>> KỸ NĂNG SỐNG |

Năm điều mà một cố vấn linh hướng muốn các bác sĩ Công giáo biết
Tin đăng ngày: 26/9/2021 - Xem: 2679

Upload


NĂM ĐIỀU MÀ MỘT CỐ VẤN LINH HƯỚNG MUỐN CÁC BÁC SĨ CÔNG GIÁO BIẾT

 

Tác giả: Barbara Stoyell-Mulholland
Chuyển ngữ: ĐCV Sao Biển
Từ: aleteia.org (15.9.2021)

 

Ngày nay, có những thách thức cũng như lợi thế riêng khi người Công giáo làm trong lãnh vực chăm sóc sức khỏe.

Bác sĩ y khoa Công giáo trong xã hội hiện nay có những thách thức và lợi thế riêng. Có thể khó nhận ra sự khác biệt khi đặt hai bác sĩ là Công giáo và không tín ngưỡng bên cạnh nhau. Tuy nhiên, các bác sĩ Công giáo hoàn toàn nhận thức rằng mình chỉ là khí cụ trong tay Thiên Chúa và Đức Kitô mới là tác nhân chính yếu trong việc chữa trị thánh thiêng.

Đức ông Dino Lorenzetti đã làm việc với các bác sĩ y khoa Công giáo trên nhiều cương vị trong hầu hết 70 năm sứ vụ của mình – bao gồm cố vấn linh hướng cho Hiệp hội Y khoa Công giáo và Phụ tá trong lãnh vực giáo hội cho Liên đoàn Quốc tế các Hiệp hội Y khoa Công giáo thời Giáo hoàng Phaolô VI và Gioan Phaolô II. Ngài đã tổng kết năm phạm vi giúp phân biệt các bác sĩ y khoa Công giáo với các bác sĩ thế tục. Đây là điều ngài muốn các bác sĩ y khoa Công giáo ý thức khi làm việc.

1. BẠN LÀ ĐÔI TAY VÀ ĐÔI MẮT CỦA ĐỨC KITÔ VÀ CÔNG VIỆC CỦA BẠN LÀ LINH THÁNH

Sức mạnh của ân sủng Thiên Chúa thắp sáng và củng cố mọi việc bạn làm. Qua phép rửa, các bác sĩ y khoa Công giáo được trao ban một nhiệm vụ đặc biệt mang ánh sáng chữa lành của Đức Kitô đến cho các bệnh nhân. Bạn kết hợp với Đức Kitô nhờ Bí tích Thánh Thể khi bạn bước đi và làm việc với vị Thầy thuốc của Thiên Chúa, Đấng Chữa Lành. Đôi tay và đôi mắt của bạn là của Đức Kitô và công việc của bạn thật linh thánh khi bạn sống và phục vụ Nhiệm Thể của Ngài.

2. LẤY KINH THÁNH LÀM MẪU GƯƠNG

Kinh thánh là nguồn cảm hứng và câu chuyện phong phú cho các thầy thuốc Công giáo. Bạn là chủ nhà trọ khi đón tiếp hay chối từ những người dễ bị tổn thương, ốm đau và thương tích vào phòng làm việc của mình. Bạn là tá điền trong vườn nho vì sức khỏe của dân Chúa được trao phó cho bạn. Khi làm với tình yêu thì không có hành động hay sự chữa lành nào là nhỏ bé, như bà Veronica, ông Simon người Cyrene, hay Dismas người trộm lành cùng bị đóng đinh với Chúa đã minh chứng khi họ bước đi với Đức Kitô trong cuộc khổ nạn của Ngài. Bạn là một mục tử tốt lành hướng dẫn bệnh nhân vượt qua thung lũng tăm tối của bệnh tật hay rối loạn sức khỏe.

3. THÁNH THỂ, CHAY TỊNH VÀ CẦU NGUYỆN QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI VIỆC CHỮA LÀNH

Các bác sĩ y khoa, thầy thuốc Công giáo có những công cụ trong kho khí giới y tế của họ mà xã hội thế tục hóa của chúng ta thường bỏ qua. Những ân huệ thiêng liêng của việc chay tịnh, cầu nguyện và rước lễ trước khi đảm nhận công tác hay ca chữa trị nghiêm trọng, đều có sẵn cho bạn. Sự hy sinh của bạn thật linh thánh – vì hạn từ “hy sinh” (sacrifice) có nguồn gốc từ tiếng Latin “sacer” và “facere”, có nghĩa là “làm cho linh thánh”. Như thế, bạn kết hiệp với Đức Kitô khi bạn mang sự chữa lành đến cho một thế giới bị tổn thương. Các thầy thuốc Công giáo lắng nghe những lời khôn ngoan từ sách Huấn ca khi tác giả khuyên rằng: “Hãy cầu xin Đức Chúa ban cho [bạn] tìm ra phương dược giúp giảm đau, chữa lành nhằm cứu sống người ta” (x. Hc 38,14).

