tội ... Và vì vậy đó là một đời sống phục vụ...”. (CNA 11/09/2021)

Nguồn: https://www.vaticannews.va/
Từ khóa:

khác:

26/10/2021 - Sơ Maria Rosa Leggol, người mẹ của trẻ em bị lãng quên ở Honduras
25/10/2021 - Tha thứ
24/10/2021 - Câu chuyện đẹp về sự ra đời của Enrica Beltrame Quattrocchi
23/10/2021 - Phía sau đám mây đại dịch là bầu trời tươi sáng
23/10/2021 - Đôi dép đời dâng hiến
22/10/2021 - Ơn hoán cải của nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc, Kim Yuna
21/10/2021 - Bài học của cậu bé khuyết tật trong buổi tiếp kiến chung của ĐTC
21/10/2021 - François Pallu: vị Thừa sai nhiệt thành thánh thiện
19/10/2021 - Bức thư cuối cùng của vị linh mục tử đạo gửi cho mẹ mình
19/10/2021 - Trung tín, khôn ngoan (20.10.2021 – Thứ Tư Tuần 29 Thường niên)
17/10/2021 - Đôi bạn nên thánh: Alberto Michelotti và Carlo Grisolia
16/10/2021 - Kinh Mân Côi với Đời Dâng Hiến – Mầu nhiệm Sáng (2): Vui như ngày cưới
15/10/2021 - Viết cho em - Người cho tôi hiểu thế nào là sống
15/10/2021 - 5 bài học quan trọng từ Thánh nữ Têrêsa Avila
14/10/2021 - Kinh Mân Côi với Đời Dâng Hiến – Mầu nhiệm Sáng (1): Được Chúa xác chuẩn
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Cử điệu mẫu:
Lời kinh Mân Côi
Nguyện Mẹ đỡ nâng
Ca mừng Mẹ
Tình Khúc Tấm Áo Dòng
Thiên đường ước mơ
Maria Tình Yêu
Tấm áo dòng
Nghi thức gia nhập Tập Viện
Con xin dâng Mẹ
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: ttmtgvinh@gmail.com
Website: http://mtgvinh.com