>> SUY NIỆM - SUY TƯ | SUY TƯ - CHIA SẺ

Quả tim "hóa thạch" nay "hóa mềm"
Tin đăng ngày: 28/9/2021 - Xem: 3380

 

Upload

QUẢ TIM “HÓA THẠCH” NAY “HÓA MỀM”

 

Cây Bút Chì, MTG Vinh

 

Chuyện kể lại rằng...

Vào một ngày nọ, Thiên Chúa truyền cho các Thiên Thần bản mệnh kiểm tra độ cứng trong trái tim của người mà họ đang bảo vệ. Có một Thiên Thần hộ thủ nọ đã chuẩn bị tươm tất mọi dụng cụ để đo độ cứng trái tim của một bà kia. Bình thường bà này có cá tính rất ghê gớm và cũng hay lắm chuyện. Bà ta thường hay ghen tuông, nóng giận, và tỏ ra hung hãn mỗi khi chồng đi làm về khuya. Đặc biệt, khi chồng đi chơi với bạn bè vào các ngày nghỉ, bà ta lại thêm cuồng ghen và thường lên cơn thịnh nộ. Dù bà ấy vẫn hay đi lễ và cũng chẳng bỏ đọc kinh, nhưng mà những việc đạo đức bà ta làm chỉ là để khoe mẽ với thiên hạ mà thôi. Đã bao lần, vị Thiên Thần bản mệnh thúc giục bà ta sửa đổi nhưng bà rất hiếm khi nghe theo. Biết tình trạng của bà ta như thế, Thiên Thần đã chuẩn bị một chiếc kim may vá bình thường, một bơm tiêm dùng cho người, một bơm tiêm bò và cuối cùng là một chiêc búa tạ. Vì cảm thấy có lẽ không cần dùng đến bơm tiêm bò và búa nên Thiên Thần đã cất chúng vào bao.

Đang đêm, khi bà ấy đã chìm sâu vào giấc ngủ, Thiên Thần tiến đến, ân cần lấy qủa tim đặt lên một chiếc đĩa. Vị ấy thầm bảo: “Này là trái tim ta đã nâng đỡ, bảo ban suốt mấy chục năm nay!”. Vị ấy lấy chiếc kim khâu ra và bắt đầu chích vào quả tim. Lạ lùng thay! Chiếc kim nhỏ bé không thể cắm được một milimét nào vào phía trong. Thiên Thần càng cố gắng để xoáy kim vào thì nó lại trở nên yếu hơn. Bất chợt, nó gãy ra làm đôi. Buồn quá, Thiên Thần bèn lấy chiếc bơm tiêm người ra và nghĩ bụng: “Tệ lắm thì cũng chỉ cần dùng đến cái này thôi chứ. Chắc chắn lần này ta sẽ kiểm tra thành công.” Vừa dứt lời, Thiên Thần lấy đà đầy chiếc bơm tiêm vào tim. Chao ôi! Chiếc bơm tiêm tội nghiệp chưa hoàn thành sứ mệnh thì đã bị biến dạng, co quắp lại rồi. Thiên Thần bản mệnh lòng héo hắt: “Tại sao trái tim này lại ra chai cứng như thế? Thật uổng công ta ngày đêm canh giữ, thúc giục, bảo ban suốt mấy chục năm nay. Ta biết ăn nói sao với Thiên Chúa đây?”. Vừa nói Thiên Thần vừa lấy tay mở túi, lấy chiếc bơm tiêm bò ra. Rồi vị ấy lẩm bẩm: “Chắc hẳn chiếc bơm tiêm bò này sẽ chọc thủng trái tim kia”. Nói xong, Thiên Thần làm dấu Thánh Giá và ra sức đâm vào quả tim. “Không có tác dụng ư, đến bơm tiêm bò mà vẫn chịu thua hay sao?” vừa nói, đôi mắt của vị Thiên Thần bản mệnh tội nghiệp tràn ra hai dòng lệ chua chát. Còn một chiếc búa nữa, Thiên Thần vẫn còn thêm một hy vọng. Không chần chừ giây phút nào nữa, vị ấy liền cầm lấy chiếc búa và quyết tâm xem cho bằng được cái gì ở bên trong đã làm cho trái tim kia cứng cỏi đến vậy. Chiếc búa giáng xuống lần một, lần hai và đến lần thứ mười thì quả tim kia vỡ đôi. Hỡi ôi, thật khốn khổ khốn nạn! Một trái tim đã hóa thạch! Bên trong không có gì ngoài đá sỏi. Thiên Thần nhận ra viên nào là khi bà ta ghen tuông vô cớ, viên nào là nổi giận ghê gớm với chồng con, viên nào là ăn nói chua ngoa và còn biết bao viên đá ngờ vực, xét đoán lung tung nữa.

Cay đắng! Thất vọng! Đau khổ! Thiên Thần ngước mắt lên trời, thì thầm với Thiên Chúa: “Lạy Chúa, con xin lỗi vì đã không thể cố gắng hơn nữa để giữ gìn trái tim này. Con biết không gì là không thể với quyền năng của Chúa. Xin Chúa hãy cho trái tim này thêm một cơ hội nữa. Con sẽ cố gắng thêm lần nữa để ‘hóa mềm’ nó.”. Lời cầu xin tha thiết của Thiên Thần hộ thủ đã được Thiên Chúa nhậm lời. Thiên Thần giơ hai bàn tay ra, đặt lên quả tim và nó liền trở lại bình thường. Sau khi đã đặt trái tim vào lại trong “tâm hồn người phụ nữ”, Thiên Thần đã thổi vào trong giấc ngủ của bà ta một giấc mơ lạ lùng...