4. ĐAU KHỔ KHÔNG PHẢI LÀ VÔ ÍCH

Mầu nhiệm đau khổ và chịu đựng vượt quá mọi lời giải thích trên trần gian này. Tuy nhiên, các thầy thuốc Công giáo biết là đau khổ mang tính cứu chuộc, khi đó chúng ta kết hiệp với đau khổ của Đức Kitô vốn dĩ có một giá trị vượt bật. Trong khi có thể mang đến cho bệnh nhân mọi sự an ủi và chữa lành các bác sĩ cũng có thể đem lại hy vọng rằng cơn đau có lẽ có một ý nghĩa nào đó, giúp mang bệnh nhân đến gần với Chúa Giêsu. Đau đớn xảy ra không phải là vô ích. Đau đớn có thể không chỉ về mặt thể lý; các bác sĩ Công giáo còn đối diện với những người cô đơn, bị bỏ rơi, trầm cảm và vô gia cư. Không chỉ có kiến​​thức y khoa, bạn có thể làm chứng cho ​​Tin mừng; và những lời động viên, khẳng định và khuyên nhủ của bạn trở thành một loại dầu chữa lành.

5. BÁC SĨ CÔNG GIÁO PHẢI CAN ĐẢM

Ngày nay hành nghề y khoa cần sự can đảm. Nếu bác sĩ Công giáo lên tiếng chống lại điều luật pháp định, những nhóm vận động đầy quyền lực của các công ty bảo hiểm, hay những nhóm lợi ích đặc biệt; thì họ không thể tránh khỏi việc bị chế nhạo hoặc thậm chí trả đũa. Tuy nhiên, tuyên bố sự sống ở mọi giai đoạn đều thánh thiêng và không đồng ý với chính phủ hoặc các nhóm phổ biến và có thế lực, về giáo lý sự thật, đặt các bạn vào hàng ngũ các vị thánh. Các bác sĩ như thế nhìn thấy mỗi bệnh nhân là anh chị em trong Đức Kitô và mọi người đều được tạo dựng theo hình ảnh Thiên Chúa. Sứ mạng của Chúa Giêsu được tiếp tục trong việc mang lại sự sống. Các bác sĩ Công giáo luôn luôn tâm niệm lời dạy của Chúa: “Ta là đường, là sự thật và là sự sống”.

 

Nguồn: giaophannhatrang.org 

Từ khóa:

khác:

26/10/2021 - Sơ Maria Rosa Leggol, người mẹ của trẻ em bị lãng quên ở Honduras
25/10/2021 - Tha thứ
24/10/2021 - Câu chuyện đẹp về sự ra đời của Enrica Beltrame Quattrocchi
23/10/2021 - Phía sau đám mây đại dịch là bầu trời tươi sáng
23/10/2021 - Đôi dép đời dâng hiến
22/10/2021 - Ơn hoán cải của nữ hoàng trượt băng Hàn Quốc, Kim Yuna
21/10/2021 - Bài học của cậu bé khuyết tật trong buổi tiếp kiến chung của ĐTC
21/10/2021 - François Pallu: vị Thừa sai nhiệt thành thánh thiện
19/10/2021 - Bức thư cuối cùng của vị linh mục tử đạo gửi cho mẹ mình
19/10/2021 - Trung tín, khôn ngoan (20.10.2021 – Thứ Tư Tuần 29 Thường niên)
17/10/2021 - Đôi bạn nên thánh: Alberto Michelotti và Carlo Grisolia
16/10/2021 - Kinh Mân Côi với Đời Dâng Hiến – Mầu nhiệm Sáng (2): Vui như ngày cưới
15/10/2021 - Viết cho em - Người cho tôi hiểu thế nào là sống
15/10/2021 - 5 bài học quan trọng từ Thánh nữ Têrêsa Avila
14/10/2021 - Kinh Mân Côi với Đời Dâng Hiến – Mầu nhiệm Sáng (1): Được Chúa xác chuẩn
 
  VIDEO CLIPS  
Video
Cử điệu mẫu:
Lời kinh Mân Côi
Nguyện Mẹ đỡ nâng
Ca mừng Mẹ
Tình Khúc Tấm Áo Dòng
Thiên đường ước mơ
Maria Tình Yêu
Tấm áo dòng
Nghi thức gia nhập Tập Viện
Con xin dâng Mẹ
 
  FANPAGE FACEBOOK  
  LIÊN KẾT WEBSITE  
Hội Dòng MTG. Hưng Hóa
Hội Dòng MTG. Xuân Lộc
Hội Dòng MTG. Nha Trang
Hội Dòng MTG. Cái Mơn
Hội Dòng MTG. Gò Vấp
Hội Dòng MTG. Thủ Đức
Giáo phận Long Xuyên
Giáo phận Đà Lạt
Giáo phận Cần Thơ
Giáo phận Bà Rịa
TGP. Sài Gòn
Giáo phận Quy Nhơn
Giáo phận Nha Trang
Giáo phận Kon Tum
Giáo phận Đà Nẵng
Giáo phận Ban Mê Thuột
Giáo phận Phát Diệm
Giáo phận Lạng Sơn
Giáo phận Hải Phòng
Giáo phận Bùi Chu
Giáo Phận Bắc Ninh
Giáo phận Hưng Hóa
TGP. Hà Nội
Giáo phân Thanh Hóa
Giáo phận Vinh
Giáo phận Hà Tĩnh
 
  Trang chủ I  Giới thiệu   I  Giáo Hội   I  Sinh hoạt Hội Dòng   I  Cộng đoàn   I  Mục vụ   I  Suy niệm - Suy tư   I  Góc sáng tác   I  Kỹ năng sống    

HỘI DÒNG MẾN THÁNH GIÁ VINH
Địa chỉ: Xã Đoài, Nghi Diên, Nghi Lộc, Nghệ An
Điện thoại: 0982.868.275 - 0386.501.245
Email: ttmtgvinh@gmail.com
Website: http://mtgvinh.com