>> TƯ LIỆU | GIÁO LÝ

Chuẩn bị cho trẻ em bắt đầu học giáo lý như thế nào?
Tin đăng ngày: 29/9/2021 - Xem: 2544
Marko Vombergar | Aleteia
Chuyển ngữ: Giuse Võ Tá Hoàng chuyển ngữ

Nguồn tin: https://www.it.aleteia.org

 

Dạy giáo lý chuẩn bị Rước lễ lần đầu không phải là một hoạt động ngoại khóa như bao hoạt động khác. Đối với trẻ em điều đó có nghĩa là khám phá ra kho tàng của Bí tích Thánh Thể.
 
 
Một khóa học mới bắt đầu, và các gia đình chúng ta tự tổ chức để dung hòa tốt nhất lịch trình của người lớn và trẻ em nhằm tìm ra sự phù hợp giữa thời gian dành cho học tập, làm việc và thời gian dành cho gia đình.

Trong số các hoạt động tại nhà của các em, cũng phải kể đến việc bắt đầu dạy giáo lý để chuẩn bị Rước Lễ lần đầu, thời gian dài hay ngắn tùy theo mỗi giáo phận, trong đó trẻ em được huấn luyện điều cần thiết và phù hợp với lứa tuổi để tiếp cận với Bí tích Thánh Thể lần đầu tiên.

Một chỉ dẫn

Trong trường hợp này, với tư cách là cha mẹ, những người sống đức tin cách gắn kết và kiên định chúng ta nên truyền lại cho con cái của mình một số ý tưởng:
 
 • Việc dạy giáo lý sắp bắt đầu không phải là một hoạt động ngoại khóa như nhiều hoạt động khác, nên cần phải được ưu tiên hơn các hoạt động khác, không nên chèn vào khoảng trống của những tuần rảnh rỗi.
   
 • Việc dạy giáo lý giống như chúng ta làm ở nhà, đặt Chúa Giêsu ở vị trí đầu tiên. Các em sẽ học cách đối xử với Chúa Giêsu, và có một cuộc gặp gỡ cá nhân với Ngài.
   
 • Do đó, cần phải chuẩn bị cho các em có dịp: đến giáo xứ đúng giờ, chào cha sở, chào các anh chị giáo lý viên và các bạn trong nhóm, và để sao cho trong đầu và trong tâm hồn các em luôn mong muốn được chào Chúa Giêsu trong nhà tạm ít phút.
   
 • Với tư cách là cha mẹ muốn làm gương, chúng ta phải thể hiện lòng nhiệt thành thực sự đối với Chúa Giêsu trước mặt các em và truyền cho chúng niềm tin mà chúng ta đang sở hữu, đang tin và đang sống. Con cái của chúng ta cần được biết rằng Chúa Giêsu là người lấp đầy tâm hồn và cuộc sống.
   
 • Khi đi tham dự Thánh lễ Chúa nhật, chúng ta cố gắng giúp các em có mặt, ổn định vị trí cùng với cả gia đình, cũng như khi đi học giáo lý, các em cần phải “chỉn chu” và tươm tất.
   
 • Vì việc dạy và học giáo lý thường diễn ra tại giáo xứ, nên làm sao để các em được đến giáo xứ của mình, nơi các em được cha xứ, các anh chị giáo lý viên và các gia đình khác biết đến. Ở đó các em thấy mình được chào đón và cảm thấy thoải mái. Bằng cách này, cộng đoàn chúng ta được xây dựng.
   
 • Cũng như bất kỳ hoạt động nào khác, việc dạy giáo lý đòi hỏi phải có một số tài liệu tối thiểu để có thể dạy được. Cũng giống như khi ghi danh học bóng rổ, bạn cần một đôi giày thể thao phù hợp, để học giáo lý, bạn cần những cuốn sách và tài liệu giúp bạn đến gần Chúa hơn.
   
 • Cũng cần thắt chặt mối tương quan thân thiết với các anh chị giáo lý viên của con em mình, giống như ở trường học chúng ta nói chuyện với các giáo viên hoặc huấn luyện viên thể thao thực hành của các em vậy.
   
 • Ngay cả khi các anh chị giáo lý viên đó không phải là giáo viên hay huấn luyện viên đi nữa, nhưng họ còn hơn thế nữa! Họ là những người mà chúng ta đặt niềm tin tưởng rằng họ sẽ khai mở cho đôi mắt của con em chúng ta một lộ trình đức tin.

Cuối cùng là các bậc cha mẹ, chúng ta chịu trách nhiệm chính trong việc truyền lại đức tin cho con cái của mình. Gia đình của chúng ta là một Hội thánh tại gia, và giáo xứ, đặc biệt là nơi chúng ta thuộc về, nhưng cũng là Giáo hội nói chung, có thể và phải giúp đỡ các gia đình dạy giáo lý cho các em.

Đây có lẽ là thách thức mới mà các giáo xứ phải đối mặt vào thời điểm này: mang lại giá trị và vai trò cho các gia đình trong sứ vụ loan báo Tin Mừng.

Vì vậy, có thể các giáo xứ nên thay đổi hình thức dạy giáo lý để giúp các bậc cha mẹ trở thành những giáo lý viên đầu tiên cho con cái của họ. Để làm được điều này, không có gì tốt hơn và phù hợp hơn là bắt đầu dạy giáo lý gia đình.
 
Từ khóa:

Giáo lý khác:

13/10/2021 - Mười hai điều Đức Giáo hoàng Phanxicô nói về phá thai
6/10/2021 - 12 trích dẫn từ các thánh Giáo phụ về Bí tích Thánh thể
30/9/2021 - 5 điều thú vị về Tin mừng theo thánh Matthêu
29/9/2021 - Chuẩn bị cho trẻ em bắt đầu học giáo lý như thế nào?
25/9/2021 - Xác minh Bí tích Giải tội bằng văn phạm Kinh thánh
24/9/2021 - Tại sao nên rửa tội cho trẻ sinh trong đại dịch càng sớm càng tốt
21/9/2021 - Một đời để sống
19/9/2021 - Đức Thánh Cha trả lời về việc Rước lễ của các chính trị gia ủng hộ phá thai
5/9/2021 - Những bài học 5 vị thánh và chân phước dạy chúng ta về Bí tích Thánh Thể
1/9/2021 - Điều răn thứ 7 dạy chúng ta bảo vệ thiên nhiên như thế nào?
28/8/2021 - Đồng hành với người trẻ: Phân định để khám phá hạnh phúc
13/8/2021 - Đau khổ, bệnh tật có phải do sự trừng phạt của Thiên Chúa?
1/8/2021 - Quan điểm của Chúa Giêsu về hành vi đồng tính luyến ái
22/7/2021 - Ba cách cầu nguyện sốt sắng với Kinh lạy Cha
19/7/2021 - Cử chỉ chúc bình an trong thánh lễ bắt đầu từ một hành động tha thứ long trọng
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Cử điệu mẫu:
Lời kinh Mân Côi
Nguyện Mẹ đỡ nâng
Ca mừng Mẹ
Tình Khúc Tấm Áo Dòng
Thiên đường ước mơ
Maria Tình Yêu
Tấm áo dòng
Nghi thức gia nhập Tập Viện
Con xin dâng Mẹ
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: ttmtgvinh@gmail.com
Website: http://mtgvinh.com