Trời tảng sáng, bà ta tỉnh dậy sớm như mọi khi để soạn sửa đi lễ, nhưng sao có vẻ rất thẫn thờ. Hôm nay bà ta thấy lạ lắm! Bà ấy cảm thấy đau khổ. Lúc tối, bà mơ thấy mình cầm một bao đá lớn, ném liên tục vào Trái Tim và thân thể đang bầm dập của Chúa Giêsu trên cây Thập Giá xưa. Bà cũng ném đá tới tấp vào người chồng bị treo bên phải và đứa con bị treo bên trái nữa. Chúa Giêsu vẫn âu yếm nhìn bà: “Con ném đá ba người chúng ta đã đủ chưa? Còn bao nhiêu viên đá trong trái tim con nữa, con có muốn tiếp tục ném không? Mỗi lần con trở nên cứng cỏi, điên cuồng với người khác thì trái tim con lại hóa thêm một cục đá. Mỗi lần như thế cũng là lúc con đang ném đá chính Ta, chồng và con trai con đó, con ơi! Con có một người chồng và người con tuyệt vời mà sao con không biết trân trọng?”. Bà tự hỏi tại sao mình lại có một giấc mơ kỳ quặc đến vậy. Bà giơ tay đặt lên trái tim và ngồi khóc sướt mướt. Vị Thiên Thần bản mệnh đứng bên hạnh phúc vô cùng. Vị ấy nhanh chóng lấy một chiếc bình, hứng ngay những giọt lệ sám hối đang lả chả rơi xuống. Đã mười mấy năm nay, bà ấy không khóc, mà chỉ biết làm cho người ta khóc. Nước mắt của bà trở nên quý giá bởi đây là khởi đầu cho hành trình trở về. Từ đó, có một thôi thúc mãnh liệt bên trong, có một sự hứng khởi mạnh mẽ bừng dậy trong tâm hồn. Bà ta quyết tâm thay đổi. Quyết tâm của bà ta trở nên “cứng rắn” hơn tất cả những viên đá “cứng cỏi” kia, đến nỗi cứ mỗi lần bà chiến thắng bản thân là mỗi lần có một viên đá hóa thành “tình yêu”. Dần dà, trái tim ấy trở nên rất mềm dẻo và nhạy bén với Lời Chúa. Quả thật, đây là một phép lạ lớn lao: “quả tim hóa thạch đã hóa mềm”!

Trong cuộc sống, đã bao lần ta để cho trái tim mình hóa đá. Có nhiều lắm những viên đá viên sỏi lớn nhỏ đang hút cạn dòng máu yêu thương. Dầu vậy, Thiên Chúa vẫn luôn gửi đến cho ta muôn vàn cơ hội bằng cách cho Thiên Thần bản mệnh thúc giục, bảo ban ta hằng ngày. Người vẫn luôn chờ đợi ngày “trái tim hóa thạch nên hóa mềm”.

Giờ phút này, hãy đặt bàn tay của bạn lên trái tim và tự hỏi: “Có viên đá nào đang lăn lóc trong trái tim tôi không? Nếu có, tôi sẽ bắt đầu “hành trình biến đổi” của trái tim mình khi nào? Bây giờ, ngày mai hay không bao giờ???

 

 

Từ khóa:

Suy tư - Chia sẻ khác:

29/11/2021 - Chờ?
28/11/2021 - Ý nghĩa Mùa Vọng trong đại dịch
27/11/2021 - Chuẩn bị cho Tứ Chung bằng bốn khoảnh khắc hằng ngày
26/11/2021 - Lời thì thầm
23/11/2021 - Sống đạo: “Câu chuyện dài muôn thuở”
21/11/2021 - Tuổi trẻ trong tôi
21/11/2021 - Bí tích Thánh Thể mạc khải tình yêu Thiên Chúa dành cho bạn
20/11/2021 - Đúng hơn là sống lòng biết ơn
19/11/2021 - Một cuộc tìm kiếm mỗi ngày
17/11/2021 - Bệnh viện dã chiến: nơi viết nên chuyện tình nhân loại
14/11/2021 - Phương dược chữa lành nơi Bí tích Hòa Giải qua những suy tư của các thánh
13/11/2021 - Phá thai
10/11/2021 - Tâm sự người sắp… chết
8/11/2021 - Thư gửi Lương Tâm
7/11/2021 - Cũng một kiếp người
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Tình Chị Em
Mong chờ Chúa đến
Thánh lễ mừng hồng ân thánh hiến
Xin Mẹ ủi an
Tình ca
Người nằm xuống
Cử điệu mẫu: "Vâng, con là tôi tớ Chúa"
Lời kinh Mân Côi
Nguyện Mẹ đỡ nâng
Ca mừng Mẹ
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: ttmtgvinh@gmail.com
Website: http://mtgvinh.com